Những người thầm lặng giúp đời: Nữ cán bộ cảm hóa người lầm lỡ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Quan tâm, động viên những người vừa ra tù, tìm mạnh thường quân hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn... là những việc làm hằng ngày của 2 nữ cán bộ được lòng dân ở TP HCM
"Những lúc thật sự bế tắc, người đầu tiên chúng tôi nghĩ đến là cô Hải" - một người dân ở hẻm 59, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM nói về bà Lê Thị Hải (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường, Tổ trưởng Tổ dân phố 24, khu phố 2, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1).
Dân quý, dân tin
Theo bà Hải mang các túi quà đến những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong phường, đi đến đâu chúng tôi cũng nghe tiếng gọi vọng theo: "Chào cô Hải!", "Cô Hải đi đâu đấy?", "Hôm nay cô Hải không ghé nhà tôi chơi à?". Nhiều người choàng vai, bá cổ bà đầy thân tình. Dường như ở phường Nguyễn Thái Bình, người dân đã quá quen thuộc với hình ảnh nữ cán bộ Lê Thị Hải năng nổ, nhiệt tình.
Hai tay khệ nệ cầm quà, bà Hải niềm nở dừng lại chào hỏi những người từng được bà giúp đỡ không những về vật chất mà còn cả tinh thần. Gia đình ai bế tắc, khó khăn, bà đều sẵn sàng xuống tận nơi động viên, hỗ trợ hết khả năng. Xong việc, bà lại đi vận động những người khác cùng giúp đỡ.
Bà Lê Thị Hải (bìa trái) tặng quà cho một trường hợp có hoàn cảnh khó khăn Ảnh: THU TRANG
Dừng chân ở hẻm 59 Nguyễn Thái Bình, bà Hải mang cho bà Nguyễn Thị Hoa túi quà. Chỉ đơn giản là chai nước mắm, ít ký gạo và vài loại thực phẩm nhưng toàn là đồ dùng thiết yếu với người phụ nữ đơn chiếc, bệnh tật này. Khó khăn hơn phải kể đến trường hợp của gia đình bà Phan Thị Bích Duyên. Hai chị em đều bị đột quỵ, nằm liệt một chỗ. Cách đây không lâu, chị bà qua đời, một mình bà sống quạnh quẽ trong căn nhà tình thương rộng chưa đến 2 m, nhờ người anh ruột chăm lo. Trừ những lúc ngây dại, khi tỉnh táo, bà vẫn nhận ra người thường xuyên lui tới giúp đỡ mình, khi thì nước mắt lưng tròng, khi thì khúc khích cười: "Cô Hải, cảm ơn cô Hải!".
Với bà Hải, làm việc thiện cũng tự nhiên như cuộc sống hằng ngày. Tất cả đều xuất phát từ sự đồng cảm với khó khăn, vất vả của những người xung quanh. Từ ngày làm công tác Hội Chữ thập đỏ, quan tâm, gần gũi với cuộc sống của người dân, bà hiểu họ cần gì và nên giúp đỡ như thế nào.
Người cán bộ phường này còn nắm rõ tình hình sức khỏe của người dân. Thấy nhiều người mắt kém, thị lực hạn chế ảnh hưởng tới cuộc sống, bà ghi lại danh sách, sau đó kêu gọi các mạnh thường quân, các tổ chức nhân đạo xã hội hỗ trợ mổ mắt cho họ. Riêng năm 2018, bà Hải đã hỗ trợ được 5 trường hợp mổ mắt cho người nghèo.
Bà Lê Thị Hiền, Bí thư Chi bộ 2a, khu phố 2, kể rằng khi mới về khu phố 2 công tác, có những lần bà quay lại cơ quan lúc 21 giờ do quên tài liệu, ngó qua phòng bà Hải vẫn thấy đèn sáng. Bà Hải đang nói chuyện hòa giải cho một trường hợp mâu thuẫn trong khu phố. "Cô Hải là người rất tâm huyết, làm việc hết mình, luôn mong điều tốt đẹp cho người dân các khu phố" - bà Hiền nhận xét.
Giúp đỡ nhiều người hoàn lương
Một nữ cán bộ khác rất được dân thương là bà Mã Thị Đan Phượng (Trưởng Ban Công tác mặt trận khu phố, Ủy ban MTTQ phường 9, quận 4, TP HCM). Nhiều năm nay, bà luôn tích cực tham gia quản lý, cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi bằng những việc làm hết sức cụ thể như: Thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ họ tiến bộ, có việc làm ổn định.
Anh H. sống ở phường 9, phạm tội đã ra tù được 2 năm. Khi mới ra tù, cuộc sống của anh rất khó khăn, không có việc làm, gia đình có mẹ già cần chăm sóc. Trường hợp của anh H. được giao về cho Hội Cựu chiến binh.
Hội Cựu chiến binh giới thiệu công việc bốc vác nhưng do sức khỏe của anh còn yếu nên anh không đáp ứng được. Mới đầu, anh H. rất buồn, chỉ ngồi một mình ở nhà. Cuộc sống của anh nhờ vào hàng ăn buổi sáng của mẹ và dì. Không lâu sau đó, anh được bà Phượng giúp tìm được một công việc nhẹ với mức lương trung bình
Bà Mã Thị Đan Phượng nhiều năm nay dạy học miễn phí cho các em nhỏ trong khu phố Ảnh: Ý Linh
Sau đó, bà Phượng còn vận động mạnh thường quân mua BHYT cho mẹ anh. Nhờ vậy, gia đình đỡ vất vả mỗi khi mẹ anh phải đi viện. Nhiều lần đến hỏi han, động viên, biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, bà Phượng đã tìm kiếm mạnh thường quân giúp đỡ gia đình 40 triệu đồng để nâng móng sửa nền nhà.
Còn L.N.T (SN 1986; ngụ tổ 28, phường 9, quận 4) mới ra tù, được bà Phượng xin cho làm đóng đế giày dép tại một tiệm giày dép ở xóm Chiếu, phường 9, quận 4. Hiện anh T. đã có cuộc sống ổn định, lấy vợ và sinh con.
Lúc anh mới ra trại, bà Phượng thường xuyên gặp rồi nói chuyện, động viên và giúp kiếm việc làm. Đi làm bận rộn, anh không có thời gian để giao du với nhóm nghiện ngập. Sau đó, anh tham gia vào một số phong trào của khu phố. Mọi người khu phố nhìn anh thiện cảm hơn, khác lúc khi anh mới ra tù, nhiều người không dám nói chuyện.
Theo bà Mã Thị Đan Phượng, bà cảm hóa, giúp đỡ những người lầm lỗi trở lại cộng đồng bằng cả tấm lòng chứ không phải trách nhiệm được giao. "Nếu như tất cả mọi người thấy người ra tù rồi nhìn họ, đối xử với họ như những con người khác biệt, khinh miệt họ hay sợ họ thì họ sẽ rất dễ nghĩ tiêu cực và lại làm những việc phạm pháp. Chính vì thế tôi coi họ, nói chuyện với họ như một người bình thường, rồi thường xuyên thăm hỏi nên họ cởi mở với mình. Đối với những trường hợp khó khăn, tôi nhờ bạn bè là những người có điều kiện về kinh tế cũng là những mạnh thường quân, tới tận nơi để chứng kiến hoàn cảnh và giúp đỡ họ" - bà Phượng chia sẻ. 
Cũng là một mạnh thường quân

