Phát hiện 'Lamborghini' thời La Mã cổ đại ở tàn tích Pompeii

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khảo cổ học đã khai quật một cỗ xe ngựa vô cùng xa hoa, chỉ được dùng trong dịp các lễ hội của tầng lớp thượng lưu, gần tàn tích Pompeii, trong một phát hiện được xem là chưa từng có từ trước đến nay.

 

Hình ảnh tổng hợp cỗ xe ngựa vừa được tìm thấy - ẢNH: AFP
Hình ảnh tổng hợp cỗ xe ngựa vừa được tìm thấy - ẢNH: AFPMột cỗ xe ngựa hết sức đặc biệt đã được tìm thấy tại một villa thuộc khu Civita Giuliana, cách khoảng 700 m ở phía bắc tường thành của tàn tích Pompeii. Đây là cổ thành nổi tiếng của Ý đã bị chôn vùi dưới tro núi lửa trong đợt phun trào khủng khiếp vào năm 79 sau công nguyên.

Theo AFP dẫn lời các nhà khảo cổ, cỗ xe ngựa gần như trong tình trạng hoàn hảo với 4 bánh xe, cấu tạo từ sắt, đồng và thiếc.

Giám đốc khu khảo cổ Pompeii Massimo Osanna cho hay đây là lần đầu tiên nhóm nghiên cứu khai quật một cỗ xe ngựa dạng này tại Pompeii.


Các cuộc khai quật trước đó cho phép tìm được những phương tiện phục vụ cho hoạt động hằng ngày như vận chuyển, làm việc, nhưng không phải loại xa hoa dùng trong các dịp đặc biệt.

“Đây là phát hiện tuyệt vời cho phép tăng thêm hiểu biết của chúng ta về thế giới cổ đại”, theo Giám đốc Osanna.

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh NPR, Giáo sư Eric Poehler của Đại học Massachusetts ở Amherst, vô cùng phấn khích trước phát hiện mới.
“Nhiều phương tiện mà tôi tìm hiểu trước đó tương tự như loại xe đưa trẻ con đến sân bóng đá”, theo giáo sư Poehler.

“Trong khi đó, đây là một chiếc Lamborghini thực thụ. Nó là cỗ xe thật sự "siêu sang" theo tiêu chuẩn thời xưa", ông giải thích.

 

Theo HẠO NHIÊN (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nồng nàn hương vị rượu cần

Nồng nàn hương vị rượu cần

(GLO)- Trong đời sống văn hóa, tinh thần của bà con các dân tộc thiểu số Tây Nguyên nói chung, người Jrai vùng Ia Pa nói riêng, rượu cần (rượu ghè) là một loại thức uống quý, không thể thiếu trong các buổi sinh hoạt cộng đồng hoặc của từng gia đình, dòng họ.
Phát huy giá trị di tích lịch sử-văn hóa Plei Ơi

Phát huy giá trị di tích lịch sử-văn hóa Plei Ơi

(GLO)- Nhằm phát huy giá trị Khu di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi, huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã chú trọng đầu tư tôn tạo cũng như tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, về nguồn nhằm xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù tại địa phương.
Dự án bảo tồn, phục dựng lễ mừng lúa mới của người Jrai ở Ia Yok: Lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống

Dự án bảo tồn, phục dựng lễ mừng lúa mới của người Jrai ở Ia Yok: Lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống

(GLO)- Nhằm góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc mình, em Võ Siu Hoài An (lớp 12C1) cùng Lê Quốc Huy (lớp 10C1, Trường THPT Phạm Văn Đồng, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) triển khai Dự án “Bảo tồn và phục dựng lễ mừng lúa mới của đồng bào Jrai tại làng Bồ, xã Ia Yok”.