Phát hiện hóa thạch loài thú răng chạm có niên đại 600.000 năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khảo cổ học Argentina ngày 17-4 thông báo họ vừa phát hiện hóa thạch của một gia đình loài Glyptodon (thú răng chạm) có niên đại 600.000 năm, được lưu giữ gần như nguyên vẹn tại thành phố San Pedro, cách thủ đô Buenos Aires 170 km về phía Tây Bắc.

Loài Glyptodon. (Nguồn: Thevintagenews.com)
Loài Glyptodon. (Nguồn: Thevintagenews.com)Giám đốc Bảo tàng cổ sinh vật học tỉnh Buenos Aires, José Luis Aguilar, cho biết đây là phát hiện thứ 3 về hóa thạch loài Glyptodon trong tháng này tại Argentina, đồng thời xác nhận các mẫu sinh vật cổ trên chết ở kỷ Pleistocene giữa, cách đây khoảng 600.000 năm về trước.

Vị trí, xương và đặc điểm xung quanh của 3 hóa thạch khổng lồ đó sẽ giúp các chuyên gia nghiên cứu tái hiện lại bối cảnh diễn ra ở thời tiền sử tại Buenos Aires.

Ông Aguilar cho biết một con Glyptodon có khả năng đã chết vì bị mắc kẹt trong đầm lầy trong khi hai mẫu sinh vật cổ còn lại bị động vật khác ăn thịt, do có một hóa thạch còn nguyên vẹn đến 99% và các xương khớp của nó đều nối với nhau.

Glyptodon là loài thú có mai trong họ Glyptodontidae. Đây là động vật ăn cỏ lớn, tổ tiên của loài Armadillo với lịch sử tiến hóa dài, sinh sống ở vùng Nam Mỹ từ 35 triệu năm cho đến khi tuyệt chủng khoảng 10.000 năm trước.

Hồi tháng trước, các nhà khảo cổ cũng phát hiện hóa thạch của động vật và thực vật có niên đại 50 triệu năm tại chân núi El Fresco ở thị trấn Puelen, tỉnh La Pampa, cách thủ đô Buenos Aires hơn 1.000 km.

Đầu tháng này, nhóm chuyên gia nghiên cứu khảo cổ Argentina đã bắt đầu phục hồi di tích hóa thạch của một con Glyptodon thuộc loại Doedicurus Clavicaudatus, loài Glyptodon lớn nhất sống cách đây 24.000 năm trước, được tìm thấy tại khu vực Mar Chiquita, cách Buenos Aires 380 km.

Trong suốt một thập kỷ qua, nhiều hóa thạch của Glyptodon, lười khổng lồ (megatherium) và voi răng mấu (mastodon) đã được phát hiện tại tỉnh Pampa của Argentina.

Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Nối dài những đường tơ

Nối dài những đường tơ

(GLO)- Kết nối những giá trị vượt thời gian của thổ cẩm Tây Nguyên vào thời trang, nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh đã khiến thổ cẩm thăng hoa trên các sàn diễn trong nước và quốc tế hàng thập kỷ qua.
Miếu An Xuyên: Cung điện Thủy thần trên núi

Miếu An Xuyên: Cung điện Thủy thần trên núi

(GLO)- Từ cuối thế kỷ XIX, nhiều nhóm cư dân từ vùng duyên hải miền Trung đã lên vùng An Khê (tỉnh Gia Lai ngày nay) sinh sống. Từ hơn 100 năm trước, các ngư dân ở đây đã lập ngôi miếu bên bờ Đông dòng sông Ba thờ phụng vị thần bảo trợ cho vạn chài.

Lớn lên cùng cồng chiêng

Lớn lên cùng cồng chiêng

(GLO)- Bằng sự kiên trì và nỗ lực trao truyền của những nghệ nhân lớn tuổi, thế hệ thanh thiếu nhi trong các buôn làng ngày càng yêu thích cồng chiêng. Nhiều đội cồng chiêng “nhí” ra đời là minh chứng rõ nét cho mạch nguồn văn hóa truyền thống đang được tiếp nối.
Xem qua những người tuổi Rồng nổi tiếng

Xem qua những người tuổi Rồng nổi tiếng

(GLO)- Theo giới chiêm tinh Trung Quốc, năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt, đó là năm con Rồng Mộc. Những người sinh năm Rồng thường tự tin, họ biết mình muốn gì và kiên trì theo đuổi mục tiêu đã đề ra.
Nguồn gốc và ý nghĩa tục xông đất đầu năm

Nguồn gốc và ý nghĩa tục xông đất đầu năm

Trong văn hóa của người Việt, xông nhà đầu năm là một trong những nghi thức quan trọng dịp Tết. Chính vì vậy mà sau thời điểm giao thừa, “xông đất” đầu năm là tục lệ không thể thiếu, trở thành một nét văn hóa đẹp, với mong ước một năm may mắn, thịnh vượng và phúc lộc thọ toàn.
Tết từ tiếng sấm

Tết từ tiếng sấm

Khi tiếng sấm đầu tiên của năm xuất hiện trên bầu trời là lúc người Ơ Đu, dân tộc ít người nhất của Việt Nam, sửa soạn đón tết, cúng thần linh để cầu mưa thuận gió hòa.
Lư đồng-nét đẹp trong văn hóa thờ cúng

Lư đồng-nét đẹp trong văn hóa thờ cúng

(GLO)- Mỗi dịp Tết đến xuân về, hầu hết các gia đình đều lau dọn ban thờ và mua thêm các vật phẩm trang trí, trong đó, có nhiều hộ đã dành dụm mua sắm thêm bộ lư đồng truyền thống nhằm tạo sự trang nghiêm, ấm áp, đồng thời, thể hiện sự hiếu thảo đối với tổ tiên ông bà.
Khi phụ nữ đan gùi

Khi phụ nữ đan gùi

(GLO)- Không chỉ gây ấn tượng với cồng chiêng, phụ nữ còn lấn sân sang việc đan gùi-nghề truyền thống vốn chỉ dành cho nam giới. Tổ đan lát của chị em phụ nữ làng Nglơm Thung (xã Ia Pết, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) là ví dụ điển hình.