Người Bahnar ở Kon Pne "sống khỏe" nhờ nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ tham gia nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng, hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) mà đồng bào Bahnar ở xã Kon Pne (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) từng bước cải thiện đời sống, phát triển sinh kế và gắn bó hơn với rừng.

Huy động sức dân bảo vệ rừng

Thời gian qua, 386 hộ dân ở các làng Kon Hleng, Kon Ktonh, Kon Kring “sống khỏe” nhờ tham gia nhận khoán quản lý, bảo vệ hơn 2.761 ha rừng. Hưởng lợi trực tiếp từ chính sách chi trả DVMTR với mức chi trả 412.000 đồng/ha/năm, thu nhập bình quân của các hộ nhận khoán hàng năm trên 10 triệu đồng, qua đó giúp họ cải thiện cuộc sống và ra sức bảo vệ rừng.

Kiểm lâm địa bàn cùng với Tổ bảo vệ rừng của làng Kon Ktonh đi tuần tra khu vực rừng nhận khoán. Ảnh: Minh Phương
Kiểm lâm địa bàn cùng với Tổ quản lý bảo vệ rừng của làng Kon Ktonh đi tuần tra khu vực rừng nhận khoán. Ảnh: Minh Phương


Ông Đinh Ủi-Bí thư Chi bộ làng Kon Ktonh-cho biết: Làng Kon Ktonh có 4 tổ quản lý, bảo vệ rừng (mỗi tổ từ 16 đến 20 người) thay phiên nhau đi tuần tra khu vực rừng nhận khoán. Diện tích rừng nhận khoán của làng gần 1.100 ha, nằm ở những khu vực đồi núi cao nên việc tuần tra rất gian khổ. Vào mùa mưa, đường trơn trượt, nhiều vực sâu nguy hiểm, cây ngã đổ, nhưng người dân sợ lâm tặc lợi dụng thời điểm này xâm hại đến rừng nên ai nấy cũng đều ra sức bảo vệ.

“Nằm vùng” từ nhiều năm nay, tham gia cùng người dân trong việc tuần tra bảo vệ rừng, ông Trịnh Quốc Dân-Kiểm lâm địa bàn (Hạt Kiểm lâm huyện Kbang) cho hay: Việc thường xuyên cùng đoàn liên ngành của xã đến tuyên truyền ở các thôn, làng đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng. Một khi họ thấy được lợi ích của việc bảo vệ rừng tạo ra sinh kế lâu dài làm làm thay đổi cuộc sống, cho thu nhập ổn định thì việc gây tác hại đến rừng tự khắc sẽ không còn.

Được giao nhiệm vụ quản lý diện tích rừng tại xã Kon Pne nên ông Dân thường xuyên trao đổi thông tin với lãnh đạo xã, tham mưu lập kế hoạch tuần tra bảo vệ rừng. Đồng thời, thành lập Tổ liên ngành của xã gồm các thành phần: Ban Chỉ huy Quân sự, Công an và các đoàn thể của xã. Trạm bảo vệ rừng số 6 (Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh) thường xuyên tuần tra rừng, đôn đốc, nhắc nhở các tổ bảo vệ rừng của làng kiểm tra rừng theo lịch đã phân công.

Ổn định thu nhập, phát triển sinh kế

Từ khi nhận khoán bảo vệ rừng, anh Hnhrát (làng Kon Ktonh) cũng như các hộ dân trong làng đều nỗ lực ngăn ngừa các hành vi xâm hại rừng, chấm dứt tình trạng lấn chiếm đất rừng làm rẫy. Số tiền “giữ rừng” đã trở thành thu nhập chính của gia đình. Với mức hỗ trợ 200.000 đồng/ngày cho việc đi tuần tra bảo vệ rừng, mỗi quý, anh nhận được hơn 3 triệu đồng.

Ngoài việc chi tiêu trong gia đình, anh Hnhrát còn mua hơn chục con gà mái để nuôi. Đến nay, đàn gà đã lên đến hơn 60 con. Thu nhập từ tiền bán trứng và gà thịt giúp gia đình anh cải thiện đời sống.

