Nông dân thay đổi tư duy sản xuất để ứng phó rủi ro

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã thay đổi tư duy sản xuất như đa canh, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tham gia chuỗi liên kết để ứng phó với rủi ro về thời tiết, giá cả thị trường. Nhờ đó, vườn cây phát triển bền vững, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích tăng lên đáng kể.

Với 2 ha cà phê trồng thuần trước đây, gia đình ông Đỗ Minh Phụng (làng Ia Ring, xã Ia Tiêm) chỉ thu được hơn 100 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, việc sản xuất theo lối truyền thống, không có cây che bóng, lạm dụng phân bón hóa học để tăng năng suất khiến vườn cà phê già cỗi nhanh hơn.

Đúc rút từ kinh nghiệm thực tiễn cũng như tham quan học hỏi một số mô hình sản xuất hiệu quả trên địa bàn, năm 2015, ông Phụng quyết định đầu tư trồng xen thêm sầu riêng, bơ, hồ tiêu trong vườn cà phê. Đồng thời, chăm sóc vườn cây theo hướng bền vững, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, hạn chế phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Bên cạnh đó, ông cũng tham gia Hợp tác xã (HTX) Sản xuất kinh doanh-dịch vụ nông nghiệp Ia Ring để liên kết với Công ty TNHH Vĩnh Hiệp canh tác cà phê theo tiêu chuẩn 4C.

Ông Phụng chia sẻ: “Việc trồng xen hồ tiêu, sầu riêng, bơ vào vườn cà phê không những không ảnh hưởng đến năng suất mà còn giúp vườn cây phát triển bền vững hơn, cho năng suất ổn định trong khi chi phí đầu tư giảm rất nhiều. Hạt cà phê được Công ty TNHH Vĩnh Hiệp bao tiêu với giá cao hơn giá thị trường 200-300 đồng/kg. Nhờ đó, chỉ riêng cây cà phê, mỗi năm, tôi thu được hơn 200 triệu đồng. Ngoài ra, tôi thu được khoảng 400 triệu đồng từ sầu riêng, bơ, hồ tiêu”.

Vườn cây của ông Phụng (bìa phải) phát triển bền vững và cho thu nhập cao. Ảnh: Quang Tấn

Vườn cây của ông Phụng (bìa phải) phát triển bền vững và cho thu nhập cao. Ảnh: Quang Tấn

Trước đây, gia đình ông Phạm Công Tới (thôn 5, xã Ia Pal) cũng chỉ độc canh cây hồ tiêu trên diện tích khoảng 1 ha. Tuy nhiên, cách đây vài năm, toàn bộ diện tích hồ tiêu của gia đình ông bị chết do dịch bệnh. Nguồn thu nhập chính không còn khiến cuộc sống của gia đình ông gặp nhiều khó khăn. Nhận bài học đắt giá nên khi bắt tay làm lại trên diện tích hồ tiêu bị chết, ngoài việc liên kết với HTX Nông lâm nghiệp Trường Xuân (tỉnh Đak Lak) trồng 400 cây nhãn Hương Chi theo tiêu chuẩn VietGAP, ông Tới cũng trồng xen cây chanh dây để “lấy ngắn nuôi dài”.

“Tham gia chuỗi liên kết, tôi được HTX hỗ trợ giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời, tôi được ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Vừa rồi, 400 gốc nhãn của gia đình mới bước vào thu hoạch vụ đầu tiên nhưng năng suất đạt khá cao, bình quân mỗi cây khoảng 30 kg quả. Toàn bộ nhãn được HTX đến tận vườn thu mua với giá dao động 25-30 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí đầu tư, tôi lãi khoảng 140 triệu đồng, chưa kể thu nhập từ cây chanh dây”-ông Tới phấn khởi cho hay.

Việc liên kết sản xuất nhãn Hương Chi theo tiêu chuẩn VietGAP bước đầu mang lại thu nhập khá cho gia đình ông Phạm Công Tới (thôn 5, xã Ia Pal, huyện Chư Sê). Ảnh: Quang Tấn

Việc liên kết sản xuất nhãn Hương Chi theo tiêu chuẩn VietGAP bước đầu mang lại thu nhập khá cho gia đình ông Phạm Công Tới (thôn 5, xã Ia Pal, huyện Chư Sê). Ảnh: Quang Tấn

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê-thông tin: Những năm gần đây, tư duy sản xuất của nông dân trên địa bàn huyện đã thay đổi rõ nét. Người dân tích cực tham gia các chuỗi liên kết sản xuất, đẩy mạnh đa canh cũng như ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thực hành nông nghiệp tốt để thích ứng với biến đổi khí hậu, đối phó với rủi ro về giá cả.

Huyện đang hỗ trợ kinh phí thực hiện Dự án hình thành chuỗi liên kết sản xuất các sản phẩm từ cây dược liệu diện tích 16,2 ha với HTX Nông nghiệp công nghệ cao Quang Minh và Dự án xây dựng vùng liên kết trồng dâu, nuôi tằm công nghệ cao diện tích 50 ha với Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Mang Yang. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đã kêu gọi đầu tư xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất-tiêu thụ sản phẩm giữa người dân với doanh nghiệp, HTX trên diện tích 100 ha sầu riêng, 100 ha mắc ca, hơn 110 ha hồ tiêu, gần 2.000 ha cà phê...

“Thời gian tới, huyện tiếp tục nhân rộng các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, đặc biệt là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tập trung phát triển các vùng nguyên liệu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phục vụ các cơ sở sơ chế, nhà máy chế biến; đồng thời, vận động người dân tham gia liên kết với các HTX, doanh nghiệp sản xuất gắn tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, huyện cũng tiếp tục tăng cường thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; hỗ trợ quảng bá, kết nối, xúc tiến thương mại và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong việc sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.