Pleiku: Gần 100 trẻ Trường mầm non Hoa Mai trải nghiệm làm gốm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 28-3, Trường Mầm non Hoa Mai (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức cho gần 100 trẻ khối lớp 4-5 tuổi và lớp 5-6 tuổi tham gia hoạt động trải nghiệm làm gốm, giúp các bé có tiết học ngoại khóa sống động và những bài học bổ ích.

Hoạt động trải nghiệm được tổ chức tại quán Diêu Coffee (tổ 6, phường Hội Phú, TP. Pleiku). Trong buổi trải nghiệm, các bé được các nghệ nhân của quán Diêu Coffee phối hợp với các thầy cô hướng dẫn các bước làm gốm như: Thao tác nhào đất, tạo hình cơ bản, chỉnh sửa các chi tiết để hoàn thiện sản phẩm...

Sau khi tạo được hình dáng cơ bản, các bé tiếp tục học cách dùng tay và dụng cụ để nắn chỉnh, làm mịn bề mặt, đồng thời thêm những chi tiết trang trí theo trí tưởng tượng, sáng tạo của riêng mình như: tạo hình con vật, các loại bát, chén, cốc đơn giản.

20250328-093620.jpg
Các bé hào hứng với hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Ảnh: Ngọc Duy

Đặc biệt, trong quá trình làm gốm, các nghệ nhân của quán và thầy cô không chỉ hướng dẫn kỹ thuật, mà còn lồng ghép những câu chuyện thú vị về nghề gốm, quá trình làm ra một sản phẩm gốm hoàn chỉnh. Các câu chuyện thầy cô và nghệ nhân chia sẻ giúp các bé biết được để có một món đồ gốm đẹp, ngoài công đoạn tạo hình, sản phẩm còn phải trải qua quá trình phơi khô, nung trong lò ở nhiệt độ cao để có độ bền chắc.

20250328-084423.jpg
Buổi trải nghiệm không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp các bé rèn luyện sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và tư duy sáng tạo. Ảnh: Ngọc Duy

Được biết, hoạt động trải nghiệm này được Trường Mầm non Hoa Mai tổ chức thường xuyên nhằm giúp các bé có cơ hội trải nghiệm, sáng tạo và làm ra những sản phẩm gốm theo trí tưởng tượng của mình. Thông qua hoạt động thực tế, các bé không chỉ rèn luyện sự khéo léo của đôi tay mà còn phát triển tư duy sáng tạo, tính kiên nhẫn và sự tỉ mỉ trong từng thao tác. Đây cũng là cơ hội để các bé làm quen với nghệ thuật làm gốm, một nghề truyền thống của Việt Nam.

Clip: Các bé hào hứng tham gia trải nghiệm làm gốm. Thực hiện: Ngọc Duy

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tuyên truyền biển, đảo và thu hút nguồn nhân lực tại Gia Lai

Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tuyên truyền biển, đảo và thu hút nguồn nhân lực tại Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 7 đến 10-4, Đoàn công tác của Lữ đoàn 955 đã phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các hội nghị tuyên truyền biển, đảo kết hợp định hướng, thu hút nguồn nhân lực tại 6 trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Khởi đầu quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Quy Nhơn và Công ty Cổ phần Becamex Bình Định

Khởi đầu quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Quy Nhơn và Công ty Cổ phần Becamex Bình Định

(GLO)- Ngày 9-4, đoàn công tác của Viện Nghiên cứu Ứng dụng Khoa học và Công nghệ (Trường Đại học Quy Nhơn) đã có buổi thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Becamex Bình Định (xã Canh Vinh), nhằm tăng cường kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Khơi dậy hứng thú học toán cho học sinh, sinh viên

Khơi dậy hứng thú học toán cho học sinh, sinh viên

(GLO)- Ngày 29-3 vừa qua, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với Trường Đại học Quy Nhơn cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Ngày hội Toán học mở - Gia Lai 2026 (MOD 2026) với chủ đề “Toán học và Hy vọng”, thu hút gần 2.000 học sinh, sinh viên và giáo viên tham gia.

Miễn phí sách giáo khoa toàn quốc từ năm 2029

Miễn phí sách giáo khoa trên toàn quốc từ năm 2029

(GLO)- Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Nghị định quy định về miễn phí sách giáo khoa giáo dục phổ thông và lộ trình miễn học phí, giáo trình môn học giáo dục quốc phòng an ninh tại cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp để lấy ý kiến góp ý trước ngày 4-4.

Nghị lực vượt khó của chàng sinh viên Bahnar

Nghị lực vượt khó của chàng sinh viên Bahnar

(GLO)- Giữa nhiều tấm gương tiêu biểu của Trường Cao đẳng Gia Lai, Đinh Văn Châu (SN 2003, lớp trưởng lớp Bảo vệ thực vật 2024AB, Khoa Nông - Lâm) là một trong những gương mặt nổi bật bởi tinh thần vượt khó, ý chí vươn lên và sự tận tâm trong học tập cũng như công tác Đoàn.

Nữ sinh APC Gia Lai chinh phục học bổng toàn phần: Hành trình bứt phá trong môi trường đào tạo công dân toàn cầu

Nữ sinh APC Gia Lai chinh phục học bổng toàn phần: Hành trình bứt phá trong môi trường đào tạo công dân toàn cầu

(GLO) - Từ một suất học bổng 70% chưa trọn năm học, Phạm Huỳnh Bảo Ngọc - cô học trò đến từ xã Đak Pơ - đã tạo nên bước ngoặt ấn tượng khi xuất sắc giành học bổng toàn phần cho hai năm học cuối cấp tại Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai (APC Gia Lai).

Tích hợp học bạ, bằng cấp trên VNeID từ ngày 15-5

Tích hợp học bạ, bằng cấp trên VNeID từ ngày 15-5

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 88/2026/NĐ-CP quy định quản lý dữ liệu giáo dục và đào tạo, có hiệu lực thi hành từ ngày 15-5-2026. Theo đó, mỗi người dân sẽ có mã hồ sơ học tập để tra cứu học bạ, bằng cấp, chứng chỉ trên VNeID để thay thế bản giấy.

null