Nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thực hiện mục tiêu thay đổi nhận thức và kêu gọi sự vào cuộc của toàn xã hội giúp nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ và trẻ em gái, thời gian qua, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ các sở, ngành, địa phương trong tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy bình đẳng giới (BĐG).
Bà Rcom Sa Duyên-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh-cho biết: Đến nay, 100% sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các địa phương đã thành lập Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ do thủ trưởng cơ quan làm trưởng ban. Nhiều hoạt động thiết thực được các đơn vị triển khai nhằm nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ và trẻ em gái.
Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh là một trong những đơn vị tiên phong trong công tác thúc đẩy BĐG với nhiều hoạt động thiết thực. Theo Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Rơ Chăm H’Hồng: Từ năm 2016 đến nay, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tích cực đẩy mạnh tuyên truyền thông qua tập huấn, tọa đàm, hội thảo, nói chuyện chuyên đề, lồng ghép nội dung BĐG trong các buổi sinh hoạt; tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật về BĐG; trợ giúp pháp lý… Qua đó, các cấp Hội góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động về BĐG, tạo niềm tin, sự phấn khởi trong các tầng lớp phụ nữ về sự công bằng, bình đẳng.
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết thêm: Thời gian qua, các cấp Hội đã vận động nguồn lực, đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm và nâng cao vị thế của người phụ nữ trong gia đình. Thực hiện Đề án 939 về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã có 46 ý tưởng, dự án khởi nghiệp tiêu biểu, khả thi được hỗ trợ vốn và hoàn thiện thủ tục chứng nhận sản phẩm OCOP. Ngoài ra, Hội Phụ nữ các cấp còn tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, xây dựng Quỹ tiết kiệm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp với tổng số tiền hơn 900 triệu đồng; thành lập 6 mô hình tổ liên kết với 79 thành viên tham gia; có 17 hợp tác xã với 236 phụ nữ tham gia ban điều hành. 
Hội LHPN tỉnh trao vốn hỗ trợ cho hội viên có ý tưởng, dự án khởi nghiệp hiệu quả. Ảnh: Đinh Yến
Hội LHPN tỉnh trao vốn hỗ trợ cho hội viên có ý tưởng, dự án khởi nghiệp hiệu quả. Ảnh: Đinh Yến
Bà Nguyễn Thị Bảy-Chủ tịch Hội LHPN huyện Chư Păh-thông tin: Từ năm 2015 đến nay, Hội LHPN huyện đã triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Đến nay, toàn huyện có 76 hội viên phụ nữ xây dựng kế hoạch khởi nghiệp, chủ yếu trên các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh dịch vụ, chế biến nông sản, ẩm thực. Từ đó, huyện đã lựa chọn 20 hội viên có kế hoạch khả thi đề nghị Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay vốn với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
Thời gian qua, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh cũng triển khai nhiều hoạt động thiết thực thúc đẩy BĐG. Ông Vương Nhật-Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh-cho hay: Hàng năm, đơn vị triển khai tư vấn, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản… cho phụ nữ thông qua các kênh truyền thông. Trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11-10) vừa qua, Chi cục đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với chủ đề “Thúc đẩy BĐG, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”. Hưởng ứng chương trình này, nhiều địa phương đã tổ chức hội nghị biểu dương những trẻ em gái có thành tích học tập xuất sắc, được chăm sóc, dạy dỗ trong các gia đình sinh con một bề gái.
Những năm qua, công tác cán bộ nữ được cấp ủy, chính quyền địa phương rất quan tâm. Hiện nay, nữ ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chiếm 15,09%, nữ ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy chiếm 6,66%. Đối với cấp huyện, nữ ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ chiếm 19,93%, nữ ủy viên Ban Thường vụ  chiếm 15,3%. Đối với cấp xã, nữ ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ chiếm 27,76%, nữ ủy viên Ban Thường vụ chiếm 18,68%... “Nhìn chung, đội ngũ cán bộ nữ đã nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, định kiến, không ngừng học tập, bồi dưỡng về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị. Đây chính là cơ hội để chị em phụ nữ khẳng định vị thế, khả năng, sở trường trong điều hành, xử lý công việc của mình”-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh nhấn mạnh.
ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

(GLO)- Vụ cháy xảy ra trong quá trình đốt xử lý thực bì trên rẫy tại xã Cửu An (tỉnh Gia Lai) khiến 2 người tử vong vào cuối tháng 6-2026 thêm một lần cảnh báo về những rủi ro từ tập quán sử dụng lửa trong sản xuất.

 Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

(GLO)- Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) vừa tổng kết chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận được hơn 10 tấn sách, giấy các loại.

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

(GLO)- Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Nội dung đáng chú ý là việc đề xuất triển khai các giải pháp can thiệp tại 16 tỉnh, thành phố có tỷ suất sinh ở tuổi vị thành niên cao, trong đó có Gia Lai.

Hơn 100 cán bộ xã tập huấn nâng cao năng lực công tác trẻ em

Gia Lai: Hơn 100 cán bộ làm công tác trẻ em tuyến xã tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn

(GLO)- Ngày 31-7, tại phường Pleiku, Sở Y tế Gia Lai tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ công tác trẻ em cho hơn 100 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 77 xã, phường phía Tây tỉnh và cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp Pleiku, Làng trẻ em SOS Pleiku.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

(GLO)- Chiều ngày 31-7, đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã Bình Dương và Chi bộ thôn An Phú, xã Bình Dương đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền gần 6 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Võ Trọng Tấn (SN 1980), cha của cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh (SN 2018).

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

(GLO)- Từ lâu, anh Trần Văn Hiền (SN 1985, trú tổ 16, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) được người dân trong vùng gọi với cái tên trìu mến là “rái cá Trà Đa”. Nhờ thành thạo với con nước, anh đã nhiều lần dũng cảm cứu sống người dân gặp nạn khỏi lưỡi hái tử thần.

null