Emagazine

E-magazine Giá cà phê xác lập kỷ lục: Cơ hội để phát triển bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Cách đây 26 năm, ông Nguyễn Đình Phú (làng Hố Lang, xã Chư Pơng) rời quê hương Hà Tĩnh đưa gia đình vào huyện Chư Sê lập nghiệp. Với số tiền dành dụm mang theo, ông đầu tư để trồng cà phê-cây trồng được xem là “hót” tại thời điểm đó. Trong thời gian cây cà phê còn nhỏ, ông trồng xen cây ngắn ngày để lấy ngắn nuôi dài và tích góp tiền mua đất, mở rộng diện tích. “Tuy nhiên, khi vườn cây cho thu hoạch thì giá cà phê bắt đầu giảm sâu, có thời điểm rớt giá xuống còn 4 ngàn đồng/kg nhân, thu không đủ bù chi phí. Nhiều người vội chặt bỏ cà phê chuyển sang trồng cây khác. Riêng tôi vẫn kiên định vì cho rằng cà phê vẫn có thị trường tiêu thụ bằng con đường xuất khẩu”-ông Phú kể.

Theo ông Phú, qua nhiều thăng trầm cùng cây cà phê, ông đã thay đổi phương thức canh tác từ truyền thống sang áp dụng khoa học kỹ thuật để giảm chi phí đầu tư. Theo đó, ông dành 2 sào đất để đào ao nuôi cá và lấy nước tưới cho cây trồng. Ngoài ra, ông đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi heo với diện tích 3 ha. Chất thải từ chăn nuôi được gia đình tận dụng làm phân bón cho vườn cà phê. Bằng cách làm này, với gần 13 ha cà phê, gia đình ông thu được 50 tấn nhân/năm.

Còn ông Lê Hùng Anh (thôn 5, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh) thì chia sẻ: Gia đình ông đã gắn bó với cây cà phê từ năm 1995 đến nay. Với diện tích 4 ha, mỗi năm, gia đình thu hoạch 14 tấn nhân. Nhờ cây cà phê, gia đình ông có cơ ngơi khá giả, nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn.

Cũng thủy chung với cây cà phê và kiên trì canh tác theo hướng hữu cơ, 1,6 ha cà phê của gia đình chị Nguyễn Thị Thảo (thôn 4, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) cho sản lượng hơn 4 tấn nhân. Nhờ canh tác theo hướng hữu cơ, gia đình tiết kiệm được chi phí nhân công, phân bón, lại bán được giá cao.

Những năm gần đây, để nâng cao chất lượng, giá trị cho sản phẩm cà phê nhân, nhiều hộ dân đã liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) sản xuất theo hướng bền vững, tạo ra vùng nguyên liệu chất lượng cao, ổn định. Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Đak Krong (huyện Đak Đoa) là một điển hình. Đến nay, HTX đã thu hút 185 thành viên tham gia với diện tích vùng nguyên liệu hơn 320 ha. Ngoài ra, HTX còn liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho nông dân với giá thu mua cao hơn giá thị trường. Giám đốc HTX Trịnh Khắc Dương cho hay: Hợp tác xã đã đầu tư hơn 400 triệu đồng mua máy chế biến cà phê nhân, thu mua cà phê của người dân tại vườn và hỗ trợ vận chuyển. Đồng thời, HTX ký hợp đồng với Công ty TNHH Vĩnh Hiệp tiêu thụ cà phê nhân với giá cao hơn thị trường 200-300 đồng/kg nhân. Ngoài ra, HTX còn phối hợp với Công ty hướng dẫn bà con nông dân áp dụng quy trình sản xuất cà phê hữu cơ theo tiêu chuẩn 4C nhằm hướng đến sản xuất bền vững.

Hợp tác xã Sản xuất, thương mại, dịch vụ, du lịch nông nghiệp Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh) hiện có 150 thành viên canh tác trên 500 ha cà phê, trong đó, trên 200 ha chăm sóc theo tiêu chuẩn 4C để phục vụ thị trường xuất khẩu. Nhờ chú trọng khâu chăm sóc, đầu tư cho vườn cây nên năng suất trung bình đạt khoảng 4-5 tấn cà phê nhân/ha. “Muốn sản phẩm cà phê Gia Lai đứng vững trên thị trường quốc tế thì cần minh bạch vùng nguyên liệu, tập trung bảo vệ và định hướng cho người dân canh tác theo hướng hữu cơ. Nói một cách nôm na, phát triển cà phê bền vững thì phải đảm bảo đem lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và bảo vệ môi trường”-Giám đốc HTX Lê Văn Thanh cho hay.

