Nuôi hươu sao cho thu nhập cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, một số hộ dân ở huyện Ia Pa mạnh dạn nuôi thử nghiệm hươu sao lấy nhung. Bước đầu mô hình này cho hiệu quả kinh tế cao, có hộ thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trước đây, cuộc sống của gia đình ông Đinh Quang Hiệu (thôn Kim Năng 2, xã Ia Ma Rơn) chỉ trông vào mấy sào lúa nước, thu nhập hàng năm không đủ trang trải. Không cam chịu đói nghèo, ông đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa đầu tư nuôi hươu sao. Ban đầu, do thiếu vốn cộng với chưa có kinh nghiệm nên gia đình ông chỉ nuôi thử nghiệm vài con. Khi mới đưa về địa phương, hươu sao chưa thích nghi với khí hậu nên gia đình ông Hiệu gặp không ít khó khăn. Không nản chí, ông học hỏi thêm kinh nghiệm chăn nuôi qua bạn bè và thông tin trên mạng nên dần dần thành công.

 

Đàn hươu sao nhà ông Hiệu cho thu nhập vài chục triệu đồng mỗi năm. Ảnh: L.N
Đàn hươu sao nhà ông Hiệu cho thu nhập vài chục triệu đồng mỗi năm. Ảnh: L.N

Để hươu sao phát triển ổn định và tăng đàn nhanh, ông Hiệu đầu tư hơn 100 triệu đồng đặt mua con giống chất lượng ở tỉnh Hà Tĩnh và xây dựng chuồng trại kiên cố. Vì vậy, nhiều năm qua, đàn hươu sao của ông không mắc dịch bệnh, phát triển tốt. Từ chỗ nuôi vài con lấy nhung, hiện đàn hươu sao của gia đình ông Hiệu đã có 13 con. Ông cho hay: “Năm 2012, tôi về huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) thăm gia đình ông bà sui gia, thấy người dân nuôi hươu sao vừa ít tốn công chăm sóc, công việc nhẹ nhàng, cho hiệu quả kinh tế cao nên tôi quyết định mua 3 con về nuôi thử. Đầu tiên chỉ lấy nhung để gia đình bồi dưỡng sức khỏe, nhưng thấy đàn hươu phát triển tốt, có nhung hươu đến đâu đều tiêu thụ hết và hiệu quả kinh tế cao nên tôi đã mua thêm 4 con nữa để nuôi. Sắp tới, tôi định mở rộng thêm chuồng trại và bãi cỏ để mở rộng mô hình này. Hiện giá nhung hươu khoảng 18-19 triệu đồng/kg nhưng vẫn không đủ hàng cung cấp. Mỗi năm, gia đình thu 50-70 triệu đồng từ tiền bán nhung và bán giống. Ngoài chăn nuôi, tôi còn trồng thêm 4 ha mía, 3 ha điều, ước tính mỗi năm sau khi trừ mọi chi phí, gia đình lãi trên 150 triệu đồng”.

Gia đình ông Đinh Văn Hùng (thôn Kim Năng 2) thấy mô hình nuôi hươu sao của ông Hiệu mang lại hiệu quả kinh tế cao nên cũng mạnh dạn đầu tư mua giống về nuôi. Ông Hùng cho biết: “Được sự giúp đỡ của ông Hiệu về kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc, ban đầu tôi chỉ nuôi 6 con nhưng bây giờ cả đàn đã 13 con. Mỗi năm hươu cái đẻ một lứa, còn hươu đực thì 2 năm tuổi bắt đầu cho nhung. Năm đầu tiên lượng nhung ít, chỉ khoảng 0,1-0,2 kg/con, sau đó tăng lên và đến năm thứ 5 trở đi thì nhung thu ổn định khoảng 0,7-0,8 kg nhung/con. Nhung hươu thường bắt đầu mọc vào mùa xuân, cắt khoảng tháng 2 Âm lịch”.

Theo đánh giá của các hộ nuôi hươu sao trên địa bàn huyện Ia Pa, mô hình này tuy đầu tư vốn lớn nhưng sản phẩm bán rất chạy, thị trường ổn định, giá hiện dao động 18-19 triệu đồng/kg nhung, thậm chí có nơi 24 triệu đồng/kg. Hiện nay, lượng nhung hươu của các hộ dân trên địa bàn huyện Ia Pa không đủ bán và thường có người đặt hàng trước. Ông Hiệu cho biết thêm: Thức ăn cho hươu là cỏ, lá mì, xoan, bạch đàn, keo… Nuôi hươu tận dụng được phế phụ phẩm nông nghiệp và tận dụng được công lao động của người già hay trẻ em. Để đảm bảo nguồn thức ăn ổn định cho hươu, mình có thể trồng thêm cỏ.

Với thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, mô hình nuôi hươu sao lấy nhung đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho người dân huyện Ia Pa phát triển kinh tế hộ gia đình.

Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Tích cực thu hồi nợ thuế

Gia Lai tích cực thu hồi nợ thuế

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, 9 tháng năm 2025, cơ quan thuế tỉnh Gia Lai đã truy thu được 6.634 tỷ đồng nợ thuế, kịp thời bổ sung vào ngân sách nhà nước, phục vụ đầu tư phát triển và an sinh xã hội.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm đi vào hoạt động trong tháng 11-2025.

Phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đi vào hoạt động trong tháng 11-2025

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 211/CĐ-TTg về việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm đi vào hoạt động trong tháng 11-2025.

Tín dụng chính sách ủy thác qua các hội, đoàn thể: Nhanh, chính xác và hiệu quả

Tín dụng chính sách ủy thác qua các hội, đoàn thể: Nhanh, chính xác và hiệu quả

(GLO)- Sự phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm giữa Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh với các hội, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã giúp 219.244 hộ dân được hưởng lợi từ tín dụng chính sách, giúp họ thêm cơ hội đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Hồ chứa nước Ayun Hạ đang được vận hành, điều tiết liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba.

Chủ động bảo vệ các công trình thủy lợi trước bão số 13

(GLO)- Trước những dự báo mưa lớn do ảnh hưởng cơn bão số 13, Công ty TNHH một thành viên Khai thác Công trình thủy lợi Gia Lai đang thực hiện điều tiết, vận hành các hồ chứa thủy lợi khu vực phía Tây tỉnh nhằm đảm bảo an toàn công trình cũng như cho người và tài sản vùng hạ lưu.

Ia Rsai tái cơ cấu nông nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu

Ia Rsai tái cơ cấu nông nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu

(GLO)- Trước thách thức biến đổi khí hậu, người dân xã Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) đã chủ động tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp bằng cách chuyển đổi sang cây trồng mới, phù hợp, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, nâng cao thu nhập.

null