(GLO)- Sáng 13-11, Bộ Công thương thông tin tới báo chí, 10 tháng năm 2024, Việt Nam chi tới 312,28 tỷ USD (tăng 16,8% so với cùng kỳ năm trước) để nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu.
(GLO)- Trung Quốc tuyên bố cấm xuất khẩu một số nguyên liệu quan trọng cho việc sản xuất bán dẫn sang Mỹ như: gali, antimon, germani và các vật liệu siêu rắn, có tiềm năng ứng dụng quân sự.
(GLO)- Hai anh em Khưu Triều Bảo, Khưu Triều Long nối nghiệp lò làm bánh phở gia truyền qua 4 thế hệ ở Pleiku. Bảo và Long không chỉ tiếp nối nghề truyền thống mà còn mang lại cho thực khách trải nghiệm tinh tế, giúp gắn kết với ký ức về món phở vốn từ lâu đã ở trong tiềm thức của nhiều người.
Miệng móm mém, tóc bạc phơ, lưng gù, 82 tuổi, bà Trần Thị Thời (thôn Thanh Chiêm 2, phường Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cùng chồng mỗi ngày vẫn miệt mài bên nồi mì Quảng nóng hổi.
(GLO)- Theo nguồn tin của Báo Gia Lai, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thái Học (SN 1983, trú tại phường Chi Lăng, TP. Pleiku) và Đàm Viết Hoàng (SN 1984, trú tại xã Chư Á, TP. Pleiku) để điều tra về hành vi sản xuất, tiêu thụ hàng giả.
(GLO)- Theo thông tin từ Sở Công thương Gia Lai, trong 5 tháng đầu năm sản lượng sản xuất tinh bột sắn ước thực hiện đạt 100.824 tấn, đạt 37,8% kế hoạch năm, tăng 25,7% so với cùng kỳ.
(GLO)- Giá cà phê liên tục xác lập các kỷ lục mới là tín hiệu không thể vui hơn đối với người trồng cà phê, nhất là những nông dân luôn kiên định với loại cây trồng này trong suốt mấy chục năm qua.
(GLO)- Khi Tết cổ truyền dân tộc cận kề cũng là lúc những bó lá dong, lá chuối, lạt lồ ô trở nên hút khách. Bởi lẽ, đây chính là thời điểm nhà nhà cùng nhau gói bánh tét, bánh chưng chuẩn bị cho mâm cỗ ngày xuân.
Là người yêu hương cà phê đúng vị, với bí quyết và công thức rang xay được gia đình truyền lại, anh Lê Hồng Vinh (48 tuổi) - chủ Cơ sở rang xay cà phê Cỏ May (TP Đà Lạt) luôn mong muốn những người yêu thích cà phê có thể thưởng thức được hương vị cà phê nguyên bản. Hương và vị cà phê Cỏ May là “sự kết hợp của sự sạch, tươi, vị chua, vị đắng và dư vị ngọt thanh ở cuống họng“ như một người dùng lâu nhận xét.
(GLO)- Món cà xóc hôm đó chỉ có xoài xanh thái nhỏ, đu đủ xanh nạo sợi, một ít cá khô trộn với muối ớt cà đắng giống quả nhỏ giã nhuyễn, lá é, rau răm… thành ra cái món chua cay mặn, lại thêm chút nhân nhẩn đắng. Thế mà hợp với rượu, mà nhớ đời! Đu đủ và xoài là 2 loại trái cây thuộc hàng đặc sản của vùng Đông Nam tỉnh Gia Lai.
Việc trồng và chiết xuất tinh dầu hương nhu đã cho hiệu quả cao gấp 3 - 4 lần so với trồng ngô, sắn, mở ra triển vọng phát triển kinh tế mới, tăng thu nhập cho nông dân địa phương.
(GLO)- Bà con nông dân khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai đang vào vụ thu hoạch thuốc lá. Nhờ thời tiết thuận lợi nên cây thuốc lá cho năng suất cao và chất lượng tốt. Tuy nhiên, nguồn chất đốt để sấy thuốc lá vẫn đang là bài toán nan giải.
Dịch Covid-19 ập đến như 1 phép thử bất ngờ làm thay đổi hoàn toàn chiến lược kinh doanh, buộc doanh nghiệp phải làm cuộc “cách mạng“ làm mới chính mình để tồn tại và phát triển.
(GLO)- Trên cơ sở nguồn nguyên liệu sẵn có, Hợp tác xã (HTX) Nông-Lâm nghiệp Quyết Tiến (xã Ayun, huyện Mang Yang, Gia Lai) đã đầu tư chế biến thành sản phẩm đặc trưng của địa phương. Những sản phẩm này đã được thị trường đón nhận tích cực, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên HTX và người dân trên địa bàn.
Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (TC QLTT), Cục QLTT Hưng Yên, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Hưng Yên vừa đột kích xưởng may áo khoác thu gần 1.000 áo giả hiệu The North Face của Mỹ.
(GLO)- Sau hơn 18 tháng đầu tư xây dựng, hôm nay (9-9), trung tâm chế biến rau quả hiện đại bậc nhất Việt Nam của Công ty cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) tại huyện Mang Yang, Gia Lai chính thức khánh thành và đi vào hoạt động.
(GLO)- Bước vào vụ ép 2018-2019, Nhà máy Đường Ayun Pa (Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai) đã có nhiều chính sách hỗ trợ để người trồng mía đạt lợi nhuận bình quân 20 triệu đồng/ha.
(GLO)- Dệt thổ cẩm, đan lát, làm nhạc cụ dân tộc, rượu cần… là những nghề truyền thống giúp “nhận diện“ bản sắc văn hóa Tây Nguyên. Đây được kỳ vọng là nguồn sinh kế của nhiều hộ gia đình, giúp đa dạng hóa ngành nghề nông thôn, đồng thời góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa bản địa… Tuy được quan tâm đầu tư nhưng đến nay sản phẩm từ làng nghề vẫn không tạo được dấu ấn, nhiều nơi ngừng hoạt động. Vậy đâu là hướng đi cho các làng nghề?
(GLO)- Lo sợ các công đoạn làm men rượu truyền thống sẽ bị mai một, vài năm trở lại đây, chi hội Phụ nữ làng Dơ Ngol (xã Ia Bang, huyện Chư Prông, Gia Lai) đã cùng nhau tìm kiếm nguyên liệu và tổ chức làm men rượu. Mới đây, chi hội còn quyết định đem sản phẩm men rượu truyền thống đến phiên chợ nông sản do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Prông tổ chức để quảng bá tới đông đảo người tiêu dùng.
(GLO)- Qua lát cắt khảo cổ học, Gia Lai có các di tích khảo cổ gần như xuyên suốt từ sơ kỳ đá cũ đến hậu kỳ đá mới. Những dấu tích, di vật phát hiện được đã phần nào khẳng định Gia Lai là nơi sinh sống và tồn tại của lớp cư dân cổ xưa kéo dài qua nhiều thời kỳ với đa dạng loại hình di tích.
(GLO)- Theo quy hoạch của huyện Đak Pơ, diện tích mía của huyện đến năm 2020 là 6.270 ha; tuy nhiên đến thời điểm này, diện tích mía của huyện đã đạt mức hơn 8.300 ha, tương đương vượt 33% so với quy hoạch đề ra.