Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra phòng-chống dịch.

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 11-9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh và các thành viên trong đoàn công tác của Ban Chỉ đạo tỉnh đã có buổi làm việc với phường Thắng Lợi về triển khai phòng-chống dịch Covid-19 và kiểm tra thực tế các khu vực phong tỏa phòng-chống dịch trên địa bàn phường Thắng Lợi và xã An Phú (TP. Pleiku).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra tại khu vực phong tỏa tổ 5, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku. Ảnh: Như Nguyện
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra tại khu vực phong tỏa tổ 5 (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku). Ảnh: Như Nguyện

Tại buổi làm việc với phường Thắng Lợi, đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng-chống dịch trong tình hình mới, việc ứng dụng công nghệ thông tin và các quy trình liên quan trong phòng-chống dịch. Theo Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 phường Thắng lợi, khi nhận định có 2 ca F0 trong chùm ca bệnh liên quan 5 quân nhân chuyên nghiệp cạo mủ cao su trên địa bàn phường, Ban Chỉ đạo phường đã chủ động xin ý kiến phong tỏa các khu vực chợ Thắng Lợi, dừng hoạt động chợ tạm, phong tỏa 3 hẻm dân cư; đồng thời chủ động truy vết và phun khử khuẩn các khu vực trên và đề nghị lấy mẫu dịch tễ cho 674 trường hợp liên quan. Địa phương đã xây dựng phương án và kích hoạt cho các tình huống xấu hơn; phòng-chống dịch với phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ) và phát huy vai trò của cấp ủy, của Tổ Covid cộng đồng, hệ thống chính trị tại chỗ, xác định xây dựng tổ dân phố, làng là 1 “pháo đài” trong phòng-chống dịch.

Sau nắm bắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn phường Thắng Lợi, đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra tại các khu vực phong tỏa tổ 5 (phường Thắng Lợi) và thôn 2, thôn 3 (xã An Phú); Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch yêu cầu các chốt phong tỏa phải thực hiện nghiêm quy tắc “nội bất xuất, ngoại bất nhập” tại các chốt phong tỏa. Lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt phong tỏa phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình trong phòng-chống dịch, địa phương phải đảm bảo trang bị đầy đủ trang phục phòng hộ cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại chốt. Bên cạnh đó, việc xử lý rác thải trong khu vực phong tỏa phải đảm bảo đúng quy định. Để tăng cường quản lý và thực hiện tốt công tác phòng-chống dịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch yêu cầu thành lập các nhóm Zalo để trao đổi công việc, báo cáo nhanh công tác phòng-chống dịch kịp thời xử lý các tình huống xảy ra…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kết luận buổi làm việc. Ảnh: Như Nguyện
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Như Nguyện


Kết luận tại buổi làm việc với phường Thắng Lợi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch yêu cầu: Phường Thắng Lợi cần đánh giá nguy cơ của địa phương và từ đó có các phương án đáp ứng trong công tác phòng-chống dịch. Địa phương cần rà soát các phương án đáp ứng dịch trong tình hình mới, lên kịch bản sẵn sàng phòng-chống dịch trong tình huống cao nhất để không bị động, lúng túng khi dịch bùng phát; xác định phương châm “4 tại chỗ” trong phòng-chống dịch. Đối với Tổ Covid cộng đồng cần chọn người có năng lực, uy tín và tình nguyện tham gia công tác phòng-chống dịch để hoạt động hiệu quả tránh tình trạng hành chính hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch yêu cầu các chốt phong tỏa thì phải đảm bảo quy tắc “nội bất xuất, ngoại bất nhập”; phải trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt phong tỏa; trang bị máy phun khử khuẩn.... Các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu phong tỏa cũng phải lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Phường Thắng Lợi cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và TP.Pleiku cần nhân rộng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng-chống dịch trên toàn địa bàn thành phố. Đối với việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu xong thì Ban Chỉ đạo tỉnh sẽ phân bổ về từng địa phương và tiêm cho người dân. Về việc triển khai cho học sinh đi học lại, địa phương cần rà soát đánh giá đầy đủ và triển khai tổ chức an toàn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đề nghị địa phương lập danh sách những người làm ngành y đã về hưu trên địa bàn để khi có tình huống cao sẽ huy động vào công tác phòng-chống dịch.

Dịp này, Sở Thông tin Truyền thông tỉnh phối hợp với Viettel Gia Lai tổ chức tập huấn, hướng dẫn ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng-chống dịch cho phường Thắng Lợi. Ảnh: Như Nguyện
Dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Viettel Gia Lai tổ chức tập huấn, hướng dẫn ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng-chống dịch cho cán bộ phường Thắng Lợi. Ảnh: Như Nguyện


Dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Viettel Gia Lai tổ chức tập huấn, hướng dẫn việc ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin trong phòng-chống dịch cho cán bộ phường Thắng Lợi. Trong đó, hướng dẫn cách tạo các Group Zalo để thực hiện các nhiệm vụ của Tổ Covid cộng đồng hoặc Tổ dân phố, Group Zalo của Ban Chỉ đạo cấp xã để trao đổi công việc, báo cáo nhanh; triển khai đăng ký tiêm chủng; hướng dẫn người dân cài Sổ sức khỏe điện tử; hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý cách ly y tế tại nhà; hướng dẫn sử dụng cổng thông tin tokhaiyte.vn để quản lý những người khai báo y tế trên địa bàn.
 

NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.