Nhà vườn khấp khởi vì hoa lay ơn tăng giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ rằm tháng Chạp đến nay, giá hoa lay ơn được thương lái thu mua với giá 25-30 ngàn đồng/bó 10 cây, cao hơn nhiều so với năm ngoái. Theo dự báo, từ nay đến Tết Nhâm Dần 2022, giá hoa lay ơn sẽ tiếp tục tăng thêm.
Theo thống kê của Phòng Kinh tế TP. Pleiku, vụ hoa Tết năm nay, người dân các xã, phường trồng khoảng 60 ha hoa các loại, trong đó có 31 ha hoa lay ơn. Vụ hoa Tết năm ngoái, mỗi bó hoa lay ơn có giá 15-20 ngàn đồng nhưng khó tiêu thụ khiến nhiều hộ bị thua lỗ. Tuy nhiên, thị trường hoa lay ơn năm nay đã khởi sắc hơn. Đến thời điểm hiện tại, giá hoa lay ơn tại vườn đang được thương lái mua 25-35 ngàn đồng/bó.
Người dân xã Trà Đa tất bật thu hoạch hoa lay ơn phục vụ Tết Nhâm Dần. Ảnh: Nguyễn Diệp
Người dân xã Trà Đa tất bật thu hoạch hoa lay ơn phục vụ Tết Nhâm Dần. Ảnh: Nguyễn Diệp
Mỗi năm, gia đình bà Lê Thị Dung (thôn 5, xã Trà Đa) trồng khoảng 4 sào hoa lay ơn với nhiều loại giống và màu sắc khác nhau để phục vụ thị trường Tết. Chi phí đầu tư hơn 20 triệu đồng/sào, cao hơn các loại hoa khác. “Năm nay, hoa lay ơn bán được giá cao. Nếu giá vẫn duy trì như hiện nay thì gia đình lãi hơn 300 triệu đồng”-bà Dung nói. Còn ông Nguyễn Đình Ánh (cùng thôn) thì cho hay: “Năm nay, tôi trồng gần 1 ha hoa lay ơn. Nhờ chủ động được nguồn giống nên đỡ phần nào về chi phí đầu tư. Thương lái mua tại vườn với giá 25-37 ngàn đồng/bó, tùy vào màu sắc và chất lượng”.
Theo các hộ trồng hoa lay ơn, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên một số hộ giảm diện tích trồng hoặc chuyển sang trồng rau màu khiến sản lượng giảm. Là một trong những chủ vựa chuyên thu mua và cung cấp hoa lay ơn cho người dân các tỉnh miền Trung và phía Bắc, bà Nguyễn Thị Thủy (thôn 3, xã An Phú) chia sẻ: “Mỗi ngày, tôi thu mua của các nhà vườn 40-50 ngàn cây hoa lay ơn. Năm nay, do tâm lý sợ dịch Covid-19 nên người dân không dám trồng nhiều khiến hoa tăng giá. Dự kiến từ nay đến Tết, giá bán lẻ mỗi bình hoa lay ơn có thể tiếp tục tăng cao”.
Người dân tập kết hoa lay ơn để vận chuyển đi tiêu thụ tại Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Diệp
Người dân tập kết hoa lay ơn để vận chuyển đi tiêu thụ. Ảnh: Nguyễn Diệp
Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Hiệp-Chủ tịch UBND xã An Phú-thông tin: Năm nay, giá hoa lay ơn tăng cao là tín hiệu tích cực giúp người trồng hoa có nguồn thu nhập đáng kể. Xã thường xuyên tuyên truyền, vận động và khuyến khích người dân chuyển đổi cây trồng trên những chân ruộng bị hạn sang trồng rau màu và hoa phù hợp với nhu cầu thị trường tiêu thụ để tạo nguồn thu nhập ổn định cho bà con phát triển kinh tế mang lại cuộc sống ấm no.
NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Sầu riêng qua cơn sốt giá

Sầu riêng qua cơn sốt giá

(GLO)- Gia Lai hiện có hơn 9.900 ha sầu riêng, trong đó nhiều diện tích đang bước vào cao điểm thu hoạch. Giá sầu riêng giảm so với năm trước, song những nhà vườn duy trì được năng suất, chất lượng quả vẫn có thể bảo đảm hiệu quả sản xuất.

Quét mã nông sản có thể biết gì về vùng trồng và lô hàng?

Quét mã nông sản có thể biết gì về vùng trồng và lô hàng?

(GLO)- Khi được kết nối với hệ thống truy xuất nguồn gốc, chỉ cần dùng điện thoại để quét mã QR trên bao bì nông sản, người tiêu dùng có thể kiểm tra nhiều dữ liệu liên quan đến vùng trồng, hộ sản xuất, cơ sở đóng gói và lô hàng, qua đó có thêm căn cứ trước khi lựa chọn sản phẩm.

Cuối tuần (23-8), giá vàng trong nước neo ở mức cao

Cuối tuần (23-8), giá vàng trong nước neo ở mức cao

(GLO)- Bước vào ngày cuối tuần, giá vàng miếng trong nước tiếp tục duy trì ở vùng cao sau phiên tăng trước đó. Vàng miếng SJC phổ biến ở mức 144,6 triệu đồng/lượng mua vào và 147,6 triệu đồng/lượng bán ra; trong khi vàng nhẫn tại một số thương hiệu đã tiến sát mốc 150 triệu đồng/lượng.

Bán hàng online nhận COD, chuyển khoản: Doanh thu được đối chiếu thế nào?

Bán hàng online nhận COD, chuyển khoản: Doanh thu được đối chiếu thế nào?

(GLO)- Bán hàng qua mạng xã hội, sàn thương mại điện tử hay website, người kinh doanh có thể nhận tiền bằng chuyển khoản, COD, ví điện tử… Từ năm 2026, việc quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh ngày càng dựa trên dữ liệu từ nhiều nguồn, đòi hỏi người bán phải chủ động quản lý doanh thu.

Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu liên hợp dịch vụ thương mại tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh

Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu liên hợp dịch vụ thương mại tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh

(GLO)- Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án kinh doanh Khu liên hợp dịch vụ thương mại và Cửa hàng xăng dầu tại khu trung tâm Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (xã Ia Dom), với vốn dự kiến 130 tỷ đồng, chưa bao gồm tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

null