Phát hiện mới về cách tế bào ung thư chống lại các hóa trị liệu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giáo sư Peter Gunning, tác giả chính của nghiên cứu và hiện làm việc tại trường Đại học NSW, cho biết các tế bào ung thư sử dụng lực cơ học do vỏ tế bào cung cấp để vượt qua tác động của hóa trị liệu.
Ảnh minh họa. Nguồn: newatlas.com

Ảnh minh họa. Nguồn: newatlas.com

Một nhóm nhà khoa học tại trường Đại học New South Wales và Đại học Công nghệ Sydney của Australia mới đây đã phát hiện ra cách các tế bào ung thư "vô hiệu hóa" liệu pháp điều trị ung thư thông thường.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nghiên cứu của nhóm nhà khoa học nói trên chỉ ra rằng các tế bào ung thư có thể kích hoạt cơ chế giải cứu tạo lực để ổn định cấu trúc của các tế bào thiết yếu, vốn chịu trách nhiệm phân chia tế bào và chống lại tác động của hóa trị.

Giáo sư Peter Gunning, tác giả chính của nghiên cứu và hiện làm việc tại trường Đại học New South Wales, cho biết các tế bào ung thư sử dụng lực cơ học do vỏ tế bào cung cấp để vượt qua tác động của hóa trị liệu.

Hiện giờ, các nhà khoa học đã biết chính xác cách mà tế bào ung thư sử dụng để tránh những tác động tiêu diệt từ hóa trị liệu, từ đó có thể cải thiện các phương pháp điều trị ung thư.

Trong quá trình phân chia hoặc nguyên phân tế bào, các vi ống bên trong tế bào giúp phân tách vật liệu di truyền. Tế bào ung thư phân chia nhanh hơn tế bào bình thường, khiến chúng trở thành mục tiêu của các loại thuốc hóa trị, phá vỡ các vi ống này.

Giáo sư Gunning cho biết hóa trị liều cao sẽ khiến tế bào bị chết do sự hỗn loạn trong quá trình phân tách nhiễm sắc thể. Tuy nhiên, ở liều thấp hơn, tế bào ung thư có thể kích hoạt cơ chế giải cứu. Cơ chế này liên quan đến việc các tế bào ung thư nhận biết các vi ống bị phá vỡ và kích hoạt quá trình kết nối lại các mảnh này, đảm bảo sự nhân lên của tế bào ung thư.

Bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ tập trung phát triển các loại thuốc kết hợp với hóa trị liệu để tiêu diệt cơ chế kháng thuốc của tế bào ung thư. Trước khi thử nghiệm trên bệnh nhân, những loại thuốc này sẽ trải qua quá trình sàng lọc trên động vật và nghiên cứu tiền lâm sàng.

Giáo sư Gunning cho biết, bằng cách tấn công bộ máy tạo lực do tế bào ung thư tạo ra, nhóm nghiên cứu hy vọng có thể giúp liệu pháp điều trị ung thư phát huy hiệu quả cao hơn.

Có thể bạn quan tâm

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Sự thật về người 'thịt thơm' và nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn

Trước thông tin được chia sẻ trong cộng đồng: người 'thịt thơm', người có nhóm máu O dễ hút muỗi, bị muỗi đốt nhiều hơn, do đó, nguy cơ mắc bệnh do muỗi truyền cũng cao hơn, chuyên gia của Viện Sốt rét, ký sinh trùng T.Ư đã giải thích nguyên nhân khiến một số người 'hấp dẫn' hơn với muỗi.
Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

Bệnh viện Quân y 211: “Lấy người bệnh làm trung tâm”

(GLO)- Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, những năm qua, Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và trau dồi y đức để từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.
Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

(GLO)- Chương trình khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường do Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tổ chức sáng 13-5 tại Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) được thầy và trò nhà trường đánh giá cao. 330 học sinh khối 10 được khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường miễn phí.
Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Theo các chuyên gia, bão mặt trời thông thường không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra với cường độ cao, nó có thể gây ra một số vấn đề về nhịp tim, chức năng nhận thức, tăng huyết áp...
Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

(GLO)- Theo SGGPO, toàn thế giới ước tính hiện có khoảng 19,9 triệu ca ung thư mới và 9,7 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, thống kê có khoảng 180.000 ca mắc mới và hơn 120.000 ca tử vong do ung thư. 3 loại ung thư hàng đầu theo số ca tử vong gồm ung thư gan, phổi, dạ dày.

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì giúp cung cấp năng lượng và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bỏ bữa sáng không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, khó tập trung, làm biến động đường huyết mà còn gây ra những tác động kỳ lạ với sức khỏe.