Người dân buôn Ma Giai mong sớm được tái định cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hơn 60 hộ dân sống ở các sườn dốc, ven chân núi và những hộ dân khó khăn về đất ở tại buôn Ma Giai (xã Đất Bằng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) rất phấn khởi khi địa phương đang hoàn thiện thủ tục triển khai Dự án “Sắp xếp, bố trí ổn định các hộ dân tộc thiểu số du canh, du cư buôn Ma Giai”.

Ngóng chờ làng mới

Lâu nay, gia đình ông Kpă Lanh dựng nhà sàn trên phần đất trồng mì nằm sát chân núi để tiện sinh hoạt và canh tác. Tuy vậy, mỗi khi mưa lớn kéo dài thì gia đình ông lại sống trong thấp thỏm, bởi đất đá phía trên có thể sạt lở bất cứ lúc nào.

Vì thế, những ngày mưa lớn, vợ chồng ông và 3 người con không dám ngủ ở nhà mà phải đến nhà người thân. Chính vì vậy, khi chính quyền xã thông báo gia đình ông có tên trong danh sách các hộ di dời về làng tái định cư mới được quy hoạch ngay tại buôn Ma Giai, cả nhà ông vô cùng mừng rỡ. Mong mỏi về một nơi ở mới của gia đình ông lâu nay sắp trở thành hiện thực.

Gia đình ông Kpă Thùy không có đất ở, phải xây nhà tạm trên phần đất của anh trai. Ảnh: M.N ảnh 1

Gia đình ông Kpă Thùy không có đất ở, phải xây nhà tạm trên phần đất của anh trai. Ảnh: M.N

Tương tự, hơn chục năm nay, gia đình ông Kpă Thùy phải ở nhờ trên đất của người anh trai. Trước đây, ông dựng nhà sàn ở trên sườn đồi để sinh sống và chăm sóc hơn 8 sào mì. Thấy em mình gặp khó, người anh trai đã cho mượn mảnh đất hơn 20 m2 cạnh nhà để vợ chồng ông dựng căn nhà sàn nhỏ. Từ khi có thông tin được cấp đất ở để di dời về nơi ở mới, gia đình ông vô cùng mừng rỡ. Hơn 30 triệu đồng từ vụ mì vừa thu hoạch, vợ chồng ông chi tiêu tằn tiện xem như một phần kinh phí để dành cho việc xây dựng tổ ấm mới.

Theo ông La O Á-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ma Giai: Trong số 62 hộ thuộc diện tái định cư có 32 hộ sống gần chân núi, còn lại là các hộ khó khăn về đất ở, nhà ở cũng được bố trí đất để di dời đến nơi ở mới nhằm ổn định cuộc sống.

“Trước đây, công tác vận động một số hộ dân có phần đất sản xuất nằm trong khu quy hoạch của dự án gặp khó do việc thu hồi đất ảnh hưởng đến sản xuất và thu nhập của họ. Tuy nhiên, qua tuyên truyền, vận động, đặc biệt là phân tích về ý nghĩa của dự án và việc Nhà nước sẽ đầu tư xây dựng công trình giao thông, điện chiếu sáng, hệ thống nước sinh hoạt giúp người dân có nhà ở ổn định lâu dài nên bà con đã đồng ý bàn giao đất”-Trưởng thôn Ma Giai cho biết.

Đồng thuận giao đất triển khai dự án

Là 1 trong 6 hộ dân có đất trong vùng dự án, ông La O Khởi cho hay: Phần diện tích hơn 2,1 ha trước đây gia đình ông trồng mì, lúa rẫy và mè. Mỗi năm, gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng. So với các hộ còn lại, diện tích đất thu hồi của gia đình ông gần bằng một nửa tổng diện tích của dự án (gần 5 ha). Ban đầu, ông không đồng thuận. Tuy nhiên, khi hiểu ý nghĩa của dự án, ông đã đồng ý.

Ông Khởi nêu đề xuất: “Chúng tôi mong huyện sớm triển khai dự án. Việc đo đạc diện tích, tính toán đền bù cho dân đã hoàn thành khá lâu nhưng chưa thấy động tĩnh gì trong khi đất quy hoạch lại đang bỏ trống”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Rơ Ô Jiết-Phó Chủ tịch UBND xã Đất Bằng-thông tin: “Đến nay, chúng tôi đã họp dân thông qua chủ trương đầu tư, các hộ dân có đất thuộc diện thu hồi đều đồng thuận đối với các quy định về chế độ chính sách thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ theo đơn giá quy định của Nhà nước”.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 18,2 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng giao thông, san ủi mặt bằng khu dân cư và hệ thống nước sinh hoạt, điện chiếu sáng phục vụ cho đời sống của 62 hộ dân. Ảnh: Minh Nguyễn ảnh 2

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 18,2 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng giao thông, san ủi mặt bằng khu dân cư và hệ thống nước sinh hoạt, điện chiếu sáng phục vụ cho đời sống của 62 hộ dân. Ảnh: Minh Nguyễn

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Khôi-Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện thì cho biết: Dự án có tổng mức đầu tư hơn 18,2 tỷ đồng gồm các hạng mục như: đầu tư hệ thống các tuyến đường nội bộ và đường kết nối; san ủi mặt bằng khu dân cư (4,5 ha, dự kiến bố trí mỗi hộ 400 m2 đất ở); hệ thống nước sinh hoạt, điện chiếu sáng.

