Nghịch lý: Doanh thu tương đồng, Tân Hiệp Phát đóng thuế khủng, Coca Cola "già giọng" né thuế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một nghịch lý cho thấy, dù có doanh thu tương đồng với Pepsico và Tân Hiệp Phát, nhưng Coca Cola lại đóng thuế thấp hơn rất nhiều. Cụ thể, năm 2018 - 2019, Pepsico lần lượt đứng vị trí số 61, 57; Tân Hiệp Phát đứng thứ 83, 75; Coca Cola lần lượt là 113, 89.

Coca Cola "già giọng" theo kiện

Những lùm xùm liên quan đến hơn 821 tỷ tiền thuế bị phạt của Coca Cola Việt Nam vẫn chưa được giải quyết xong ngày càng đem lại nhiều bức xúc cho dư luận trong nước.

Trao đổi với báo chí, đại diện truyền thông của Coca Cola Việt Nam cho biết, công ty này không đồng thuận với quyết định của Tổng cục Thuế về các vấn đề đang tranh chấp.

"Quan điểm của chúng tôi đã được thể hiện rõ ràng, được chứng minh bằng các văn bản giải trình và tài liệu nộp cho Tổng cục Thuế trong suốt quá trình thanh tra cũng như khiếu nại. Coca Cola Việt Nam không có lựa chọn nào khác ngoài việc theo đuổi mọi khả năng khiếu nại theo quy định hiện hành. Công ty sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chính phủ để giải quyết những vấn đề này phù hợp với cam kết của công ty về hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, trên tinh thần minh bạch và tôn trọng pháp luật Việt Nam", đại diện truyền thông Coca Cola nói.

Sau 20 năm hoạt động tại Việt Nam, Coca Cola Việt Nam cho biết đã nộp khoảng 150 triệu USD vào ngân sách nhà nước thông qua các hình thức thuế khác nhau, trong số đó khoảng 32 triệu USD tiền thuế thu nhập doanh nghiệp.

 

Cùng doanh thu tương đương, nhưng Coca Cola đóng thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn so với những doanh nghiệp khácnhư Tân Hiệp Phát, PessiCo.
Cùng doanh thu tương đương, nhưng Coca Cola đóng thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn so với những doanh nghiệp khácnhư Tân Hiệp Phát, PessiCo.


Các hãng nước ngọt như Tân Hiệp Phát, PessiCo đang đóng thuế thế nào?

Tuy nhiên, nhìn sang các hãng nước ngọt khác ngoài Coca Cola như PessiCo, Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát, URC.. những doanh nghiệp chiếm 65% thị trường nước ngọt tại Việt Nam cho thấy, cùng quy mô và doanh thu tương đương, nhưng mức đóng thuế cho Việt Nam của Coca Cola ít hơn rất nhiều.

Cụ thể, năm 2015, doanh thu của Coca Cola đạt 6.821 tỷ đồng, tương ứng số tiền nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là 119 tỷ đồng. Năm 2016 doanh thu là 6.872 tỷ đồng, nộp thuế 160 tỷ đồng.

Trong khi đó, cùng thời kỳ, doanh thu của Tân Hiệp Phát năm 2015 là 6.778 tỷ đồng và giảm xuống còn 5.808 tỷ đồng năm 2016. Tuy nhiên, số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp công ty ông Trần Quí Thanh đóng lần lượt  238 tỷ đồng và 157,6 tỷ đồng.

Sunfory Pepsico ghi nhận doanh thu năm 2015 đạt 13.170 tỷ đồng, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 154,15 tỷ đồng. Doanh thu năm 2016 13.588 tỷ đồng, đóng thuế 260,2 tỷ đồng.

Năm 2017, Pepsico đứng thứ 61 trong danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất do Tổng cục Thuế công bố, Tân Hiệp Phát đứng thứ 89, Coca Cola đứng thứ 404 trong danh sách này.

Tiếp đó, những năm 2018, 2019, Pepsico lần lượt đứng vị trí số 61, 57; Tân Hiệp Phát đứng thứ 83, 75; Coca Cola lần lượt là 113, 89.

 

Coca Cola, PessiCo, Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát, URC.. chiếm 65% thị trường nước ngọt tại Việt Nam
Coca Cola, PessiCo, Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát, URC.. chiếm 65% thị trường nước ngọt tại Việt NamCần lưu ý rằng, Coca Cola vào Việt Nam tháng 2/1994, mặc dù doanh thu hằng năm tăng trưởng bình quân 24% nhưng đến năm 2011, báo cáo tài chính của doanh nghiệp này ghi nhận mức lỗ lũy kế tới 3.768 tỷ đồng, vượt cả số vốn đầu tư ban đầu. Điều này đồng nghĩa, Coca Cola không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Từ năm 2013 công ty bắt đầu kê khai lãi. Tuy nhiên, do Coca Cola được chuyển lỗ trong vòng 5 năm nên dù có lãi trong hai năm 2013, 2014 nên Coca Cola Việt Nam vẫn chưa phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo đại diện Cục Thuế TPHCM, Công ty Coca Cola Việt Nam bị Cục Thuế thành phố xếp vào vị trí số 1 trong danh sách doanh nghiệp nghi vấn có dấu hiệu chuyển giá do liên tục kê khai lỗ trong nhiều năm.

https://danviet.vn/nghich-ly-doanh-thu-tuong-dong-tan-hiep-phat-dong-thue-khung-coca-cola-gia-giong-ne-thue-2021022609334471.htm
 

Theo QUANG DÂN (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Bảo vệ sản xuất trong nước

Bảo vệ sản xuất trong nước

Trong khi cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa công bố quyết định có tiến hành điều tra chống bán phá giá thép cán nóng (HRC) Trung Quốc vào VN hay không thì sản phẩm này tiếp tục ồ ạt nhập khẩu vào thị trường nội địa.
Ia Grai quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã

Ia Grai quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã

(GLO)- Thời gian gần đây, huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều cơ chế hỗ trợ các loại hình kinh tế tập thể và doanh nghiệp. Đây được xem là giải pháp đột phá để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của huyện biên giới này.

Người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp

Người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp

(GLO)- Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp trong tỉnh Gia Lai vẫn luôn quan tâm chăm lo đời sống người lao động. Ở chiều ngược lại, người lao động luôn sẵn sàng đồng hành với doanh nghiệp để cùng nhau phát triển.
Gia Lai từng bước thực hiện xã hội hóa nhà đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp

Gia Lai từng bước thực hiện xã hội hóa nhà đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp

(GLO)- Lần đầu tiên chủ trương xã hội hóa nhà đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp (CCN) được thực hiện ở Gia Lai. Đây là một trong những điểm nhấn nổi bật để từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng các CCN trên địa bàn, từ đó đẩy mạnh thu hút đầu tư nhằm đa dạng hóa sản phẩm công nghiệp của địa phương.