Nước Mỹ kỷ niệm 23 năm vụ tấn công khủng bố 11/9

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 11/9, nước Mỹ kỷ niệm vụ tấn công khủng bố kinh hoàng khiến gần 3.000 người thiệt mạng. 23 năm đã trôi qua nhưng đối với người dân Mỹ, vụ tấn mãi là ký ức đau buồn không thể nào quên.
Tòa tháp đôi Mỹ bị khủng bố ngày 11/9/2001. Ảnh: Britanica

Tòa tháp đôi Mỹ bị khủng bố ngày 11/9/2001. Ảnh: Britanica

Đài tưởng niệm và Bảo tàng Quốc gia, nơi tọa lạc 2 tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại thế giới trước đây, là diễn ra một buổi lễ kỷ niệm 23 năm ngày xảy ra vụ khủng bố 11/9, với sự tham gia của các quan chức chính phủ Mỹ cùng nhiều người thân các nạn nhân và cả những người sống sót sau vụ tấn công.

Họ cùng nhau mặc niệm, đọc tên các nạn nhân cũng như đặt hoa hồng lên đài tưởng niệm. Theo ông Joe Daniels - Chủ tịch Đài tưởng niệm sự kiện ngày 11/9, nhiều người dân Mỹ đã đến đây để đặt hoa và thắp nến tưởng nhớ các nạn nhân.

"Rất nhiều sự kiện lịch sử đã xảy ra tại địa điểm này vẫn còn ảnh hưởng đến chúng ta ngày nay. Điều quan trọng là mạng sống của những người vô tội đã thiệt mạng trong vụ tấn công này không bị lãng quên. Mỗi ngày, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đều đến để vinh danh và tưởng nhớ họ cùng tất cả những người đã mất trong vụ tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới”- ông Joe Daniels nói.

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là bà Kamala Harris và ông Donald Trump dự kiến cũng sẽ tham dự các sự kiện ngày 11/9, sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên tại Trung tâm Hiến pháp Quốc gia (NCC) ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đến các địa điểm từng xảy ra vụ tấn công bao gồm khu vực số 0, chân tòa tháp đôi bị tấn công, thành phố New York, trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ để tưởng niệm các nạn nhân của vụ tấn công.

Ứng cử viên Donald Trump đến thăm Đài tưởng niệm 11/9 và một trạm cứu hỏa ở Thành phố New York.

Vụ tấn công 11/9 mãi là ký ức đau buồn đối với người Mỹ và thế giới yêu chuộng hòa bình. Gia đình các nạn nhân và các nghị sĩ đại diện của các bang tại Quốc hội đang thúc đẩy biến ngày 11/9 thành ngày lễ liên bang. Năm ngoái, nghị sĩ Mike Lawler thuộc Đảng Cộng hòa đưa ra một dự luật yêu cầu đóng cửa trường học và các tòa nhà chính phủ vào ngày 11/9 để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng .

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

Mỹ tung “cú sốc thuế” 50% với Ấn Độ vì dầu Nga, thương mại song phương lao đao

Mỹ tung “cú sốc thuế” 50% với Ấn Độ vì dầu Nga, thương mại song phương lao đao

(GLO)- Ngay sau nửa đêm 27-8 (giờ Mỹ), chính quyền Tổng thống Donald Trump áp mức thuế 50% với hàng nhập khẩu từ Ấn Độ-mức cao kỷ lục tại châu Á. Quyết định này khiến New Delhi choáng váng, báo hiệu căng thẳng mới trong quan hệ song phương, giữa lúc dầu Nga vẫn là tâm điểm đối đầu.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

(GLO)- Nga đang khai thác chiến thuật kết hợp Su-35S và Su-34, tạo thế tấn công-phòng thủ linh hoạt trên bầu trời Ukraine. Trong khi Mỹ lại giới hạn Kiev sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS nhằm tránh nguy cơ xung đột lan rộng. Sự đối nghịch này phản ánh thế giằng co giữa chiến trường và bàn đàm phán.

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt trong hai tuần tới, có thể là gói trừng phạt hoặc thuế quan quy mô lớn nhằm vào Nga. Giới quan sát cho rằng đây là “tối hậu thư” của Washington, tiềm ẩn nguy cơ gây sốc cho Moscow nếu không đối thoại với Ukraine.

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

(GLO)- Từ Pokrovsk đến Zaporizhzhia, tuyến phòng thủ Ukraine liên tục bị chọc thủng trước sức ép dồn dập của Nga. Kiev ra lệnh “tử thủ”, nhưng nhiều đơn vị rơi vào hỗn loạn, sĩ quan tháo chạy. Giới phân tích cảnh báo, nếu Zaporizhzhia thất thủ, cục diện chiến sự có thể nghiêng hẳn về phía Moscow.

null