Nhật Bản thi hành luật về cung cấp thực phẩm khẩn cấp từ ngày 1-4

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhằm tăng cường khả năng đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, Nhật Bản thi hành luật mới về các biện pháp khẩn cấp cung cấp thực phẩm từ ngày 1-4.

Luật mới trao quyền cho chính phủ yêu cầu nông dân trình bày kế hoạch tăng sản lượng các mặt hàng lương thực thiết yếu như gạo trong trường hợp nguồn cung trong nước suy giảm và giá cả tăng đột biến.

Luật mới được ban hành trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt lương thực toàn cầu ngày càng gia tăng do biến đổi khí hậu và cuộc xung đột Nga-Ukraine, vốn ảnh hưởng nghiêm trọng đến "vựa lúa mì của châu Âu".

gao-nhat.jpg
Một cửa hàng bán gạo tại Nhật Bản. Ảnh ASAHI/Nguồn NDO

Cụ thể, 12 mặt hàng bao gồm: gạo, thịt, đậu nành, lúa mì, đường, trứng và các sản phẩm từ sữa được phân loại là thực phẩm thiết yếu.

Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ đảm bảo cung cấp đủ phân bón và thuốc trừ sâu cho sản xuất nông nghiệp.

Trong trường hợp nguồn cung các mặt hàng lương thực thiết yếu giảm từ 20% trở lên so với mức trung bình và giá cả tăng đột biến, chính phủ Nhật Bản có quyền yêu cầu nông dân và các doanh nghiệp liên quan đến thực phẩm xây dựng và trình bày kế hoạch tăng sản lượng, tăng cường nhập khẩu hoặc tăng khối lượng sản phẩm đưa ra thị trường.

Luật này cũng quy định rõ ràng các hình phạt đối với việc không tuân thủ các yêu cầu này. Tuy nhiên, Nhật Bản sẽ không áp dụng các biện pháp này nếu nguồn cung trong nước có thể được bù đắp bằng nhập khẩu.

Hiện giá lương thực, thực phẩm tại Nhật Bản đang trên đà tăng mạnh, đặc biệt là giá gạo.

Có thể bạn quan tâm

Bị thu hồi quyền tuyển sinh viên quốc tế, Đại học Harvard đâm đơn kiện Chính phủ Mỹ

Bị thu hồi quyền tuyển sinh viên quốc tế, Đại học Harvard đâm đơn kiện Chính phủ Mỹ

(GLO)- Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS), Đại học Harvard sẽ không còn được phép tiếp nhận sinh viên nước ngoài, các du học sinh hiện tại sẽ phải chuyển sang trường khác nếu muốn duy trì tư cách lưu trú hợp pháp. Harvard đã có đơn kiện, nhiều quốc gia cũng bày tỏ quan điểm không đồng tình.

Nga tuyên bố bắn hạ hơn 230 UAV của Ukraine

Nga tuyên bố bắn hạ hơn 230 UAV của Ukraine

(GLO) – Bộ Quốc phòng Nga ngày 21-5 cho biết, lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 232 máy bay không người lái (UAV) do Ukraine phóng tới trong vòng 24 giờ qua. Các UAV bị phát hiện tại nhiều khu vực, trong đó có một số bay gần thủ đô Moskva.

Nga tấn công sân bay quân sự, phá hủy xưởng lắp ráp UAV của Ukraine

Nga tấn công sân bay quân sự, phá hủy xưởng lắp ráp UAV của Ukraine

(GLO)- Chỉ trong vòng 24 giờ, lực lượng của Nga đã triển khai hàng loạt đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu quân sự trọng yếu của Ukraine, bao gồm 1 sân bay quân sự, xưởng lắp ráp UAV, kho đạn, kho hậu cần, kho nhiên liệu và 147 vị trí đóng quân của quân đội và lính đánh thuê.