Theo ông Nguyễn Công Sơn-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Păh: Thời gian qua, trên địa bàn huyện đã hình thành một số chuỗi liên kết sản xuất cà phê bền vững. Người trồng cà phê được hưởng lợi rất nhiều từ các chuỗi liên kết sản xuất này. Trước đây, người dân không nắm bắt nhiều về kỹ thuật trồng cà phê dẫn đến năng suất, chất lượng sản phẩm không đảm bảo. Từ khi tham gia chuỗi liên kết, với sự đồng hành của các doanh nghiệp đã hướng dẫn người dân quy trình sản xuất cà phê sạch, thu hoạch quả chín đạt trên 90%. Từ đó, năng suất, chất lượng cà phê tăng lên, giá trị sản phẩm cũng cao hơn. Mặt khác, các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi liên kết cũng xây dựng được vùng nguyên liệu đạt chuẩn, ổn định để phục vụ thị trường xuất khẩu.

Để nâng cao chất lượng, giá trị cho sản phẩm cà phê nhân xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã chú trọng đầu tư xây dựng mạng lưới sản xuất, chế biến cà phê bền vững và một phần sản phẩm cà phê đặc sản, nhằm thâm nhập vào các thị trường có tiềm năng trong nước và xuất khẩu. Điển hình là các sản phẩm: cà phê Thu Hà, cà phê Tamba, Classic Coffee, L’amant Café... đã có mặt ở khắp các tỉnh thành trong nước và bước đầu xuất khẩu sang các thị trường khó tính như: Mỹ, EU, Nhật Bản. Tỉnh vẫn xác định đây là cây trồng chủ lực và có nhiều chính sách ưu tiên đầu tư phát triển. Cụ thể, tỉnh đã và đang phát triển cây trồng này theo hướng cà phê đặc sản, cà phê cảnh quan, bền vững, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm bằng cách thực hành sản xuất theo các tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trao đổi với P.V, ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết: Những năm qua, tỉnh khuyến khích người dân tái canh, nâng cao chất lượng, giữ ổn định diện tích cà phê khoảng 97-100 ngàn ha. Cùng với đó, hình thành các HTX liên kết với doanh nghiệp, cùng chung tay xây dựng vùng nguyên liệu và phải xem đây là tài sản chung để phát triển bền vững. Đồng thời, chú trọng phát triển cà phê chất lượng cao kết hợp du lịch cộng đồng, cà phê cảnh quan để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm cà phê.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai 24h: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia kịch tính, hấp dẫn

Gia Lai 24h: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia kịch tính, hấp dẫn

(GLO)- Trải qua 4 phần thi đầy gay cấn, Võ Quang Phú Đức (Trường THPT chuyên Quốc học Huế) đã xuất sắc trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 24. Chàng trai Gia Lai Nguyễn Quốc Nhật Minh cùng 2 “nhà leo núi” còn lại cũng cho thấy bản lĩnh và trí tuệ của mình tại vòng chung kết cuộc thi diễn ra vào sáng 13-10.

Người dân làng Đaklah-Tờ Rah (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang) vui mừng khi được UBND xã giao đất, giao rừng cho cộng đồng làng quản lý.

E-magazineQuản lý, phát triển rừng cộng đồng: Cần có thêm cơ chế chính sách phù hợp

(GLO)- Việc triển khai công tác quản lý, phát triển rừng cộng đồng đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, gắn quyền lợi các hộ sống gần rừng với trách nhiệm bảo vệ rừng. Tuy nhiên, để chính sách này mang lại hiệu quả cao thì cần có thêm các cơ chế chính sách phù hợp.

Thanh niên Gia Lai hướng về ngày hội lớn

E-magazineThanh niên Gia Lai hướng về ngày hội lớn

(GLO)- Với tinh thần đoàn kết, xung kích và sáng tạo, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa nhằm hưởng ứng đợt thi đua cao điểm “68 ngày thanh niên Gia Lai chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024-2029”.

