Phú Thiện nhân rộng mô hình nuôi nhím

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhím là loài động vật dễ nuôi lại cho hiệu quả kinh tế cao. Nhận thấy giá trị của loài vật nuôi này, từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp huyện, Trạm Khuyến nông huyện Phú Thiện, Gia Lai kết hợp với UBND xã Ayun Hạ triển khai thực hiện mô hình sản xuất nhím giống.
Ảnh: L.H
Ảnh: L.H
Do vốn đầu tư ban đầu khá lớn nên bước đầu huyện chỉ mới tổ chức nuôi thử nghiệm hai cặp, giao cho hai hộ là gia đình ông Nguyễn Văn Bình (thôn Đoàn Kết) và ông Rơ Mah Thuyn (thôn Ơi) với mức hỗ trợ hơn 25 triệu đồng. Sau hơn một năm nuôi thử nghiệm, không chỉ sinh trưởng, phát triển tốt, không bị đau bệnh, cặp nhím giống gia đình ông Bình nhận nuôi đã sinh lứa đầu tiên được một nhím con. Ông Rơ Mah Cư-Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Phú Thiện, cho biết: Nhím là động vật nuôi có giá trị kinh tế và phù hợp với điều kiện đầu tư của hộ nông dân trên địa bàn huyện. Thức ăn của nhím là những phụ phẩm nông nghiệp, rau, củ, quả… rất phổ biến. Nhím nuôi 12 tháng tuổi đã có thể sinh sản và khai thác lấy thịt. Mỗi năm nhím sinh sản khoảng 2-3 lứa, mỗi lứa trung bình từ 1 đến 3 con. Theo tính toán, nếu được đầu tư, chăm sóc tốt, trung bình mỗi năm một cặp nhím cho lợi nhuận gần 10 triệu đồng. Nuôi nhím chỉ tận dụng công nhàn rỗi nhưng hiệu quả kinh tế khá lớn, trong khi thị trường tiêu thụ nhím giống và nhím thịt đang ngày một tăng, hiện “cung” không đủ “cầu”! Bởi vậy, trong thời gian tới, huyện sẽ nhân rộng mô hình này.

Trên địa bàn huyện Phú Thiện hiện có khoảng 80 cặp nhím, đa số là do người dân tự tìm mua giống về nuôi nên chi phí đầu tư tăng cao. Mô hình nuôi nhím giống bước đầu thu lại kết quả khả quan sẽ mở ra hướng đi mới cho nông dân trong việc cung cấp giống nhím cho thị trường, vừa tạo nguồn sản phẩm nhím thịt trong nay mai. Để giúp người dân có thêm kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc nhím, Trạm Khuyến nông huyện Phú Thiện đã mở các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nuôi nhím cho bà con. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp với lực lượng Kiểm lâm huyện để kiểm soát tình hình thu mua, trao đổi nhím.

Lê Hòa

Có thể bạn quan tâm

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

(GLO)- Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai, tại làng Bông Pim (xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang) vừa phát hiện 6 con bò của 3 hộ dân có các triệu chứng nghi mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM).
Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

(GLO)- Mô hình tuyển chọn, lai tạo giống lúa mới do Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long (Trường Đại học Cần Thơ) triển khai được coi là bước đột phá trong sản xuất nhằm nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”.

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

(GLO)- Từ cuối năm 2021 đến nay, giá bò hơi giảm sâu, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại không ngừng tăng. Nghịch lý này khiến người nuôi bò ở Gia Lai gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí thua lỗ. Nhiều hộ phải chấp nhận giảm đàn hoặc không tiếp tục nuôi nữa.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Thường trực HĐND và UBND thị xã Ayun Pa về thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025. Ảnh Hà Duy

Giám sát công tác thực hiện kế hoạch đầu tư công tại thị xã Ayun Pa

(GLO)-Chiều 17-5, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do ông Nguyễn Đình Phương-Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với Thường trực HĐND và UBND thị xã Ayun Pa về “Việc ban hành nghị quyết của HĐND cấp huyện về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025”.
Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Những năm qua, Gia Lai đã triển khai có hiệu quả Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26-4-2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Việt Nam chi gần 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô

Việt Nam chi gần 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô

(GLO)- Haiquanonline.com.vn cho biết, tháng 4-2024, cả nước nhập khẩu 11.565 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch đạt 255,6 triệu USD, giảm 27,1% về lượng, giảm 22,6% về kim ngạch so với tháng trước.