Nuôi hươu sao cho thu nhập cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, một số hộ dân ở huyện Ia Pa mạnh dạn nuôi thử nghiệm hươu sao lấy nhung. Bước đầu mô hình này cho hiệu quả kinh tế cao, có hộ thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trước đây, cuộc sống của gia đình ông Đinh Quang Hiệu (thôn Kim Năng 2, xã Ia Ma Rơn) chỉ trông vào mấy sào lúa nước, thu nhập hàng năm không đủ trang trải. Không cam chịu đói nghèo, ông đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa đầu tư nuôi hươu sao. Ban đầu, do thiếu vốn cộng với chưa có kinh nghiệm nên gia đình ông chỉ nuôi thử nghiệm vài con. Khi mới đưa về địa phương, hươu sao chưa thích nghi với khí hậu nên gia đình ông Hiệu gặp không ít khó khăn. Không nản chí, ông học hỏi thêm kinh nghiệm chăn nuôi qua bạn bè và thông tin trên mạng nên dần dần thành công.

 

Đàn hươu sao nhà ông Hiệu cho thu nhập vài chục triệu đồng mỗi năm. Ảnh: L.N

Để hươu sao phát triển ổn định và tăng đàn nhanh, ông Hiệu đầu tư hơn 100 triệu đồng đặt mua con giống chất lượng ở tỉnh Hà Tĩnh và xây dựng chuồng trại kiên cố. Vì vậy, nhiều năm qua, đàn hươu sao của ông không mắc dịch bệnh, phát triển tốt. Từ chỗ nuôi vài con lấy nhung, hiện đàn hươu sao của gia đình ông Hiệu đã có 13 con. Ông cho hay: “Năm 2012, tôi về huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) thăm gia đình ông bà sui gia, thấy người dân nuôi hươu sao vừa ít tốn công chăm sóc, công việc nhẹ nhàng, cho hiệu quả kinh tế cao nên tôi quyết định mua 3 con về nuôi thử. Đầu tiên chỉ lấy nhung để gia đình bồi dưỡng sức khỏe, nhưng thấy đàn hươu phát triển tốt, có nhung hươu đến đâu đều tiêu thụ hết và hiệu quả kinh tế cao nên tôi đã mua thêm 4 con nữa để nuôi. Sắp tới, tôi định mở rộng thêm chuồng trại và bãi cỏ để mở rộng mô hình này. Hiện giá nhung hươu khoảng 18-19 triệu đồng/kg nhưng vẫn không đủ hàng cung cấp. Mỗi năm, gia đình thu 50-70 triệu đồng từ tiền bán nhung và bán giống. Ngoài chăn nuôi, tôi còn trồng thêm 4 ha mía, 3 ha điều, ước tính mỗi năm sau khi trừ mọi chi phí, gia đình lãi trên 150 triệu đồng”.

Gia đình ông Đinh Văn Hùng (thôn Kim Năng 2) thấy mô hình nuôi hươu sao của ông Hiệu mang lại hiệu quả kinh tế cao nên cũng mạnh dạn đầu tư mua giống về nuôi. Ông Hùng cho biết: “Được sự giúp đỡ của ông Hiệu về kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc, ban đầu tôi chỉ nuôi 6 con nhưng bây giờ cả đàn đã 13 con. Mỗi năm hươu cái đẻ một lứa, còn hươu đực thì 2 năm tuổi bắt đầu cho nhung. Năm đầu tiên lượng nhung ít, chỉ khoảng 0,1-0,2 kg/con, sau đó tăng lên và đến năm thứ 5 trở đi thì nhung thu ổn định khoảng 0,7-0,8 kg nhung/con. Nhung hươu thường bắt đầu mọc vào mùa xuân, cắt khoảng tháng 2 Âm lịch”.

Theo đánh giá của các hộ nuôi hươu sao trên địa bàn huyện Ia Pa, mô hình này tuy đầu tư vốn lớn nhưng sản phẩm bán rất chạy, thị trường ổn định, giá hiện dao động 18-19 triệu đồng/kg nhung, thậm chí có nơi 24 triệu đồng/kg. Hiện nay, lượng nhung hươu của các hộ dân trên địa bàn huyện Ia Pa không đủ bán và thường có người đặt hàng trước. Ông Hiệu cho biết thêm: Thức ăn cho hươu là cỏ, lá mì, xoan, bạch đàn, keo… Nuôi hươu tận dụng được phế phụ phẩm nông nghiệp và tận dụng được công lao động của người già hay trẻ em. Để đảm bảo nguồn thức ăn ổn định cho hươu, mình có thể trồng thêm cỏ.

Với thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, mô hình nuôi hươu sao lấy nhung đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho người dân huyện Ia Pa phát triển kinh tế hộ gia đình.

Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Hướng tới an ninh năng lượng chủ động, bền vững

Hướng tới an ninh năng lượng chủ động, bền vững

(GLO)- Nhu cầu điện tăng nhanh và áp lực chuyển dịch xanh đặt ra yêu cầu cấp thiết về lưu trữ năng lượng, trong đó, thủy điện tích năng được kỳ vọng là “pin điện” quy mô lớn, giúp ổn định hệ thống và mở hướng phát triển bền vững cho tỉnh.

Các doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhiều lĩnh vực tại Gia Lai

Các doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhiều lĩnh vực tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 15-5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã làm việc với đại diện KDI Group và Tập đoàn Tô Thương (Trung Quốc) đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục STEM và AI.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Trước hiện tượng giếng khoan phun cột khí và nước cao ở Gia Lai, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam yêu cầu địa phương triển khai phương án bảo vệ, tận thu nguồn khí CO2

Lập phương án thu hồi, tận thu nguồn khí CO2

(GLO)- Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa có văn bản hướng dẫn Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai về việc thu hồi, tận thu khí CO2 phát hiện trong quá trình khoan nước tại địa phương.

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm việc với doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia

(GLO)- Sáng 11-5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp nghe các doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh báo cáo khó khăn, vướng mắc trong hoạt động thời gian qua.

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

(GLO)- Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, trách nhiệm giữa chính quyền xã Phù Mỹ Đông, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai cộng với sự đồng thuận của người dân, 239,43/436,83 ha đất của Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng giai đoạn 1 Khu công nghiệp Phù Mỹ đã được giải phóng mặt bằng.

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác trồng 5.000 ha cà phê

(GLO)- Chiều 10-5, tại trụ sở Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (phường Pleiku) đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê và hỗ trợ phát triển cộng đồng giữa Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

null