Ông Hyang dân vận khéo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Đến làng Ia Mút (xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa) hỏi ông Hyang-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng, người dân nơi đây đều dành lời kính trọng, khen ngợi vì ông đã đóng góp nhiều trong công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xóa bỏ tập tục lạc hậu và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Hyang (bìa trái) thường xuyên thăm hỏi các hộ dân trong làng để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng. Ảnh: R.H
Ông Hyang (bìa trái) thường xuyên thăm hỏi các hộ dân trong làng để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng. Ảnh: R.H

Sau khi thôi đảm nhiệm Trưởng thôn Ia Mút, từ tháng 1-2024 đến nay, ông Hyang được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Công tác Mặt trận của làng. Ở cương vị này, ông cũng thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các phong trào, cuộc vận động của địa phương phát động.Đặc biệt, ông chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng trong đời sống hàng ngày của người dân để tìm phương án tháo gỡ, nhất là hoà giải mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong cộng đồng. Với ông, hòa giải thành công các vụ việc không chỉ hàn gắn tình làng nghĩa xóm, củng cố khối đại đoàn kết mà còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Mới đây, ông Hyang phối hợp với tổ hòa giải làng Nhing (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh) hòa thành công 1 vụ tranh chấp đất đai giữa 2 hộ dân của 2 làng.Cụ thể, ông Vơr (làng Ia Mút) và ông Ayur (làng Nhing) có ruộng lúa liền kề tại cánh đồng ở xã Chư Đang Ya (huyện Chư Păh), mỗi hộ có 1 sào ruộng. Tuy nhiên, trong quá trình canh tác khiến cho bờ ruộng 2 hộ này trở nên méo mó và không thẳng như trước. Giữa ông Vơr và ông Ayur xảy ra tranh chấp, mỗi bên đều đưa ra lý do bên kia lấn đất của mình.

Tiếp nhận vụ việc, ông phối hợp cùng tổ hòa giải 2 làng tiến hành gặp gỡ, tìm hiểu nguyên nhân.“Trên cơ sở nội dung vụ việc, tôi phân tích các quy định của pháp luật có liên quan kết hợp với kiểm tra, đo đạc diện tích của phần đất mỗi bên thực tế đang quản lý, sử dụng. Sau khi phân định đúng diện tích, tôi tiến hành cắm mốc, giăng dây cho 2 bên đắp bờ cho thẳng và lập biên bản thỏa thuận, hòa giải thành vụ việc. Đến nay, 2 hộ dân này yên tâm canh tác và không còn xảy ra tranh chấp nữa”-ông Hyang nhớ lại.

Ông Hyang (bìa phải) tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về hậu quả của tảo hôn. Ảnh: R.H
Ông Hyang (bìa phải) tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về hậu quả của tảo hôn. Ảnh: R.H

Không chỉ tâm huyết trong công tác hòa giải, ông Hyang còn tích cực xóa bỏ tập tục về tảo hôn trong đời sống của cộng đồng. Theo ông Hyang, trước đây, vì muốn con cái yên bề gia thất và có thêm lao động phụ giúp bố mẹ nên một số hộ gia đình trong làng đã dựng vợ, gả chồng sớm cho con cái khi chưa đủ tuổi theo quy định.

Để đẩy lùi nạn tảo hôn ra khỏi cộng đồng, cùng với tuyên truyền thông qua các buổi họp làng, ông còn thường xuyên đến tận nhà người dân có con em ở lứa tuổi học sinh để phân tích, giải thích về hậu quả của tảo hôn. Ông cũng đưa ra các căn cứ pháp luật quy định nếu vi phạm sẽ bị xử lý để người dân nắm bắt, hiểu rõ.“Làng Ia Mút có 224 hộ với 966 khẩu, trong đó phần lớn là trong độ tuổi đi học. Để các cháu hiểu rõ, tôi cũng phối hợp với Chi đoàn thanh niên làng tuyên truyền, nhắc nhở các cháu phải chăm lo học hành để hiểu biết, có kiến thức hơn nữa giúp ổn định công việc sau này. Từ đầu năm đến nay, tôi đã can thiệp và dừng việc kết hôn khi chưa đủ tuổi đối với 1 trường hợp trong làng”-ông Hyang bày tỏ.

