Nguy cơ thất thoát tài nguyên khoáng sản: Khó khăn trong quản lý, giám sát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 76 điểm khai thác mỏ khoáng sản nhưng chỉ có 32 mỏ lắp đặt trạm cân, camera giám sát. Tuy nhiên vấn đề giám sát, quản lý gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do chưa có quy định về kết nối, đội ngũ cán bộ quản lý ít, nhiều điểm mỏ nằm ở nơi không có điện lưới...

Xe chở cát "né" trạm cân

Những năm qua, để quản lý và ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, tỉnh Kon Tum đã tổ chức đấu giá, cấp phép khai thác hàng chục điểm mỏ trên địa bàn tỉnh. Dù vậy, vẫn còn nhiều mỏ khoáng sản tìm cách lách luật để trục lợi.

Đi dọc đường tránh TP.Kon Tum, không khó để bắt gặp những mỏ khai thác cát ven bờ sông Đăk Bla. Đa phần các mỏ này đều được lắp đặt trạm cân điện tử, camera nhưng việc chấp hành cân phương tiện chở khoáng sản trước khi ra khỏi bãi không được chủ mỏ, tài xế thực hiện.

Mỏ cát của Công ty B.S ven bờ sông Đăk Bla. Ảnh: ĐỨC NHẬT

Mỏ cát của Công ty B.S ven bờ sông Đăk Bla. Ảnh: ĐỨC NHẬT

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, tại mỏ khai thác cát của Công ty B.S ở khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Rơ Wa và xã Đăk Bla (TP.Kon Tum) luôn có một xe tải thùng rỗng nằm chắn trên đường vào trạm cân điện tử nên xe ben khác chở cát đi ra đều "né" trạm cân. Đây là một trong những mỏ cát lớn nhất nhì tại TP.Kon Tum, sản lượng khai thác trên 28.000 m3 cát/năm, nên số lượng cát được vận chuyển không qua trạm cân là rất lớn.

Tại một mỏ cát bên bờ sông Đăk Snghé, đoạn giáp ranh giữa xã Đăk Tơ Lung và xã Đăk Ruồng (H.Kon Rẫy) cũng diễn ra tình trạng tương tự. Mỏ cát này nằm bên bờ sông và được quây kín bên ngoài bằng tôn. Mỗi ngày có hàng chục xe ben ra vào mỏ để chở khoáng sản. Dù mỏ được lắp đặt trạm cân điện tử nhưng số xe chở cát di chuyển lên trạm cân chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Lắp camera chỉ để đối phó

Trong năm 2022, nhiều báo phản ánh việc Công ty TNHH 87 tự ý mở tuyến đường dài gần 1.000 m giữa lòng sông Đăk Pxi (xã Đăk Pxi, H.Đăk Hà, Kon Tum) để phục vụ việc khai thác cát. Sau khi báo chí phản ánh, Sở TN-MT tỉnh Kon Tum đã tiến hành thanh tra Công ty TNHH 87 trong việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, khoáng sản, môi trường khai thác khoáng sản tại điểm mỏ thuộc thôn 7 (xã Đăk Pxi).

Công ty này có diện tích khu vực khai thác 3,25 ha, thời gian hoạt động hơn 11 năm. Thời gian vận hành khai thác, kinh doanh từ tháng 1.2020 đến tháng 5.2030 và thời gian cải tạo phục hồi môi trường đến tháng 11.2030.

Qua thanh tra, Sở TN-MT tỉnh Kon Tum xác định Công ty TNHH 87 thực hiện lập một số mẫu biểu thống kê sản lượng khoáng sản thực tế theo quy định. Tuy nhiên, công ty không lập đầy đủ các mẫu biểu thống kê sản lượng khoáng sản thực tế. Công ty này có lắp đặt camera giám sát nhưng chưa gắn thiết bị đo đếm sản lượng khoáng sản nên chưa kiểm soát được toàn bộ khoáng sản khai thác thực tế. Đáng lưu ý, mặc dù đã lắp đặt hệ thống camera giám sát, camera đang hoạt động, song không được sử dụng vào mục đích thống kê. Do đó, việc báo cáo sản lượng khai thác khoáng sản chưa thực hiện đầy đủ theo quy định.

Xe chở cát tại mỏ khai thác của Công ty B.S "né" trạm cân điện tử. Ảnh: ĐỨC NHẬT

Xe chở cát tại mỏ khai thác của Công ty B.S "né" trạm cân điện tử. Ảnh: ĐỨC NHẬT

Khó khăn trong việc quản lý

Thống kê của Sở TN-MT tỉnh Kon Tum cho biết hiện tỉnh có 76 mỏ khai thác khoáng sản có giấy phép khai thác còn hiệu lực, gồm: 49 mỏ khai thác cát, 20 mỏ khai thác đá, 1 mỏ khai thác đá Quartzite, 1 mỏ khai thác đất san lấp, 4 mỏ khai thác đất sét gạch ngói và 1 mỏ khai thác sunfua đa kim. Trong đó, chỉ có 32 mỏ đã được lắp đặt trạm cân và camera giám sát.

