(GLO)- Giá cà phê liên tục xác lập các kỷ lục mới là tín hiệu không thể vui hơn đối với người trồng cà phê, nhất là những nông dân luôn kiên định với loại cây trồng này trong suốt mấy chục năm qua.
(GLO)- Khi Tết cổ truyền dân tộc cận kề cũng là lúc những bó lá dong, lá chuối, lạt lồ ô trở nên hút khách. Bởi lẽ, đây chính là thời điểm nhà nhà cùng nhau gói bánh tét, bánh chưng chuẩn bị cho mâm cỗ ngày xuân.
Là người yêu hương cà phê đúng vị, với bí quyết và công thức rang xay được gia đình truyền lại, anh Lê Hồng Vinh (48 tuổi) - chủ Cơ sở rang xay cà phê Cỏ May (TP Đà Lạt) luôn mong muốn những người yêu thích cà phê có thể thưởng thức được hương vị cà phê nguyên bản. Hương và vị cà phê Cỏ May là “sự kết hợp của sự sạch, tươi, vị chua, vị đắng và dư vị ngọt thanh ở cuống họng“ như một người dùng lâu nhận xét.
Ông Lương Văn Hóa, nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long, cố ý không báo cáo về thực hiện, quyết toán hợp đồng đặt hàng, giữ lại 3.848.000 USD tiền giảm giá mua nguyên liệu, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước.
(GLO)-Nhận thấy tiềm năng phát triển sản phẩm trà được chế biến từ việc tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, chị Phạm Thị Bình (làng Ó, xã Ia Vê, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã tìm tòi và thử nghiệm thành công các loại trà thảo mộc.
(GLO)- Mặc dù đã qua tuổi 60 nhưng bà Yen (làng Kon Pơ Nang, xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vẫn miệt mài tìm kiếm nguyên liệu, nhào nặn từng miếng men truyền thống làm từ vỏ cây rừng. Công việc không chỉ mang lại nguồn thu cho gia đình mà còn góp phần giữ gìn, bảo tồn cách làm men rượu truyền thống của địa phương.
(GLO)- Món cà xóc hôm đó chỉ có xoài xanh thái nhỏ, đu đủ xanh nạo sợi, một ít cá khô trộn với muối ớt cà đắng giống quả nhỏ giã nhuyễn, lá é, rau răm… thành ra cái món chua cay mặn, lại thêm chút nhân nhẩn đắng. Thế mà hợp với rượu, mà nhớ đời! Đu đủ và xoài là 2 loại trái cây thuộc hàng đặc sản của vùng Đông Nam tỉnh Gia Lai.
Việc trồng và chiết xuất tinh dầu hương nhu đã cho hiệu quả cao gấp 3 - 4 lần so với trồng ngô, sắn, mở ra triển vọng phát triển kinh tế mới, tăng thu nhập cho nông dân địa phương.
(GLO)- Bà con nông dân khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai đang vào vụ thu hoạch thuốc lá. Nhờ thời tiết thuận lợi nên cây thuốc lá cho năng suất cao và chất lượng tốt. Tuy nhiên, nguồn chất đốt để sấy thuốc lá vẫn đang là bài toán nan giải.
(GLO)- Trên cơ sở nguồn nguyên liệu sẵn có, Hợp tác xã (HTX) Nông-Lâm nghiệp Quyết Tiến (xã Ayun, huyện Mang Yang, Gia Lai) đã đầu tư chế biến thành sản phẩm đặc trưng của địa phương. Những sản phẩm này đã được thị trường đón nhận tích cực, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên HTX và người dân trên địa bàn.
Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (TC QLTT), Cục QLTT Hưng Yên, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Hưng Yên vừa đột kích xưởng may áo khoác thu gần 1.000 áo giả hiệu The North Face của Mỹ.
(GLO)- Sau hơn 18 tháng đầu tư xây dựng, hôm nay (9-9), trung tâm chế biến rau quả hiện đại bậc nhất Việt Nam của Công ty cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) tại huyện Mang Yang, Gia Lai chính thức khánh thành và đi vào hoạt động.
Ngành điều đang dần lấy lại sự lạc quan khi có nhiều yếu tố thuận lợi cả về nguyên liệu lẫn giá cả đầu ra được cho là sẽ tạo ra sự khởi sắc cho ngành điều kể từ các tháng cuối năm 2019.
Ngày 12/7, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục điều tra vụ phát hiện hơn 2 tấn nguyên liệu không rõ nguồn gốc nghi dùng để sản xuất thuốc Ama Kông giả.
(GLO)- Ngày 27-12, Công ty TNHH Quốc tế Song Hỷ Gia Lai phối hợp với UBND xã Ia Phìn (huyện Chư Prông, tỉnh Gioa Lai) tổ chức Hội thảo liên kết thu mua nguyên liệu các mặt hàng nông sản địa phương. Tham dự, có đại diện chính quyền UBND huyện Chư Prông, UBND xã Ia Phìn cùng hơn 50 hộ nông dân đến từ các xã Gào, Ia Phìn, Bàu Cạn…
(GLO)- Bước vào vụ ép 2018-2019, Nhà máy Đường Ayun Pa (Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai) đã có nhiều chính sách hỗ trợ để người trồng mía đạt lợi nhuận bình quân 20 triệu đồng/ha.
(GLO)- Dệt thổ cẩm, đan lát, làm nhạc cụ dân tộc, rượu cần… là những nghề truyền thống giúp “nhận diện“ bản sắc văn hóa Tây Nguyên. Đây được kỳ vọng là nguồn sinh kế của nhiều hộ gia đình, giúp đa dạng hóa ngành nghề nông thôn, đồng thời góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa bản địa… Tuy được quan tâm đầu tư nhưng đến nay sản phẩm từ làng nghề vẫn không tạo được dấu ấn, nhiều nơi ngừng hoạt động. Vậy đâu là hướng đi cho các làng nghề?