Trao đổi với P.V, ông Y Amanh-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hà Bầu-đánh giá: Trong vai trò trước đây là trưởng thôn và hiện tại là Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Ia Mút, ông Hyang đã tuyên truyền, vận động và đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân; vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua, cuộc vận động tại địa phương, xóa bỏ tập tục lạc hậu, hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong cộng đồng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.“Riêng từ đầu năm 2024 đến nay, xã tiếp nhận, hòa giải thành 4/4 vụ việc, kết quả này có sự góp công của ông Hyang”-ông Y Amanh cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Ứng cử viên ĐBQH khóa XVI cam kết đem tiếng nói, tâm tư của người dân đến nghị trường Quốc hội

Ứng cử viên ĐBQH khóa XVI cam kết đem tiếng nói, tâm tư của người dân đến nghị trường Quốc hội

(GLO)- Ngày 7-3, các ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Gia Lai đã có buổi tiếp xúc với cử tri ở các xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Sơn, Vĩnh Thịnh và Vĩnh Quang để vận động bầu cử và cam kết đem tiếng nói, tâm tư người dân đến nghị trường Quốc hội.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thị Tố Hải kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 4 xã phía Tây Gia Lai

Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thị Tố Hải kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 4 xã phía Tây Gia Lai

(GLO)- Ngày 7-3, đồng chí Phạm Thị Tố Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại 4 xã phía Tây tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực phía Tây Gia Lai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực phía Tây Gia Lai

(GLO)- Chiều 6-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại các xã: Chư Păh, Ia Phí, Ia Ly, Ia Khươl và phường Thống Nhất.

Nhiều kiến nghị về dân sinh được gửi đến các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

Nhiều kiến nghị về dân sinh được gửi đến các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

(GLO)- Chiều 6-3, những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 tại đơn vị bầu cử số 1 và số 7 đã tiếp xúc với cử tri phường Quy Nhơn Đông và xã Ngô Mây. Nhiều kiến nghị về dân sinh được cử tri nêu lên, với mong muốn các ứng cử viên có thể quan tâm khi trúng cử.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang kiểm tra công tác bầu cử tại 4 phường phía Đông Gia Lai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang kiểm tra công tác bầu cử tại 4 phường phía Đông Gia Lai

(GLO)- Ngày 6-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại 4 phường phía Đông tỉnh gồm: Hoài Nhơn, Hoài Nhơn Bắc, Hoài Nhơn Tây và Hoài Nhơn Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc chủ trì cuộc họp. Ảnh: Quang Tấn

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để cuộc bầu cử diễn ra thành công

(GLO)- Sáng 6-3, Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với Ủy ban bầu cử các xã, phường để quán triệt và thông qua một số nội dung của công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Tại các xã biên giới của tỉnh Gia Lai, công tác chuẩn bị bầu cử đang được triển khai khẩn trương, sẵn sàng cho hội lớn của toàn dân nơi phên dậu Tổ quốc.

Vùng biên Gia Lai sẵn sàng cho ngày hội lớn

(GLO)- Chỉ còn ít ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Tại các xã biên giới Ia Pnôn và Ia O, công tác chuẩn bị đang được triển khai khẩn trương, đồng bộ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân nơi phên dậu Tổ quốc.

Giám đốc Sở Tài chính Trần Cang kiểm tra việc niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại xã Ia Tul. Ảnh: Vũ Chi

Giám đốc Sở Tài chính Trần Cang kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 6 xã phía Tây tỉnh

(GLO)- Ngày 5-3, đồng chí Trần Cang- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Tài chính, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh, Trưởng Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai đơn vị số 13 đã cùng đoàn công tác đến kiểm tra việc chuẩn bị bầu cử tại các xã Ia Tul, Ia Hiao, Ia Rbol, Ia Sao, Ia Rsai và Uar. 

null