Theo ông Võ Thanh Hải, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Kon Tum, theo quy định, mỏ khoáng sản phải lắp trạm cân, camera giám sát. Hiện nhiều doanh nghiệp, chủ mỏ đã thực hiện nhưng chưa có hướng dẫn việc kết nối với cơ quan quản lý. Sở TN-MT tỉnh Kon Tum đã đề nghị Bộ TN-MT có hướng dẫn cụ thể về vấn đề kết nối và chi phí cho việc mua sắm thiết bị kết nối do đơn vị nào chi trả. Bộ TN-MT đã có văn bản trả lời là chưa có quy định việc kết nối với các cơ quan quản lý.

"Đội ngũ cán bộ quản lý ít nên không thể giám sát từ sáng đến chiều. Không thể cử 76 người ra đếm xe tại 76 điểm mỏ. Ngoài ra, nhiều điểm mỏ nằm ở khu vực không có điện lưới, không có mạng internet đã gây khó khăn cho việc kết nối. Một số điểm mỏ nằm sát bờ sông gây khó khăn cho việc xây lắp trạm cân, vì vào mùa mưa bão các trạm cân dễ bị hỏng hóc", ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, việc các xe chở khoáng sản "né" trạm cân là có, nhưng khi cán bộ quản lý đến kiểm tra thì các điểm mỏ này đều chấp hành. Nếu các ngành, địa phương phát hiện doanh nghiệp gian dối trong việc "né" trạm cân, khai báo sản lượng khoáng sản khai thác không đúng, thì sẽ xử lý nghiêm.

Ông Lê Ngọc Tấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, cho biết thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản cát, sỏi lòng sông ở một số địa phương trong tỉnh còn chưa hiệu quả; tình trạng một số tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản kê khai, báo cáo số liệu khai thác thực tế chưa chính xác... Trong khi đó, công tác phối hợp kiểm tra giám sát của cơ quan chức năng vẫn còn hạn chế, chưa kiểm soát chặt chẽ sản lượng khoáng sản khai thác thực tế dẫn đến nguy cơ thất thoát tài nguyên và thất thu ngân sách. UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu các cơ quan, ban, ngành ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông trái phép. Nếu trên địa bàn, lĩnh vực nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm túc trách nhiệm người đứng đầu. Bên cạnh đó, sở, ban, ngành liên quan phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong hoạt động khoáng sản, đặc biệt các hành vi không lắp đặt trạm cân, camera giám sát theo quy định; khai báo sản lượng khoáng sản khai thác không đúng thực tế; khai thác gây tổn thất lớn khoáng sản...

UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi khai thác khoáng sản trái phép, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tăng cường công tác chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh, khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh... (còn tiếp)

Mỏ cát tại xã Hòa Thắng, H.Phú Hòa (Phú Yên) đến ngày 30.6.2023 hết hạn khai thác nhưng phương tiện khai thác vẫn chưa đưa ra khỏi mỏ. Ảnh: MINH HUY

Mỏ cát tại xã Hòa Thắng, H.Phú Hòa (Phú Yên) đến ngày 30.6.2023 hết hạn khai thác nhưng phương tiện khai thác vẫn chưa đưa ra khỏi mỏ. Ảnh: MINH HUY

Trên địa bàn tỉnh Phú Yên hiện có 35 giấy phép, bản xác nhận đăng ký khai thác khoáng sản thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh cấp phép còn hiệu lực; 8 giấy phép và 2 bản xác nhận đăng ký khai thác khoáng sản trong diện tích đầu tư xây dựng công trình. Ngoài ra, còn có 8 mỏ do Bộ TN-MT cấp phép còn hiệu lực.

Ông Đặng Ngọc Anh, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Phú Yên, cho biết thời gian qua, tại một số địa phương còn xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép, nhưng chính quyền chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để. "Một số đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản không vận hành trạm cân, camera giám sát; không báo cáo định kỳ hoạt động khoáng sản; không lập đầy đủ sổ sách, chứng từ, tài liệu để xác định sản lượng khoáng sản khai thác thực tế; kê khai thuế, phí không đúng với sản lượng khai thác thực tế", ông Anh cho biết thêm.

Cũng theo ông Anh, tỉnh Phú Yên đã triển khai việc giám sát tại các mỏ thông qua hệ thống camera và trạm cân, nhưng chưa được kết nối với các cơ quan quản lý nên gặp khó khăn trong công tác giám sát. Vì thế, năm 2021, UBND tỉnh Phú Yên đã chấp thuận chủ trương và phê duyệt kế hoạch thuê dịch vụ công nghệ thông tin, thuê dịch vụ lưu trữ, quản lý thông tin về khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh thông qua hệ thống camera giám sát kết nối với trạm cân và truyền tải dữ liệu trực tiếp về cơ quan quản lý.

Đức Huy

Có thể bạn quan tâm

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Xây thế trận lòng dân từ sâu rễ bền gốc nơi tà đạo Hà Mòn đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo Hà Mòn đi qua - Kỳ 2: Tỉnh ngộ sau chuỗi ngày tối tăm

(GLO)- Phía sau những lời hứa hẹn mơ hồ về một cuộc sống sung túc không cần lao động. Ở một số buôn làng, những mái nhà vốn yên ấm bị xáo trộn. Chỉ khi cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng kiên trì vận động, nhiều người mới dần nhận ra sự thật, tỉnh ngộ và quay về với cuộc sống bình thường.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

null