Nhà khoa học tuyên bố sốc: Virus corona thích nghi "dị thường" với người bệnh mà không cần tiến hóa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giáo sư Nikolai Petrovsky, nhà nghiên cứu vắc-xin hàng đầu đứng đầu nhóm nghiên cứu về virus corona của Úc tuyên bố có bằng chứng cho thấy virus corona thích nghi một cách "dị thường" với người nhiễm bệnh mà không cần tiến hóa, theo Daily Mail.

 

Các nhà khoa học đã đưa ra bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 có khả năng


Tuyên bố của ông Petrovsky đã đặt ra những câu hỏi mới về nguồn gốc của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp (Covid-19) là tự nhiên hay nó có thể đã được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Theo Daily Mail, ông Petrovsky cho biết, virus này "không phải là trưởng hợp điển hình của virus lây nhiễm từ động vật sang người bình thường vì nó có khả năng "đặc biệt" để xâm nhập vào cơ thể người ngay từ khi nó xuất hiện.

Ông Petrovsky, giáo sư y khoa tại Đại học Flinder ở Adelaide đồng thời điều hành một đơn vị nghiên cứu công nghệ sinh học nói rằng, SARS-CoV-2 đáng ra xuất hiện từ một loài động vật thông qua "một sự kiện kỳ lạ của tự nhiên" nhưng không loại trừ khả năng nó bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Theo ông Petrovsky, virus mới lây truyền từ động vật thường phải đột biến để thích nghi với vật chủ là con người, nhưng vì lý do chưa giải thích được, SARS-CoV-2 dường như thích nghi hoàn hảo với việc lây nhiễm cho con người mà không cần phải tiến hóa. Nhóm của vị giáo sư này sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người đối với vắc-xin Covid-19 vào tháng tới.

"Hiện tại không có bằng chứng về việc virus rò rỉ (từ phòng thí nghiệm) nhưng nó vẫn là một khả năng cho đến khi nó được loại trừ", giáo sư Petrovsky nhấn mạnh.

Ông Richard Ebright, một trong những chuyên gia an toàn sinh học hàng đầu thế giới cũng bình luận rằng việc virus mới có các tính năng bất thường như vậy và xảy ra một cách tự nhiên là "có thể" - nhưng thực tế khó xảy ra.

Trước đó, các nhà nghiên cứu Úc đã công bố kết quả nghiên cứu chứng minh khả năng liên kết với các tế bào của con người của SARS-CoV-2 vượt xa các loài khác. "Điều này cho thấy SARS-CoV-2 là mầm bệnh thích nghi cao ở người", các nhà nghiên cứu nhấn mạnh và đặt ra câu hỏi liệu virus mới phát sinh trong tự nhiên bởi một sự kiện hiếm gặp hay "nguồn gốc của nó nằm ở nơi khác".


https://danviet.vn/nha-khoa-hoc-tuyen-bo-soc-virus-corona-thich-nghi-di-thuong-voi-nguoi-benh-ma-khong-can-tien-hoa-20200524155205213.htm

 

Theo Minh Nhật (Dân Việt/Daily Mail)

Có thể bạn quan tâm

Minh bạch tạo dựng niềm tin

Minh bạch tạo dựng niềm tin

Vừa qua, dư luận tại TP.Đà Nẵng hoan nghênh trước việc ngành chức năng công khai, minh bạch kết quả xử lý nam y sĩ tại Khoa Da liễu - Bệnh viện (BV) Da liễu Đà Nẵng có thái độ không chuẩn mực đối với bệnh nhân (BN).
Sai lầm phổ biến khi đi bộ

Sai lầm phổ biến khi đi bộ

Đi bộ ít tốn sức, dễ dàng thực hiện và trở thành thói quen hằng ngày. Bài tập này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện tim mạch, tinh thần và năng lượng.
Tin cực vui cho bệnh nhân tiểu đường

Tin cực vui cho bệnh nhân tiểu đường

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát triển thành công liệu pháp giúp trị bệnh tiểu đường. Trong thử nghiệm trên một bệnh nhân bị tiểu đường loại 2, liệu pháp đã giúp ông không còn phải dùng insulin, sau đó là ngừng hoàn toàn việc uống thuốc để kiểm soát đường huyết.
Sản phẩm dành cho trẻ em trên nền tảng mua sắm Shein của Trung Quốc có chứa các chất độc hại

Sản phẩm dành cho trẻ em trên nền tảng mua sắm Shein của Trung Quốc có chứa các chất độc hại

(GLO)- Vtv.vn và TTXVN đưa tin, trong đợt kiểm tra hàng tuần chất lượng hàng hóa, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã phát hiện các sản phẩm dành cho trẻ em được phân phối trên sàn thương mại Shein của Trung Quốc có chứa các chất độc hại với hàm lượng vượt quá mức cho phép hàng trăm lần.

Nấc cụt kéo dài cũng nguy kịch đến tính mạng

Nấc cụt kéo dài cũng nguy kịch đến tính mạng

(GLO)- 1 người đàn ông ở TP. Hồ Chí Minh bị nấc cụt kéo dài từ 1 giờ đến 6 giờ sáng gây mất ngủ 3 đêm liền, nói sảng, bác sĩ cho biết ông bị hạ natri máu nặng. Nếu không điều trị kịp, có thể dẫn đến co giật và nguy kịch đến tính mạng.