Nông dân Mang Yang tập trung chăm sóc cây trồng vụ mùa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đến nay, huyện Mang Yang gieo trồng vụ mùa được trên 11.780 ha ha cây trồng các loại, trong đó lúa nước gần 3.000 ha, vượt 200 ha; lúa rẫy 170 ha, vượt 100 ha so với kế hoạch; bắp 352 ha, mì gần 5.200 ha và hơn 360 ha cây rau, đậu các loại. Hiện nay, các loại cây trồng đang trong giai đoạn phát triển, bà con nông dân ở các địa phương trong huyện đang tập trung chăm sóc và phòng, trừ sâu bệnh hại để đạt năng suất và sản lượng cao.

 Nông dân xã Ayun chăm sóc lúa mùa. Ảnh: Hà Xuyên
Nông dân xã Ayun chăm sóc lúa mùa. Ảnh: Hà Xuyên

Bà Phan Thị Dung-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mang Yang cho biết: “Để sản xuất vụ mùa đạt chỉ tiêu kế hoạch, ngay từ đầu vụ, Phòng đã cử cán bộ thường xuyên sâu sát cơ sở; trực tiếp hướng dẫn bà con làm đất, gieo sạ, xuống giống các loại cây trồng đảm bảo đúng thời vụ. Đồng thời, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện ban hành lịch gieo trồng và chăm sóc chi tiết, cụ thể như: ngày xuống giống, gieo trồng bao nhiêu ngày chăm sóc, bón phân đợt I, đợt II. Những kỹ thuật gieo trồng, đầu vụ Phòng  đã gửi xuống các xã, thị trấn và định kỳ cán bộ kỹ thuật của Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ Thực vật vẫn thường xuyên xuống hướng dẫn cho cán bộ nông nghiệp xã, thị trấn để khi có cuộc họp thôn, làng thì cán bộ nông nghiệp xã trực tiếp phổ biến cho người dân”.

Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn sát sao của chính quyền địa phương và các ngành chuyên môn của huyện, cộng với thời tiết khá thuận lợi, nên vụ mùa năm nay, bà con nông dân ở các xã, thị trấn trong huyện đều sản xuất hết diện tích. Trong đó, diện tích các loại cây chủ lực như lúa, mì đều đạt và vượt kế hoạch được giao. Ông Mơn-Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Đak Trôi, huyện Mang Yang cho biết: “Vụ mùa năm nay, xã Đak Trôi gieo trồng lúa nước 347 ha đạt 100%, mì 265 ha đạt 100% kế hoạch, diện tích các loại ây công nghiệp như tiêu, cà phê nhân dân xuống giống cũng nhiều. Trong tháng 5, tháng 6 do mưa nên một số diện tích bị ngập úng nhưng nhân dân đã khắc phục trồng lại. Hiện nay, nhân dân đang làm cỏ mì, cỏ lúa. Ở vùng đất xấu, lúa không phát triển được, nhân dân đã đầu tư mua phân bón”.

Thời điểm này, các loại cây trồng đang trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển. Cây lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh. Tuy nhiên hiện nay đang là mùa mưa bão, đây là điều kiện thời tiết thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát sinh, phát triển và gây hại đối với cây trồng. Để chủ động trong công tác phòng trừ, theo các phương án đã được triển khai ngay từ đầu vụ, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh hại gây ra, chính quyền địa phương cùng với các cơ quan chuyên môn của huyện Mang Yang  đã trực tiếp kiểm tra tại những cánh đồng bị sâu bệnh hại. Qua kiểm tra, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện ghi nhận tình trạng một số cánh đồng ở các xã: Ayun, Đak Jơ Ta, Hà Ra, Đak Djrăng, Đak Yă… lúa có biểu hiện vàng lá, nghẹt rễ, phát triển kém, đồng thời, xuất hiện một số loại sâu bệnh gây hại như: sâu cuốn lá, bọ trĩ, bệnh đốm nâu, bệnh khô vằn, vàng lá sinh lý…  

