Nhân viên TikTok được quyết định video nào lên nổi bật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
TikTok vừa xác nhận một số nhân sự tại Mỹ có quyền đẩy video vào mục For You theo ý họ muốn nhằm lan tỏa đến cộng đồng có chủ đích.

Theo TikTok, việc cấp quyền trên nhằm "giới thiệu những người nổi tiếng và các nhà sáng tạo nội dung mới nổi đến với cộng đồng người dùng". Trước đó đã có những báo cáo về việc nút "Heating" trên nền tảng này được sử dụng để đẩy video được chọn trước vào phần For You (Dành cho bạn) ở giao diện người dùng, giúp tăng lượt xem thông qua thuật toán đang "vận hành" những trải nghiệm trên nền tảng này.

Nhân viên TikTok được phép đẩy video vào mục For You theo ý chủ quan. Ảnh: CNN
Nhân viên TikTok được phép đẩy video vào mục For You theo ý chủ quan. Ảnh: CNN

Jamie Favazza, phát ngôn viên của TikTok chia sẻ với Forbes rằng việc tăng lượt xem cho một số video cụ thể còn phục vụ mục đích khác. Theo đó, nền tảng chia sẻ video ngắn đến từ Trung Quốc sẽ "giới thiệu video nhằm đa dạng hóa trải nghiệm nội dung". Favazza cũng tiết lộ TikTok không thường xuyên làm vậy mà chỉ 0,002% video trong phần For You được đẩy thủ công có chủ đích.

Trang Forbes đã có được tài liệu nội bộ về vấn đề này và trong đó xác thực những video được đẩy lên chiếm từ 1% tới 2% tổng số lượt xem mỗi ngày. Các nội dung đó không gắn nhãn thể hiện rằng có sự can thiệp từ TikTok giống như video quảng cáo hay được tài trợ. Thay vào đó, chúng xuất hiện hoàn toàn bình thường như thể được thuật toán lựa chọn cho người xem.

Nhưng TikTok cũng không phải là công ty chuyên về truyền thông xã hội duy nhất đẩy video lên cho người xem một cách đầy tính toán. Facebook từng bị phát hiện cho hiển thị lượt xem tăng cao và không sửa ngay nhằm thuyết phục các nhà quảng cáo, công ty truyền thông đến với nền tảng của mình. Nhưng cuối cùng hãng bị phạt tới 40 triệu USD vì sự gian dối đó. Lộ trình của TikTok cũng tương tự, dù không hoàn toàn khi những gì hãng làm đang khiến người dùng nghĩ rằng sản phẩm của họ hiệu quả hơn khi được trình diễn tại đây.

Điều này cũng đồng nghĩa TikTok có quyền chọn kẻ thắng, người thua trong cuộc chơi trên sân của họ: các nhà sáng tạo nội dung và nhiều thương hiệu có thể mất vị trí trên trang For You của người dùng bất kỳ chỉ bởi ai đó có quan hệ tốt hơn với phía công ty. Theo điều tra của Forbes, đã có những trường hợp nhân viên TikTok tự ý đẩy các nội dung (mà họ không được phép) nhằm quảng bá cho video của bạn bè, đối tác, thậm chí là từ chính tài khoản của họ.

Nhà sáng tạo nội dung có thể chán nền tảng khi thấy video của họ không đạt kết quả như video được đẩy ngầm khi TikTok đang thiếu minh bạch về vấn đề làm sao xác định được video nào lên xu hướng một cách tự nhiên. Hiện tại, mạng xã hội video từ Trung Quốc đang đối mặt với cuộc cạnh tranh gay gắt từ các nền tảng khác, trong đó có YouTube. Công ty thuộc sở hữu của Google mới đây thu hút nhà sáng tạo nội dung khi cắt cho họ một phần doanh thu có được từ Shorts - dịch vụ video ngắn của hãng. Trong khi đó, Instagram cũng đẩy mạnh khoản chi cho nhà sáng tạo trên Reels.

Anh Quân (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu giải pháp và cơ chế nhằm điều tiết giá trị tăng thêm từ đất

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu giải pháp và cơ chế nhằm điều tiết giá trị tăng thêm từ đất

(GLO)- Chiều 22-5, Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh nghiệm thu đề tài Nghiên cứu giải pháp và cơ chế nhằm điều tiết giá trị tăng thêm từ đất do quy hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai”.
Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bền vững

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bền vững

(GLO)- Chuỗi sự kiện về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) năm 2024 do Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Gia Lai vừa tổ chức đã góp phần xây dựng và liên kết mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST. Đây cũng là dịp hỗ trợ, tạo điều kiện cho các dự án, ý tưởng khởi nghiệp ĐMST phát triển.
Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Mới đây, một lãnh đạo Bộ KH-CN cho biết định hướng đầu tư cho nghiên cứu khoa học trong thời gian tới của bộ này sẽ tập trung phát triển các nhóm nghiên cứu xuất sắc, không ưu tiên đầu tư nghiên cứu chỉ để có bài báo quốc tế.