Cô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

E-magazineCô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

(GLO)- Từng hờ hững với những món ăn truyền thống của dân tộc mình nhưng giờ đây, chị Rơ Châm H’Liên (SN 1989; làng Ó, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) đã trở thành “sứ giả” của ẩm thực Jrai. Nhiều đoạn video clip ngắn của H'Liên về những món ăn dân dã đang gây sốt trên mạng xã hội với hàng triệu lượt xem.

Dấu ấn “Kỳ nghỉ hồng”

E-magazineDấu ấn “Kỳ nghỉ hồng”

(GLO)- “Kỳ nghỉ hồng” là chiến dịch cao điểm của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) khối công chức, viên chức, công nhân và doanh nhân trẻ. Chiến dịch giúp ĐVTN phát huy tinh thần tình nguyện chung tay thực hiện các công trình, phần việc ý nghĩa vì cộng đồng.
9X nối nghiệp nghề phở gia truyền

E-magazine9X nối nghiệp nghề phở gia truyền

(GLO)-

Từ năm 1964 đến nay, lò phở của gia đình họ Khưu tồn tại cùng những thăng trầm của vùng đất cao nguyên. Nối nghiệp cha ông, 2 anh em 9X Khưu Triều Bảo và Khưu Triều Long cùng nhau giữ gìn và phát huy giá trị cốt lõi của hương vị phở truyền thống trong lò phở gia đình

Nguyễn Hữu Hiếu: Gương thanh niên Cảnh sát Giao thông tiêu biểu toàn quốc

E-magazineNguyễn Hữu Hiếu: Gương thanh niên Cảnh sát Giao thông tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Hơn 10 năm khoác trên mình sắc phục CSGT, Đại úy Nguyễn Hữu Hiếu-Phó Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 3, Bí thư Chi Đoàn Phòng CSGT không chỉ nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, hết lòng phục vụ người dân mà còn có tấm lòng nhân văn cao đẹp, trách nhiệm với cộng đồng.

Góp sức cho du lịch Gia Lai “cất cánh”

E-magazineGóp sức cho du lịch Gia Lai “cất cánh”

(GLO)- Gia Lai là vùng đất giàu tiềm năng, song vẫn còn nhiều hạn chế về điều kiện kinh tế-xã hội và đặc thù địa lý để ngành du lịch “cất cánh” mạnh mẽ. Điều này cũng đặt ra cho những người làm kinh doanh dịch vụ không ít thách thức.
“Tỷ phú chân đất” thời 4.0

E-magazine“Tỷ phú chân đất” thời 4.0

(GLO)- Xuất phát điểm là nông dân nghèo khó nhưng với đức tính cần cù cùng với khát vọng làm giàu, vươn lên bằng chính nghị lực của mình, những “tỷ phú chân đất” thời 4.0 ở huyện Chư Păh đang từng bước ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để tạo hướng đi bền vững trong phát triển nông nghiệp.

Thiếu nhi trải nghiệm dịp hè

E-magazineThiếu nhi trải nghiệm dịp hè

(GLO)- Mùa hè năm nay, các tổ chức Đoàn trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp triển khai nhiều chương trình rèn luyện kỹ năng, trại hè di sản, tạo cơ hội để thanh thiếu nhi có thể vui chơi và trải nghiệm những điều mới mẻ. 
Người âm thầm sưu tầm các dòng gốm cổ

InfographicNgười âm thầm sưu tầm các dòng gốm cổ

(GLO)- Yêu thích vẻ đẹp hoài cổ của gốm sứ, trân quý tay nghề của những nghệ nhân gốm xưa, nhà sưu tầm Lê Tấn Khoang (xã Adơk, huyện Đak Đoa) đã âm thầm sưu tầm các dòng gốm cổ, đủ để mở một bảo tàng tư nhân về gốm.

Ấm no theo những vườn cao su - Kỳ cuối: Cây cao su tròn "sứ mệnh" phát triển kinh tế xanh trên Tây Nguyên

E-magazineẤm no theo những vườn cao su - Kỳ cuối: Cây cao su tròn "sứ mệnh" phát triển kinh tế xanh trên Tây Nguyên

(GLO)- Vai trò, vị trí của cây cao su trong việc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn Tây Nguyên là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, trong xu thế nền kinh tế xanh, tuần hoàn thì cần có nhiều giải pháp cụ thể để cây cao su phát triển bền vững.