Trước tình hình trên, các phòng chuyên môn của huyện đã phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn bà con thực hiện chăm sóc tập trung, bón phân đúng thời kỳ, bón phân cân đối NPK. Khi bón phân cần kết hợp với làm cỏ, sục bùn để hạn chế cỏ dại và tăng khả năng hấp thụ của cây lúa. Bên cạnh đó, thường xuyên thăm đồng để phát hiện và phòng trừ kịp thời một số loại sâu bệnh hại và điều tiết mực nước trong ruộng cho phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển, không để nước ngập sâu cây lúa. Đối với những diện tích đã bị sâu bệnh, nông dân nên lựa chọn các loại thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, sử dụng đúng liều lượng, chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng, giúp lúa sinh trưởng phát triển tốt, giảm thiệt hại, do sâu bệnh gây ra. Nhờ đó, bà con nông dân đã biết cách chăm bón, xử lý các diện tích bị sâu bệnh kịp thời.

Ông Kơm xã Ayun nói: Tháng này mưa nhiều nên phát sinh nhiều sâu bệnh hại. Hiện tại lúa đang bị bệnh sâu cuốn lá, sâu đục thân, vàng lá, rệp... gia đình tôi sạ 7 sào, vừa rồi phun thuốc sâu mà nó không lên được, nên phun tiếp thuốc cỏ, lúa vẫn không lên được, vàng lá. Theo hướng dẫn của BVTV thực vật nói mua phân DAP, mỗi sào 5 kg và tôi bón 4-5 ngày thì lúa đã xanh. Tiếp tục khi cây lúa đầy 2 tháng, chúng tôi mua URE và Kali trộn vào để bảo vệ phát triển bộ rễ và để lúa làm đòng, trổ bông cho tốt, làm theo hướng dẫn của BVTV thì nay lúa tốt”

Với sự chủ động, tích cực trong công tác chăm sóc cây trồng vụ mùa của chính quyền, các ngành chuyên môn và bà con nông dân, tin tưởng rằng huyện Mang Yang sẽ có một  vụ mùa thắng lợi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho nhân dân.

Hà  Xuyên

Có thể bạn quan tâm

Tháo gỡ những “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

Gia Lai tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

(GLO)- Bằng các giải pháp vừa tăng cường quản lý vừa chú trọng hỗ trợ ngư dân, tỉnh Gia Lai đã tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tạo đồng thuận trong cộng đồng, hướng tới phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Sau đợt lũ cuối năm 2025, khi đất vừa kịp ráo, nông dân tỉnh Gia Lai đã khẩn trương xuống giống vụ rau Tết. Điểm nhấn của vụ sản xuất năm nay là tập trung phát triển rau an toàn, vừa bảo đảm nguồn cung cho thị trường Tết, vừa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

Đưa đặc sản địa phương vào giỏ quà tết

(GLO)- Thị trường giỏ quà, hộp quà tết năm nay ghi nhận sự vào cuộc chủ động của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất. Xu hướng chung là giỏ quà, hộp quà được thiết kế dựa trên tiêu chí thiết thực, sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và mang đậm bản sắc địa phương.

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Trước tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng khô hạn và thiếu nước tưới, nông dân Gia Lai đang từng bước thay đổi tập quán canh tác, tăng cường ứng dụng các hình thức tưới tiết kiệm nước nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và hướng tới nông nghiệp bền vững.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Người nông dân tại khu vực Tây Gia Lai đang chăm sóc vườn hoa lay ơn trong điều kiện thời tiết lạnh kéo dài trước Tết Nguyên đán 2026.

Người trồng hoa lay ơn Tây Gia Lai thấp thỏm vì thời tiết lạnh

(GLO)- Còn khoảng hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này người trồng hoa lay ơn đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp Tết. Song gần đây, thời tiết khu vực Tây Gia Lai xuất hiện lạnh kéo dài khiến người trồng hoa lay ơn không khỏi lo lắng về nguy cơ hoa nở “lệch vụ Tết”.

null