 Kiểm lâm địa bàn xã Kon Pne trao đổi với người dân phương án bảo vệ rừng. Ảnh: Minh Phương
Kiểm lâm địa bàn xã Kon Pne trao đổi với người dân phương án bảo vệ rừng. Ảnh: Minh Phương
Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh vừa tổ chức chương trình “Đồng hành cùng học sinh đến trường” tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Kon Pne. Ngoài việc giúp các em học sinh có được những hiểu biết cơ bản về chính sách chi trả DVMTR, đơn vị này còn tặng 119 suất quà và 25 suất học bổng (200.000 đồng/suất) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tương tự, ông Đinh A Phir-Trưởng thôn Kon Hleng-cho biết: Dân làng Kon Hleng thống nhất, hàng năm, khi chi trả tiền DVMTR cho những người tham gia nhận khoán bảo vệ rừng sẽ trích lại từ 10 đến 30 triệu đồng để gây quỹ cho các hộ khó khăn vay phát triển sản xuất.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ thỏa thuận với làng nâng mức gây quỹ lên 50 triệu đồng/năm, khi đó suất cho vay sẽ nhiều hơn và số tiền cho người dân vay cũng được tăng lên. Đồng thời, xây dựng kế hoạch mua bò giao cho các hộ khó khăn nuôi đến khi sinh được bê con thì chuyển cho hộ khác”-Trưởng thôn Kon Hleng cho hay.

Trao đổi với P.V, ông Dương Quốc Điệp-Chủ tịch UBND xã Kon Pne-khẳng định: Những năm qua, việc nhận khoán bảo vệ rừng đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân các làng đồng bào Bahnar. Do vậy, ngoài kiện toàn Tổ quản lý bảo vệ rừng của xã, phân công từng thành viên phụ trách, hỗ trợ người dân ở các làng triển khai thực hiện, xã còn thành lập tổ giám sát cộng đồng về công tác quản lý bảo vệ rừng, chi trả tiền DVMTR.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND xã Kon Pne cho biết thêm: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ X cũng xác định công tác quản lý, bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục. Theo đó, UBND xã xây dựng kế hoạch chuyên đề về phát triển rừng giai đoạn 2020-2025. Trước mắt là chuyển đổi đất trồng lúa, mì kém hiệu quả ở các triền dốc sang trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn (từ 10 năm trở lên) để tăng thu nhập cho người dân trong thời gian đến.

 

 MINH PHƯƠNG
 

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai chuyển hướng sản xuất nông nghiệp xanh.

Gia Lai chuyển hướng sản xuất nông nghiệp xanh

(GLO)- Gia tăng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học cho thấy sự thay đổi rõ nét trong tư duy sản xuất của nông dân Gia Lai. Từ các mô hình cà phê, chanh dây đến hợp tác xã, tổ liên kết, nông nghiệp xanh dần hình thành trên nền tảng giảm hóa chất, cải tạo đất và nâng cao chất lượng nông sản.

Gia Lai: Thú y cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng

Thú y cấp xã được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng

(GLO)- Theo Nghị quyết số 55/2026/NQ-HĐND ngày 29-5-2026 về kiện toàn mạng lưới thú y cấp xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai, thú y cấp xã sẽ được hưởng phụ cấp hằng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 293/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

An Toàn cũng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng.

An Toàn phát huy lợi thế phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Được thiên nhiên ưu đãi với diện tích rừng tự nhiên rộng lớn, khí hậu mát mẻ quanh năm cùng hệ sinh thái đa dạng, xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) đang từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân và hướng đến giảm nghèo bền vững.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng.

Gia Lai: Áp lực giữ rừng ngày càng gia tăng

(GLO)- Trong bối cảnh áp lực phát triển kinh tế, nhu cầu đất sản xuất gia tăng cùng địa bàn quản lý rộng lớn, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

Gia Lai hướng tới “thủ phủ chăn nuôi”

(GLO)- Sở hữu hơn 1,9 triệu ha đất nông nghiệp, khí hậu thuận lợi và nguồn lao động dồi dào, với nhiều dư địa, tiềm năng lợi thế, tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, hướng tới trở thành “thủ phủ chăn nuôi” vào năm 2030.

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

Kết nối cung cầu đưa nông sản vào chuỗi cung ứng hiện đại

(GLO)- Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường, Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa vùng trồng, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn. Đồng thời, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng hiện đại và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án chăn nuôi heo khởi công mới

(GLO)- Ngày 26-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án chăn nuôi heo khởi công mới năm 2026 tại các xã Pờ Tó, Ia Pa và Kông Chro. Cùng đi có lãnh đạo các địa phương và đại diện sở, ban, ngành của tỉnh.

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

null