Emagazine

E-magazine Hành trình của ký ức, trách nhiệm và nghĩa tình - Kỳ cuối: Tiếp nối hành trình tri ân

Ngày 18-7, sau hơn nửa thế kỷ nằm lại nơi chiến trường xưa, hài cốt liệt sĩ Trần Quế (SN 1939, quê xã Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) được gia đình đón về quê hương. Ông tham gia kháng chiến, hy sinh năm 1972 tại Phù Mỹ, được an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp.

Ông Trần Văn Long (SN 1961, xã Tứ Mỹ, tỉnh Hà Tĩnh; cháu ruột liệt sĩ Quế) cho biết năm 1992, gia đình ông đã vào Mỹ Hiệp tìm kiếm. Hai năm sau mới xác định được phần mộ và đến năm 1996 đưa được hài cốt vào nghĩa trang. Nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, đường sá xa xôi, mong ước đưa liệt sĩ trở về quê cha đất tổ vẫn phải gác lại suốt nhiều năm.

Những ngày qua, tại các điểm thu nhận mẫu ADN phục vụ Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, giữa nhịp làm việc khẩn trương là những ánh mắt đầy hy vọng của thân nhân liệt sĩ. Nhiều người đã tuổi cao, tóc bạc, sức khỏe giảm sút nhưng vẫn cố gắng mang theo hồ sơ, giấy tờ đã ngả màu để gửi lại một mẫu sinh phẩm và một mong ước đã theo họ suốt hàng chục năm.

Với họ, mẫu ADN không chỉ là dữ liệu phục vụ giám định, mà còn là sợi dây nối giữa người đang chờ đợi với người đã nằm lại đâu đó sau chiến tranh. Mỗi mẫu được thu nhận hôm nay là thêm một cơ hội để một liệt sĩ được gọi đúng tên, một gia đình có ngày đoàn tụ.

Đã 60 năm kể từ ngày liệt sĩ Nguyễn Hựu Hạnh lên đường rồi mãi mãi không trở về, cuộc tìm kiếm vẫn chưa từng dừng lại trong gia đình ông Nguyễn Quang Minh (thôn Mỹ Hội, xã Phù Mỹ Nam). Ông Hạnh hy sinh năm 1966 tại chiến trường Quảng Ngãi. Khi anh trai ra đi, ông Minh còn nhỏ, ký ức không nhiều, nhưng hình ảnh người anh vẫn hiện hữu qua những câu chuyện của cha mẹ và tấm bằng “Tổ quốc ghi công” được gìn giữ trang trọng trên bàn thờ.

Cùng mang nỗi chờ đợi ấy, ông Trần Văn Mười (SN 1948, phường Quy Nhơn Đông) đã gần trọn đời mong tin người anh trai là liệt sĩ Trần Văn Cúc, người đi thoát ly tham gia cách mạng từ năm 1966. Suốt 60 năm qua, gia đình vẫn chưa có thông tin về nơi ông Cúc hy sinh và an táng.

Có lẽ vì thế mà với nhiều thân nhân liệt sĩ, mẫu ADN không chỉ đơn thuần là dữ liệu sinh học. Đó là niềm tin rằng một ngày nào đó, người thân của mình sẽ được gọi đúng tên, được trở về trong vòng tay gia đình và được yên nghỉ trên chính quê hương mình.

Có những cuộc chiến kết thúc bằng một văn kiện, một ngày tháng được ghi vào lịch sử. Nhưng cũng có những cuộc chiến chỉ thật sự khép lại trong lòng một gia đình khi người thân của họ được tìm thấy, được gọi đúng tên, được đưa về với quê hương, gia tộc và đồng đội…

Giữa dòng người chờ lấy mẫu ADN, ông Hồ Hội (SN 1939, phường Quy Nhơn Đông) ngồi lặng, đôi tay đã run vì tuổi tác vẫn giữ chặt tập giấy tờ về người em trai là liệt sĩ Hồ Bảy. Bao năm qua, ông không biết em đang nằm ở đâu, gia đình chỉ đắp một ngôi mộ gió để có nơi thắp hương trong ngày giỗ, ngày Tết.

Đã ngoài 90 tuổi, ông Hội không mong gì hơn ngoài một lời hồi đáp trước khi quá muộn.

Chính từ những mong mỏi ấy, Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đã trở thành một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn đặc biệt sâu sắc.

