Phú Thiện quyết liệt ngăn chặn bệnh viêm da nổi cục

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 24-6, UBND huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) công bố bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên đàn trâu, bò tại xã Ia Piar. Trước mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, UBND huyện chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

70 con bò bị nhiễm bệnh

Gia đình bà Nay H'Kiep (buôn Plei Rbai) là hộ đầu tiên ở xã Ia Piar phát hiện bò bị bệnh VDNC. Trong 8 con bò của gia đình, con bê gần 7 tháng tuổi được nhốt riêng sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh VDNC. Bà H'Kiep cho biết: Ngày 19-6, con bê đột nhiên bị nổi cục trên da. Ban đầu, gia đình chỉ nghĩ nó bị con gì cắn, nhưng sau thấy các vết sần trên da bê xuất hiện ngày càng nhiều nên đã báo với chính quyền địa phương. Được cán bộ thú y hướng dẫn, gia đình đã nhốt riêng con bê, đàn bò còn lại cũng nuôi nhốt tại chuồng, không chăn thả như trước.

“Nhìn con bê bị bệnh, mình rầu lắm, tiêm hết 1 triệu đồng tiền thuốc mà vẫn chưa khỏi. Mấy hôm nay, bệnh có vẻ nặng hơn. Nó ăn ít, dịch chảy ra từ miệng, trông ốm hẳn đi. Mình phải nấu cháo cho ăn thêm. Riêng bò mẹ tuy chưa bị bệnh nhưng do nhốt gần, mình cũng tiêm phòng hết 600 ngàn đồng. Không có tiền, mình phải bán lúa chữa bệnh cho bò. Chỉ mong chúng mau khỏi bệnh”-bà H'Kiep nói.

Nhiều hộ chăn nuôi chủ động phun thuốc tiêu độc, khử trùng xung quanh chuồng trại để phòng trừ dịch bệnh. Ảnh: Vũ Chi
Nhiều hộ chăn nuôi chủ động phun thuốc tiêu độc, khử trùng xung quanh chuồng trại để phòng trừ dịch bệnh. Ảnh: Vũ Chi


Trong khi đó, gia đình ông Nay Ngân (buôn Plei Chrung) cũng có 1 con bò bị bệnh VDNC từ ngày 25-6. Ông bộc bạch: “Mấy ngày nay, nghe loa truyền thanh thông báo về bệnh VDNC trên đàn bò, tôi cũng lo lắm, không dám chăn thả như trước, chỉ nhốt trong chuồng cho ăn rơm khô. Để bệnh không lây ra cả đàn, ngày nào tôi cũng phun thuốc khử trùng, vệ sinh chuồng trại. Riêng con bò bị bệnh, tôi mua thêm một số thuốc bổ cho uống để tăng cường sức đề kháng”.

Xã Ia Piar có trên 3.000 con trâu, bò. Sau khi công bố dịch tại buôn Plei Rbai, đến nay, 7/7 buôn, làng của xã đều đã có bò nhiễm bệnh. Trong đó, buôn Plei Ia Kơ Il có 31 con nhiễm bệnh, buôn Plei Rbai 22 con, Plei Chrung 1 con, Plei Gok 9 con, Plei Ksing 3 con, Plei Kmek 3 con và buôn Mơ Nai 1 con. Trước mức độ lây lan nhanh của dịch bệnh VDNC, UBND xã đã thiết lập chốt, đặt biển báo tại các trục đường chính để kiểm soát số bò ra vào địa bàn. Bên cạnh đó, xã tổ chức phun tiêu độc, khử trùng tại toàn bộ các hộ gia đình có vật nuôi; hướng dẫn người dân nhốt riêng vật nuôi nhiễm bệnh để theo dõi, đồng thời cấp phát thuốc khử trùng, thuốc diệt côn trùng để phun hàng ngày, tránh dịch lây lan.

Quyết liệt dập dịch

Sáng 29-6, sau khi có thông báo từ địa phương, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã cử cán bộ xuống lấy mẫu xét nghiệm để có hướng xử lý kịp thời. Dự kiến kết quả sẽ có trong 1-2 ngày tới. Với những con bò nhiễm bệnh và nghi nhiễm, chính quyền địa phương hướng dẫn người dân nhốt riêng, tiêu độc, khử trùng để phòng dịch bệnh lây lan.

Huyện Phú Thiện hiện có trên 23.000 con bò, chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ. Theo ông Kim Ngọc Lượng-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh VDNC phát sinh tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là do không đảm bảo vệ sinh môi trường. Mặc dù ngành chức năng đã khuyến cáo song các hộ chưa chủ động diệt côn trùng-yếu tố trung gian lây truyền bệnh. Bên cạnh đó, hầu hết đàn bò của huyện chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh VDNC.

Cũng theo đánh giá của ngành chức năng, nguy cơ dịch bệnh VDNC tiếp tục phát sinh và lây lan ra diện rộng là rất cao bởi đây đang là giai đoạn giao mùa, thời tiết thay đổi, tạo điều kiện cho các vật chủ trung gian truyền bệnh phát triển. Vì vậy, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện chỉ đạo các địa phương tập trung triển khai các biện pháp phòng-chống dịch bệnh một cách quyết liệt, đồng bộ. Trong đó, chú trọng phun thuốc tiêu độc, khử trùng, thuốc diệt côn trùng, tiêm vắc xin VDNC cho trâu, bò; tổ chức giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý triệt để các ổ dịch; hướng dẫn người chăn nuôi chủ động áp dụng các biện pháp phòng dịch.

“Để tránh dịch lây lan, người dân không được bán chạy, không giết mổ, không vứt xác gia súc chết, gia súc bị bệnh ra môi trường. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn cần tăng cường thông tin, tuyên truyền về nguy cơ, dấu hiệu nhận biết, tác hại và các biện pháp phòng-chống dịch bệnh VDNC để người dân nắm được, chủ động phòng trừ”-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện nhấn mạnh.

 

 VŨ CHI
 

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.