Nhà nghèo nuôi cháu mồ côi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày nào cũng vậy, bà Ngô Thị Hạnh (SN 1950) đều rảo bước trên các con phố nhặt phế liệu để phụ giúp con trai làm nghề phụ hồ lo cho cuộc sống và nuôi 2 cháu ngoại mồ côi. Dù cuộc sống khó khăn nhưng bà Hạnh vẫn quyết tâm lo cho các cháu ăn học đến nơi đến chốn. 
 Bà Hạnh bên cháu ngoại mồ côi 3 tuổi. Ảnh: Đ.Y
Bà Hạnh bên cháu ngoại mồ côi 3 tuổi. Ảnh: Đ.Y
Căn nhà nhỏ xập xệ ở số 48 Phùng Khắc Khoan (phường Yên Đổ, TP. Pleiku) là nơi sinh sống của gia đình bà Hạnh. Nói về cuộc đời mình, bà Hạnh rơm rớm nước mắt bảo, không biết tại sao số phận hẩm hiu lại đeo bám mình gần như suốt cuộc đời. 12 tuổi, bà Hạnh đã phải đi gánh nước thuê ở chợ để phụ giúp gia đình. Năm 1969, bà lấy chồng. Chồng bà làm nghề chở hàng bằng xe ba gác ở chợ. Từ ngày lấy chồng, bà Hạnh chuyển sang làm nghề nhặt phế liệu và buôn bán ve chai. Rồi lần lượt 7 đứa con chào đời, cuộc sống của gia đình càng trở nên cơ cực. Để lo đủ gạo ăn cho đàn con, mỗi ngày, bà Hạnh phải thức dậy từ 3 giờ sáng đi bộ 30 cây số để nhặt và thu mua phế liệu. Cuộc sống quá khó khăn khiến 4 đứa con đau ốm rồi lần lượt qua đời. Cách đây 2 năm, chồng bà bị ung thư gan cũng bỏ bà mà đi. Hiện trong số 3 người con thì cô con gái lấy chồng xa, cuộc sống khó khăn không giúp gì được cho mẹ; 2 con trai làm thợ hồ, thu nhập không ổn định.
Kể về hoàn cảnh của 2 cháu ngoại, bà Hạnh tâm sự: “Năm 1999, con gái tôi lấy chồng. Năm 2000, cháu Trần Hữu Tiên ra đời. Thấy hoàn cảnh con khổ quá, tôi cho chúng 3 mét ngang đất ở cạnh nhà để dựng tạm căn nhà. Năm 2015, hai vợ chồng sinh thêm đứa thứ 2, đặt tên là Trần Hữu Tiến. Cháu chào đời được 3 ngày thì con gái tôi bị băng huyết, vì không được điều trị kịp thời nên đã qua đời. Bố bọn trẻ thì sau khi vợ chết một thời gian cũng bỏ mặc, đi đâu không thấy liên lạc về. Kể từ đó, một mình tôi nuôi cháu mồ côi trong khốn khó. Nhiều lúc tôi muốn buông xuôi tất cả nhưng khi nghĩ đến 2 đứa cháu ngoại, tôi lại phải gượng dậy, vượt qua mọi thứ để kiếm miếng cơm, manh áo cho chúng đi học cùng bạn bè trang lứa”.
Bà Hạnh kể thêm: Gia đình bà may mắn được bà con lối xóm, cán bộ tổ dân phố, UBND phường Yên Đổ thường xuyên quan tâm, giúp đỡ. Khi con gái bà qua đời, mọi người vận động hỗ trợ cho các cháu của bà được 80 triệu đồng. Số tiền đó đang được Tổ trưởng tổ dân phố gửi tiết kiệm, hàng tháng lấy tiền lãi chăm lo cho các cháu. Nhưng điều bà Hạnh lo lắng nhất lúc này là sức khỏe của bà ngày càng yếu, khó lo cho cháu học hành tới nơi tới chốn.
Mọi sự giúp đỡ bà Hạnh xin liên hệ với Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).
Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

(GLO)- Nhà máy xử lý nước thải không hoạt động, mỗi ngày có hàng trăm mét khối nước thải sinh hoạt chưa xử lý xả trực tiếp ra biển Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai). Thực trạng này không chỉ gây ô nhiễm, làm suy giảm chất lượng môi trường biển mà còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

4 bước đơn giản để lấy số thứ tự online tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai (Cơ sở 1)

4 bước đơn giản để lấy số thứ tự online tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai (Cơ sở 1)

(GLO)- Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai (Cơ sở 1) vừa ban hành hướng dẫn lấy số thứ tự online tại Trung tâm. Người dân và doanh nghiệp có thể chủ động lấy số thứ tự online trước khi đến giao dịch, giúp tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn khi thực hiện thủ tục hành chính.

Người cao tuổi bức xúc vì phải trả tạm ứng 20% chi phí khám-chữa bệnh BHYT

Người cao tuổi bức xúc vì phải trả tạm ứng 20% chi phí khám-chữa bệnh BHYT

(GLO)-Ngày 13-8, Gia Lai Online có bài viết "Nhiều người cao tuổi bất ngờ việc giảm mức hưởng BHYT từ 100% xuống 80%". Ngày 21-8, Bộ Y tế có Công văn số 5622/BYT-BH về triển khai thực hiện chính sách BHYT với một số đối tượng tham gia BHYT. Tuy nhiên đến nay, BHXH vẫn chưa có hướng dẫn điều chỉnh.

Lời cảm tạ

Lời cảm tạ

(GLO)- Cha, ông, cụ của chúng tôi là cụ ông Sô Lin, sinh năm Bính Tuất 1946, do tuổi cao sức yếu cụ đã tạ thế vào hồi 14 giờ 5 phút ngày 28-8-2025 (tức ngày 06 tháng 7 năm Ất Tỵ).

Nhiều hộ gia đình, cá nhân có đất bị ảnh hưởng đã thẳng thắn trao đổi, nêu lên băn khoăn về quyền lợi cũng như các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án. Ảnh: T.H

Kdang: Tuyên truyền công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku

(GLO)- Trong 2 ngày (28 và 29-8), UBND xã Kdang (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thực hiện Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku đoạn qua địa bàn xã.

Khánh thành Bếp ăn tình thương và ra mắt Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo BVĐK Gia Lai

Khánh thành Bếp ăn tình thương và ra mắt Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo BVĐK Gia Lai

(GLO)- Chiều 29-8, tại phường Pleiku, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai khánh thành Bếp ăn tình thương. Đây là một trong các hoạt động thiết thực, hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

null