Trong 6 tháng đầu năm nay, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tìm kiếm, quy tập được 46 hài cốt liệt sĩ. Đến nay, tỉnh Gia Lai đã hoàn thành việc khảo sát, rà soát, kiểm đếm thực trạng tại 119 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh; kiểm đếm, đối chiếu và cập nhật dữ liệu đối với tổng số 41.999 phần mộ liệt sĩ; trong đó có 18.116 mộ đầy đủ thông tin, 11.832 mộ có một phần thông tin và 11.976 mộ chưa có thông tin.

Bác sĩ Đặng Nguyễn Đức Huy (Trung tâm Y tế Tuy Phước) vẫn nhớ như in lần cùng đồng đội khai quật một phần mộ liệt sĩ chưa xác định danh tính tại Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Hiệp. Giữa lớp đất đã phủ kín dấu tích thời gian, họ tìm thấy một chiếc túi nhỏ, bên trong còn chiếc lược và một số dụng cụ quân y. Qua đánh giá ban đầu về độ tuổi xương, người nằm lại có thể là một nữ liệt sĩ còn rất trẻ.

“Khoảnh khắc nhìn thấy chiếc lược và những dụng cụ quân y, chúng tôi đều lặng đi. Những di vật ấy khiến chúng tôi cảm nhận rõ hơn rằng phía sau mỗi phần mộ chưa có tên là một con người, một cuộc đời và một gia đình vẫn đang chờ đợi”, bác sĩ Huy xúc động nói.

Cũng từ những lần trực tiếp tham gia thu nhận mẫu, bác sĩ Phạm Châu Mạnh Cường (Trung tâm Y tế Phù Cát) càng thấm thía ý nghĩa của công việc này. Với đội ngũ nhân viên y tế trẻ, mỗi thao tác chuyên môn không chỉ đòi hỏi sự chính xác, cẩn trọng mà còn là cách gửi gắm lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh và niềm hy vọng cho các gia đình đã chờ đợi suốt nhiều thập kỷ.

Theo Đại tá Võ Tấn Tài - Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Gia Lai, Chiến dịch 500 ngày đêm là cuộc chạy đua bền bỉ với thời gian của hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, chuyên gia và lực lượng chức năng, với mong mỏi đưa thêm các anh hùng liệt sĩ trở về với gia đình, quê hương sau nhiều thập kỷ nằm lại ở những vùng đất từng in dấu chiến tranh.

* * *

Mỗi ký ức, mỗi tấm bản đồ cũ, mỗi cuốn nhật ký, mỗi lời kể của nhân chứng đều có thể trở thành manh mối quý giá giúp tìm lại một người lính đã ngã xuống. Hành trình 500 ngày đêm rồi sẽ khép lại, nhưng hành trình tri ân sẽ còn tiếp tục, với quyết tâm đưa những người con của Tổ quốc trở về.

ten.jpg

Có thể bạn quan tâm

“Bahnar Đêga Kon Kông” - nhận diện chính xác để đấu tranh triệt để

E-magazine “Bahnar Đêga Kon Kông” - nhận diện chính xác để đấu tranh triệt để - Kỳ 2: Xóa bỏ “Bahnar Đêga Kon Kông”

(GLO)- Trên cơ sở nhận diện đúng bản chất của tổ chức phản động và đánh giá chính xác tình hình, Công an tỉnh Gia Lai đã huy động lực lượng, phương tiện đấu tranh, xử lý; đến nay cơ bản đã xóa bỏ hoàn toàn hoạt động “Bahnar Đêga Kon Kông” trên địa bàn tỉnh.

“Bahnar Đêga Kon Kông” - nhận diện chính xác để đấu tranh triệt để

E-magazine “Bahnar Đêga Kon Kông” - nhận diện chính xác để đấu tranh triệt để - Kỳ 1: “Bahnar Đêga Kon Kông” - bình mới rượu cũ

(GLO)- Từ sự xuất hiện của cái gọi là “Bahnar Đêga Kon Kông” (thực chất là biến tướng của “Tin lành Đêga”) tại một số vùng ở Gia Lai, yêu cầu quan trọng đặt ra là phải nhận diện chính xác để đấu tranh, vô hiệu hóa những thủ đoạn lợi dụng tôn giáo để chống phá, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ngày mới bên sông Pô Cô

E-magazine Ngày mới bên sông Pô Cô

(GLO)- Sớm mai ở Ia Krái, dòng Pô Cô uốn lượn như dải lụa bạc giữa mênh mông cây cối. Nước sông lăn tăn, gợn sóng nhỏ vỗ vào bãi cát vàng, len qua vườn rẫy, tạo thành một bản hòa ca của thiên nhiên và con người.

