Phát hiện hóa thạch loài thú răng chạm có niên đại 600.000 năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khảo cổ học Argentina ngày 17-4 thông báo họ vừa phát hiện hóa thạch của một gia đình loài Glyptodon (thú răng chạm) có niên đại 600.000 năm, được lưu giữ gần như nguyên vẹn tại thành phố San Pedro, cách thủ đô Buenos Aires 170 km về phía Tây Bắc.

Loài Glyptodon. (Nguồn: Thevintagenews.com)
Loài Glyptodon. (Nguồn: Thevintagenews.com)



Giám đốc Bảo tàng cổ sinh vật học tỉnh Buenos Aires, José Luis Aguilar, cho biết đây là phát hiện thứ 3 về hóa thạch loài Glyptodon trong tháng này tại Argentina, đồng thời xác nhận các mẫu sinh vật cổ trên chết ở kỷ Pleistocene giữa, cách đây khoảng 600.000 năm về trước.

Vị trí, xương và đặc điểm xung quanh của 3 hóa thạch khổng lồ đó sẽ giúp các chuyên gia nghiên cứu tái hiện lại bối cảnh diễn ra ở thời tiền sử tại Buenos Aires.

Ông Aguilar cho biết một con Glyptodon có khả năng đã chết vì bị mắc kẹt trong đầm lầy trong khi hai mẫu sinh vật cổ còn lại bị động vật khác ăn thịt, do có một hóa thạch còn nguyên vẹn đến 99% và các xương khớp của nó đều nối với nhau.

Glyptodon là loài thú có mai trong họ Glyptodontidae. Đây là động vật ăn cỏ lớn, tổ tiên của loài Armadillo với lịch sử tiến hóa dài, sinh sống ở vùng Nam Mỹ từ 35 triệu năm cho đến khi tuyệt chủng khoảng 10.000 năm trước.

Hồi tháng trước, các nhà khảo cổ cũng phát hiện hóa thạch của động vật và thực vật có niên đại 50 triệu năm tại chân núi El Fresco ở thị trấn Puelen, tỉnh La Pampa, cách thủ đô Buenos Aires hơn 1.000 km.

Đầu tháng này, nhóm chuyên gia nghiên cứu khảo cổ Argentina đã bắt đầu phục hồi di tích hóa thạch của một con Glyptodon thuộc loại Doedicurus Clavicaudatus, loài Glyptodon lớn nhất sống cách đây 24.000 năm trước, được tìm thấy tại khu vực Mar Chiquita, cách Buenos Aires 380 km.

Trong suốt một thập kỷ qua, nhiều hóa thạch của Glyptodon, lười khổng lồ (megatherium) và voi răng mấu (mastodon) đã được phát hiện tại tỉnh Pampa của Argentina.

Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Lời nứa tre kể chuyện buôn làng

Lời nứa tre kể chuyện buôn làng

(GLO)- Bằng sự trao truyền thế hệ mạnh mẽ, sản phẩm của làng đan gùi Ngơm Thung của đồng bào Jrai (xã Ia Băng) lâu nay nổi tiếng về nét đẹp, độ bền chắc. Ðiều rất bất ngờ với nhiều người là một trong những hạt nhân làm nên tiếng thơm ấy hãy còn rất trẻ: nghệ nhân Rinh-năm nay vừa tròn 40 tuổi.

Chuyện những người tiếp lửa di sản

Chuyện những người tiếp lửa di sản

(GLO)- Liên tiếp 2 lớp bồi dưỡng về di sản văn hóa phi vật thể do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức mới đây trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai đã tạo cơ hội quý giá và khuyến khích nghệ nhân trao truyền cho thế hệ kế cận niềm say mê, tâm huyết bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Hồi sinh đội bả trạo Xương Lý

Hồi sinh đội bả trạo Xương Lý

(GLO)- Hơn 1 tháng nay, tại Lăng Ông Nam Hải vạn đầm Xương Lý (làng biển Nhơn Lý, phường Quy Nhơn Ðông, tỉnh Gia Lai), đội bả trạo địa phương tập luyện rất tích cực với quyết tâm hồi sinh hình thức diễn xướng vốn chỉ còn trong ký ức người già.

Đồng hồ đá độc nhất Việt Nam

Đồng hồ đá độc nhất Việt Nam

Trải qua nhiều giai đoạn tách nhập nhưng Cà Mau vẫn giữ được bản sắc độc đáo riêng. Xứ này là nơi cộng cư của người Việt, người Khmer, người Hoa...; trong đó văn hóa tín ngưỡng của người Hoa còn khá đậm nét.

Thanh thiếu niên Gia Lai biểu diễn cồng chiêng, góp phần bảo tồn Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Để nhịp cồng chiêng mãi ngân vang

(GLO)- Những năm gần đây, ở nhiều xã, phường vùng cao Gia Lai đã có thêm nhiều câu lạc bộ, đội cồng chiêng dành cho thanh thiếu niên và phụ nữ, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Danh nhân Lê Quý Đôn được UNESCO vinh danh

Danh nhân Lê Quý Đôn được UNESCO vinh danh

(GLO)- Ngày 31-10, tại thành phố Samarkand (Cộng hòa Uzbekistan), Kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua Nghị quyết vinh danh và cùng tham gia kỷ niệm 300 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn.

Chị Đỗ Thị Thanh Vân (bên trái)-Giám đốc DNTN Gốm Vân Sơn (phường Quy Nhơn Đông) giới thiệu các sản phẩm gốm Vân Sơn với khách hàng. Ảnh: Việt Hùng

Hướng đi mới cho làng gốm Vân Sơn

(GLO)- Hơn 70 năm qua, giữa dâu bể cuộc đời, làng gốm Vân Sơn (tổ dân phố Vân Sơn, phường An Nhơn Ðông, tỉnh Gia Lai) vẫn bền bỉ tồn tại. Bằng niềm đam mê và tinh thần sáng tạo, những người thợ nơi đây đang gìn giữ, phát huy nét văn hóa nghề truyền thống giữa nhịp sống hiện đại.

null