“Hiện nguồn vốn năm nay đã có, chúng tôi đang hoàn thiện thủ tục, đồng thời sẽ phối hợp với xã chi tiền hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân thuộc diện thu hồi đất để họ bàn giao mặt bằng cho dự án sớm được triển khai”-ông Khôi nói.

Trao đổi với P.V, ông Hồ Văn Thảo-Chủ tịch UBND huyện Krông Pa-cho biết: Đến thời điểm này, UBND huyện đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng dự án (tỷ lệ 1/500). Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đang triển khai công tác lập quy hoạch, lấy ý kiến tổ chức, cộng đồng dân cư trình Sở Xây dựng thẩm định; trình UBND tỉnh phê duyệt dự án trong quý III-2023.

“Chúng tôi sẽ thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát để xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để dự án sớm được triển khai, qua đó giúp người dân ổn định nhà ở để chuyên tâm phát triển kinh tế, nâng cao đời sống”-ông Thảo nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Mùa săn nho rừng chín

Mùa săn nho rừng chín

Mùa nho rừng chín, dưới tán rừng khộp bạt ngàn của Vườn Quốc gia Yok Đôn (trải dài qua 7 xã của 3 huyện là Ea súp, buôn Đôb, tỉnh Đắk Lắk và huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông), hàng trăm cư dân của các bản làng xung quanh đổ xô đi săn loại “biệt dược đen” này. Nếu như trướt kia, loài quả này chỉ được xem như món ăn dân dã của trẻ nhỏ vùng cao thì từ vài năm nay nó trở thành “biệt dược” được giới thương nhân khắp nơi tìm kiếm với mục đích bồi bổ sức khỏe.
Vời xa giấc mơ lên bờ…

Vời xa giấc mơ lên bờ…

Cha truyền, con nối, đã bao đời nay, cuộc sống cư dân vạn chài trên sông Lam vẫn lênh đênh theo từng con nước. Một 'mảnh đất cắm dùi', một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh 'nước sông, gạo chợ'.
Lưu giữ nghề làm đầu lân ở "phố núi"

Lưu giữ nghề làm đầu lân ở "phố núi"

Những ngày đầu tháng 8 âm lịch, cơ sở sản xuất đầu lân truyền thống của anh Đinh Vũ Thiện (32 tuổi)- Trưởng đoàn Đoàn nghệ thuật lân sư rồng Hoàn Thiện (đường Đào Duy Từ, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum) luôn nhộn nhịp người ra vào. Nhiều năm qua, cơ sở sản xuất đầu lân của anh Thiện đã cung cấp hàng nghìn chiếc đầu lân phục vụ khách hàng trong và ngoài nước, tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động.
50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị - Kỳ cuối: Công viên Fidel, thắm tình hữu nghị

50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị - Kỳ cuối: Công viên Fidel, thắm tình hữu nghị

Công viên Fidel Castro tại trung tâm Đông Hà, thành phố tỉnh lỵ Quảng Trị là công trình văn hóa hữu nghị Việt Nam-Cuba. Đây là một công trình văn hóa mang ý nghĩa lịch sử, ghi nhận tình cảm đặc biệt, sự ủng hộ của lãnh tụ Cuba Fidel Castro đối với nhân dân Việt Nam trong cuộc trường chinh đánh Mỹ.
Những đảng viên “hào phóng” với buôn làng - Kỳ 1: “Kỳ tích” dòng nước mát lành trên đỉnh Cư Tông

Những đảng viên “hào phóng” với buôn làng - Kỳ 1: “Kỳ tích” dòng nước mát lành trên đỉnh Cư Tông

Đến cuối tháng 7/2023, Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk có 85.867 đảng viên. Trên địa bàn tỉnh có rất nhiều đảng viên tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhưng ở loạt bài này, chúng tôi dành để nói về một số đảng viên với những việc làm bình dị mà cao quý.
Ký ức những người “thợ chiếu bóng” ở chiến khu Krong

Ký ức những người “thợ chiếu bóng” ở chiến khu Krong

(GLO)- Dẫu không trực tiếp cầm súng, song với những người “thợ chiếu bóng” thời chiến, việc đưa các thước phim tài liệu cách mạng đến với đồng bào, chiến sĩ cũng là nhiệm vụ cao cả. Để rồi, sau hơn nửa thế kỷ ngồi ôn lại kỷ niệm, trong họ vẫn vẹn nguyên bao xúc cảm của một thời đầy gian khó mà rất đỗi tự hào.
50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị (1973-2023): Nửa thế kỷ nặng nghĩa tình

50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị (1973-2023): Nửa thế kỷ nặng nghĩa tình

Nửa thế kỷ trôi qua nhưng chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị vẫn sâu đậm trong ký ức của nhiều người dân đất lửa. Hình ảnh vị lãnh tụ Cuba phất cao lá cờ, và nói 'Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình', khẳng định tình hữu nghị thắm thiết của hai quốc gia. Tháng 9/1973, Fidel là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam lúc chiến tranh chưa kết thúc.
Vào vùng nóng...

Vào vùng nóng...

Những đôi mắt đờ đẫn, ánh nhìn vô định, làn da tái mét và cả những chấm xuất huyết đỏ lừ trên cơ thể người bệnh như minh chứng cho sức tàn phá khốc liệt của căn bệnh chưa có vắc xin dự phòng này.