Mỗi quý, bà Lê Thị Hải còn phối hợp với trạm y tế hỗ trợ cho các bệnh nhân lao và tâm thần nhẹ. Bà cũng là một mạnh thường quân trực tiếp, bền bỉ nhất. Đến thời điểm này, bà đã vận động được 585 trường hợp tham gia hiến máu; hòa giải thành công 12 trường hợp mâu thuẫn.

Thu Trang-Ý Linh (Người Lao Động)

Có thể bạn quan tâm

Những cuộc đời ven kênh

Những cuộc đời ven kênh

Từ bao đời nay, trên các nhánh sông Sài Gòn từng có những xóm làng ven kênh, họ sống đời cha nối tiếp đời con. Đó là những xóm kênh hay dân bờ kè gắn liền với cuộc đời và số phận thăng trầm cùng các dòng sông, bờ kênh của thành phố...
Thiêng liêng nghĩa tình đồng đội

Thiêng liêng nghĩa tình đồng đội

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng trái tim những người từng chiến đấu ở chiến trường Campuchia vẫn luôn hướng về vùng đất Đức Cơ-nơi tiễn các anh đi làm nhiệm vụ quốc tế cao cả và cũng là nơi đón các anh trở về với đất mẹ. Và, ở miền biên viễn này còn có bao đồng đội đang yên giấc vĩnh hằng.

Người của biển khơi

Người của biển khơi

Cứ mỗi lèo biển đánh được nhiều cá, anh lập tức nhớ ngay tọa độ, ngày tháng đánh bắt, đêm có trăng hay không trăng, dòng hải lưu thế nào... để mùa sau, năm sau quay trở lại đánh bắt
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Khi nghĩ về một đời người

Khi nghĩ về một đời người

Năm 2011, chàng thanh niên đến từ Chương Mỹ (Hà Nội) Đỗ Đăng Đại từng gây ấn tượng với chúng tôi bởi câu nói: “Con muốn phấn đấu cho sự nghiệp và hoàn thành nhiệm vụ đã. Tổ quốc đang cần chúng con”. Lúc đó, Đại là chiến sĩ nghĩa vụ, ra làm việc tại đảo Nam Yết, quần đảo Trường Sa.
Người 'sửa' ký ức thời gian

Người 'sửa' ký ức thời gian

Với đôi bàn tay khéo léo, sự cẩn thận và niềm đam mê bất tận, 46 năm qua, ông Võ Văn Rạng (64 tuổi, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) đã miệt mài “hồi sinh” những trang sách cũ kỹ, ố màu thời gian.
Miền ký ức cảng xưa

Miền ký ức cảng xưa

Ngược dòng ký ức những ngư dân có chuỗi ngày gắn bó tại cảng cá Thuận Phước (phường Thuận Phước, quận Hải Châu) trước những năm 2000 là hình ảnh tất bật, vội vã nào cá, nào tôm, nào ruốc cùng mùi tanh nồng thấm đẫm quãng tuổi xuân.