Philippines tuyên bố sẽ không cản trở nếu Interpol muốn bắt cựu Tổng thống Duterte

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Liên quan chiến dịch chống ma túy khiến hàng ngàn người chết mà cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát động trong thời gian nắm quyền, Chính phủ Philippines nói sẽ không cản trở nếu Interpol phát lệnh bắt ông Duterte.

Ông Lucas Bersamin-Thư ký điều hành Văn phòng Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. cho biết: “Nếu Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) chuyển quy trình này sang Interpol, cơ quan có thể phát cảnh báo đỏ cho chính quyền Philippines, chúng tôi có nghĩa vụ phải tôn trọng. Trong trường hợp này, các cơ quan thực thi pháp luật trong nước sẽ phải phối hợp đầy đủ với Interpol theo quy trình đã thiết lập”. Ngoài ra, ông Bersamin khẳng định, chính phủ sẽ không phản đối hay cản trở nếu như ông Duterte muốn nộp mình cho cơ quan này.

cuu-tong-thong-philippines-rodrigo-duterte-du-phien-dieu-tran-lien-quan-cuoc-chien-chong-ma-tuy-cua-chinh-quyen-ong-ngay-13-11-anh-reuters.jpg
Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự phiên điều trần liên quan cuộc chiến chống ma túy của chính quyền ông ngày 13-11. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu Chính phủ Philippines thông báo sẽ hợp tác với ICC liên quan đến các cáo buộc nhắm vào cựu Tổng thống Duterte.

Khi còn đương nhiệm, ông Duterte đã mở chiến dịch chống ma túy, cho phép cảnh sát bắn chết các nghi phạm ngay tại chỗ mà không cần qua xét xử. Theo dữ liệu của cảnh sát, hơn 6.200 người đã thiệt mạng trong các hoạt động chống ma túy dưới thời ông Duterte, trong đó cảnh sát thường nói rằng họ đã giết nghi phạm để tự vệ.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ và Iran có thể khởi động đàm phán về chương trình hạt nhân trong tuần này

Tin thế giới sáng 17-6: Mỹ và Iran có thể khởi động đàm phán về chương trình hạt nhân trong tuần này

(GLO)- Ukraine nêu đề xuất mới về cuộc đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga; Tàu chiến Nga bắn cảnh cáo du thuyền Anh ở eo biển Manche; Mỹ và Iran có thể khởi động đàm phán về chương trình hạt nhân trong tuần này... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 17-5. 

Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab

Tin thế giới sáng 9-6: Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab

(GLO)- Ukraine giành lại 600km2 lãnh thổ; Israel chính thức tuyên bố chấm dứt xung đột; Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab; Ấn Độ: Tai nạn tại nhà máy thép , 8 công nhân thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 9-6.

Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

Tin thế giới tối 8-6: Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

(GLO)- Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau bất chấp thỏa thuận ngừng bắn; Houthi phóng tên lửa vào Israel, tuyên bố đóng cửa biển Đỏ với Tel Aviv; Động đất tại Philippines: Số người thiệt mạng tăng lên ít nhất 32 người... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 8-6. 

null