Người trẻ vào rừng trồng lan

E-magazine Vào rừng trồng lan

(GLO)- Từ năm 2020 đến nay, anh Đinh Công Lương (SN 1992, ở xã Phú Thiện) duy trì thói quen vào rừng trồng lan. Ban đầu chỉ là những chuyến đi với vài người bạn có chung niềm yêu thích thiên nhiên, rồi dần anh kết nối thêm nhiều người tham gia.

Lặn tự do giữa biển xanh

E-magazine Lặn tự do giữa biển xanh

(GLO)- Không chỉ dừng lại ở vẻ đẹp bề mặt, đại dương còn ẩn chứa một thế giới sống động dưới làn nước trong xanh, nơi san hô rực rỡ và hệ sinh thái gần như còn nguyên vẹn.

Mãn nhãn những màn so găng của các võ sĩ Muay tại phố núi

E-magazine Mãn nhãn những màn so găng của các võ sĩ Muay tại phố núi

(GLO)- Muay là môn thể thao hiện đại được ưa chuộng ở nhiều nơi, trong đó có phố núi Pleiku. Những tín đồ của môn võ này vừa được đắm chìm trong những màn so găng gay cấn, quyết liệt và không kém phần đẹp mắt của các võ sĩ hàng đầu quốc gia ở Giải Vô địch các câu lạc bộ Muay quốc gia 2026.

Làm giàu từ cây cao su

E-magazine Làm giàu từ cây cao su

(GLO)- Cây cao su không chỉ mở ra việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, mà còn góp phần thiết yếu vào xây dựng cơ sở hạ tầng và củng cố quốc phòng-an ninh.

Người Tây Nguyên đổi đời nhờ cao su

E-magazine Người Tây Nguyên đổi đời nhờ cao su

(GLO)- Hiện nay, các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và Binh đoàn 15 đang sử dụng hơn 15 ngàn lao động, trong đó hơn 60% là người dân tộc thiểu số. Nhờ cây cao su mà người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Hành trình nhặt “vàng đen” giữa sóng gió ở vùng biển Nhơn Lý

E-magazine Hành trình nhặt “vàng đen” giữa sóng gió ở vùng biển Nhơn Lý

(GLO)- Trời còn tối mờ, gió biển rít từng cơn, những ghềnh đá ở Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai) đã lác đác bóng người đi hái rong mứt. Biển động khiến nhiều người buộc phải quay lại bờ, nhưng vẫn có những ngư dân kiên trì bám đá, len lỏi theo con nước rút để tìm “lộc trời”.

Gia Lai ngày mới 22-11: Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

(GLO)- Podcast Gia Lai ngày mới (22-11) có những nội dung sau: Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai; đảm bảo công tác khám cấp cứu, an toàn cho bệnh nhân, nhân viên y tế trong mưa lũ; triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông...

Đỗ Thị Thanh Vân và hành trình thổi hồn mới vào gốm Vân Sơn

E-magazine Đỗ Thị Thanh Vân và hành trình thổi hồn mới vào gốm Vân Sơn

(GLO)-Giữa hơi ấm của đất và lửa, chị Đỗ Thị Thanh Vân-Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Gốm Vân Sơn (phường Quy Nhơn Đông), đang thổi sức sống mới vào nghề gốm truyền thống. Với chị, làm gốm không chỉ là khởi nghiệp, mà còn là cách gìn giữ bản sắc quê hương bằng tinh thần “xanh” và sáng tạo.

Những công trình mang dấu ấn đại biểu Quốc hội

E-magazine Những công trình mang dấu ấn đại biểu Quốc hội

(GLO)-Mặc dù đảm nhiệm trọng trách lớn ở địa phương nhưng các đại biểu Quốc hội vẫn luôn dành thời gian về cơ sở để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân. Từ đó, họ đã kịp thời kiến nghị lên Quốc hội và Chính phủ hoạch định các chủ trương, chính sách phù hợp với địa phương.