Ông Putin tuyên bố dùng tên lửa đạn đạo đời mới tấn công Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định loại tên lửa đạn đạo tầm trung vừa được Moscow dùng để tấn công Ukraine 'hiện chưa có cách đối phó'.

Vài giờ sau thông tin Kyiv ngày 21.11 cáo buộc Nga sử dụng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tấn công Ukraine, ông Putin đã có bài phát biểu trên sóng truyền hình, nói rằng Moscow đã sử dụng loại tên lửa đạn đạo tầm trung siêu thanh mang tên Oreshnik, Reuters đưa tin. Tổng thống Nga cho biết loại tên lửa đời mới này đã bắn trúng cơ sở quân sự Ukraine ở thành phố Dnipro và có thể tiếp tục được sử dụng trong bối cảnh xung đột tại Ukraine leo thang.

Ukraine tố Nga sử dụng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Các loại tên lửa đạn đạo tầm trung có tầm bắn tối đa khoảng 5.500 km, trong khi Ukraine trước đó tuyên bố Nga lần đầu dùng ICBM trong xung đột, loại vũ khí mang tầm hoạt động lên đến hơn 10.000 km. Hôm 21.11, CNN dẫn lời Phó thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh nói rằng Moscow đã sử dụng mẫu thử nghiệm của một loại tên lửa đạn đạo tầm trung, dựa trên thiết kế từ tên lửa đạn đạo RS-26 Rubezh của Nga.

Về mặt kỹ thuật, RS-26 mang tầm bắn 5.800 km được xếp vào nhóm ICBM - vốn phân loại các tên lửa đạn đạo mang tầm bắn hơn 5.500 km. Tuy nhiên, giới quân sự xem loại vũ khí này gần giống tên lửa tầm trung hơn, do tầm bắn kém xa các ICBM phổ biến có thể bay hơn 10.000 km.

Quan chức Mỹ nói rằng Moscow đã thông báo cho Washington trước khi thực hiện vụ tấn công tên lửa nêu trên, đồng thời Mỹ cũng tóm tắt thông tin cho Ukraine chuẩn bị cho khả năng bị tập kích.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. ẢNH: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin. ẢNH: TASS

Hãng TASS đưa tin cũng trong bài phát biểu vào tối 21.11, Tổng thống Putin nói rằng Moscow sẽ thông báo khi sử dụng loại vũ khí này. "Chúng tôi sẽ thông báo trước vì lý do nhân đạo mà không có bất kỳ lo ngại nào về biện pháp đối phó của đối phương, những người cũng sẽ nhận được thông báo. Tại sao không phải lo ngại? Bởi vì hiện tại chưa có biện pháp đối phó nào với loại vũ khí này”, nhà lãnh đạo Nga khẳng định.

Ông Putin cũng chỉ trích phương Tây leo thang xung đột, nhấn mạnh việc Mỹ và Anh mới đây cho phép Ukraine sử dụng vũ khí tầm xa tấn công lãnh thổ Nga. "Một cuộc xung đột khu vực ở Ukraine do phương Tây kích động giờ đã có những yếu tố mang tính chất toàn cầu", ông nói.

Sau bài phát biểu của ông Putin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên mạng xã hội X cho rằng việc Nga thừa nhận sử dụng vũ khí mới là một sự leo thang khác. "Cuộc tấn công hôm 21.11 là bằng chứng cho thấy Nga không quan tâm đến hòa bình. Thế giới phải phản ứng. Lúc này, việc thiếu phản ứng cứng rắn trước hành động của Nga như gửi đi thông điệp rằng hành vi như vậy là có thể chấp nhận được", ông Zelensky viết.

Theo Bảo Hoàng (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

Tin thế giới tối 7-7: Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

(GLO)- Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn; Hà Lan cạn kiệt viện trợ cho Ukraine; Iran tấn công tàu Qatar tại eo biển Hormuz; Syria: Hai vụ nổ bom xảy ra gần khách sạn Tổng thống Pháp lưu trú... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 7-7.

Trong cuộc diễn tập trên biển ngày 6-7, Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Trung Quốc phóng thử tên lửa từ tàu ngầm, khẳng định không đe dọa nước nào

(GLO)- Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 6-7 xác nhận đã tiến hành thành công vụ phóng thử một tên lửa chiến lược từ tàu ngầm hạt nhân tại Thái Bình Dương. Đây là một trong số ít lần Bắc Kinh công khai thông báo về hoạt động thử nghiệm loại vũ khí chiến lược này.

Cố Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Quốc tang Đại giáo chủ Iran và giai đoạn chuyển giao quyền lực

(GLO)- Chuỗi quốc tang cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 3-7 tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran bước vào giai đoạn chuyển giao lãnh đạo giữa lúc vẫn chịu sức ép từ hậu quả xung đột, các lệnh trừng phạt kéo dài và nhiều khó khăn kinh tế - xã hội.

Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

Tin thế giới sáng 3-7: Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

(GLO)- Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga; Chiến dịch giải cứu kỳ diệu người đàn ông mắc kẹt 8 ngày sau động đất ở Venezuela; Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-7.

Alibaba đã không ngăn chặn khoảng 80.000 giao dịch trái phép.

Alibaba chấp nhận dàn xếp 600 triệu USD liên quan thương mại điện tử xuyên biên giới

(GLO)- Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty xử lý thanh toán AUS Merchant Services đã đồng ý chi trả tổng cộng 600 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về các cáo buộc liên quan hoạt động buôn bán trái phép dược phẩm thông qua nền tảng thương mại điện tử.

null