Nhặt 4 mảnh kim loại giữa đồng, bán được… 125.000 USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

4 mảnh kim loại trông như 4 phần bị vỡ ra từ đồ vật cũ đã được phục chế, "hiện nguyên hình" là những báu vật gần 1.900 năm tuổi.

Các vật phẩm được khai quật tại Yorkshire (Anh) bởi 2 người "săn kho báu" nghiệp dư – tức những người dùng máy dò kim loại để hy vọng tìm được cổ vật. Chúng bao gồm một bức tượng bán thân nhỏ đã sứt mẻ, một quả dọi (vật nặng buộc vào đầu dây để tạo thành dây dọi nhằm xác định phương thẳng đứng), một cán dao hình đầu ngựa và một bức tượng người cưỡi ngựa nhỏ.

 

 Các hiện vật được khai quật - Ảnh:James Spark/BNPS
Các hiện vật được khai quật - Ảnh:James Spark/BNPS


Tuy nghe có vẻ khiêm tốn nhưng các vật phẩm đã được các nhà khảo cổ đánh giá là cả một kho báu. Theo Daily Mail, công ty chuyên đấu giá đồ cổ và sản phẩm mỹ nghệ Hansons Auctioneers đã tuyên bố sẽ bán bộ sưu tập nói trên vào ngày 20-5 sắp tới với mức giá lên tới 90.000 bảng Anh (hơn 125.000 USD).
 

Chân dung 2 người dò kim loại may mắn - Ảnh: James Spark/BNPS
Chân dung 2 người dò kim loại may mắn - Ảnh: James Spark/BNPS


Chương trình Cổ vật di động của Bảo tàng Anh (PAS), nơi chuyên tiếp nhận những phát hiện khảo cổ trong dân chúng, đã tiếp nhận, nghiên cứu và phục chế số hiện vật trên trước khi bàn giao cho công ty đấu giá. Bức tượng bán thân có chiều cao 13 cm được xác định là chân dung hoàng đế La Mã Marcus Aurelius. Cả 4 món đồ nói trên đã được chôn cùng nhau trong một nghi lễ tôn giáo La Mã vào khoảng năm 160 sau Công Nguyên, tức gần 1.900 năm về trước.

Với kỹ thuật thời đó, các bức tượng, đồ vật này là một tác phẩm được chế tác công phu và đạt độ tinh xảo đáng nể. Theo ông Adam Staples, người đứng đầu bộ phận lịch sử tại Hansons Auctioneers, chúng có thể là lễ vật dâng lên các vị thần.

Công phát hiện thuộc về 2 "thợ săn kho báu" James Spark và Mark Didlick, trong quá trình dò kim loại trên một cách đồng ở Ryedale, Bắc Yorkshire. Họ sẽ phải chia khoản tiền đấu giá với chủ nhân giấu tên của khu đất nơi các vật phẩm được khai quật.

Theo Thu Anh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hát bội ngân vang trong lễ giỗ danh nhân Đào Tấn

Hát bội ngân vang trong lễ giỗ danh nhân Đào Tấn

(GLO)- Cuối tuần qua, tại Đền thờ danh nhân văn hóa Đào Tấn (thôn Vinh Thạnh 1, xã Tuy Phước), lễ giỗ tưởng niệm 118 năm ngày mất của Hậu tổ nghệ thuật hát bội không chỉ là dịp tri ân công lao bậc tiền nhân, mà còn là cơ hội để các nghệ nhân giao lưu, chung tay gìn giữ di sản hát bội Bình Định.

Giữ hồn di tích, truyền lửa cách mạng hào hùng

Giữ hồn di tích, truyền lửa cách mạng hào hùng

(GLO)- Đằng sau một số di tích lịch sử cách mạng ở vùng cao nguyên Gia Lai, có những người lặng lẽ cống hiến, gìn giữ, kể lại câu chuyện của di tích bằng tất cả tâm huyết và trách nhiệm. Họ đã góp phần thắp sáng ngọn lửa tri ân sự hy sinh của các thế hệ cha ông.

Hát bội được mùa vui

Hát bội được mùa vui

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, các đoàn hát bội ở Gia Lai liên tục lưu diễn khắp nơi, làm bừng lên những sắc màu rực rỡ của nghệ thuật truyền thống trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Tiết mục múa “Tiếng gọi đại ngàn”. Ảnh: Thùy Dung

Thêm phong phú tiết mục để phục vụ du lịch

(GLO)-Nhằm làm phong phú thêm các tiết mục nghệ thuật truyền thống phục vụ du khách, Đoàn Ca kịch bài chòi (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh) đã dàn dựng hai tiết mục đặc sắc phục vụ du lịch, gồm tiết mục múa “Tiếng gọi đại ngàn” và trích đoạn ca kịch bài chòi “Nữ tướng Bùi Thị Xuân”. 

Ông từ giữ đình cứu sống cây đa cổ thụ

Ông từ cứu sống cây đa cổ thụ ở An Khê đình

(GLO)- Vô tình bị lửa “thiêu”, cây đa cổ thụ phía sau An Khê đình (Khu di tích Tây Sơn Thượng đạo, phường An Khê) suy yếu dần, có nguy cơ bị chết. Với tinh thần trách nhiệm cao, ông Ngô Văn Đường-Câu đình (người trông giữ, hương khói đình làng) đã cứu sống cây đa này.

null