Nghĩa tình với xã Gào

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Những ngày tháng 7 này, người dân, nhất là các gia đình chính sách, người có công ở xã Gào anh hùng (tỉnh Gia Lai) luôn ấm lòng bởi các hoạt động nghĩa tình thể hiện sự tri ân sâu sắc của các cấp, ngành, địa phương.

Ngày 23-7 vừa qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND xã Gào tổ chức Chương trình tặng quà, khám bệnh và tư vấn pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025). Chương trình có sự đồng hành của BIDV, Vietcombank và các câu lạc bộ, đội, nhóm thiện nguyện.

z6837433439741-52f724d2bc0cc53853f0eb5d909407f4.jpg
Ban tổ chức chương trình đến dâng hoa, dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm Liệt sĩ xã Gào. Ảnh: CTV

Tại chương trình, 169 gia đình chính sách, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Gào đã được Ban tổ chức cùng các nhà tài trợ trao tặng những phần quà ý nghĩa, thiết thực; mỗi phần quà bao gồm quà tặng và tiền mặt với giá trị trên 1,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, bà con được các y-bác sĩ Bệnh viện Mắt Sài Gòn Quy Nhơn, cùng đội ngũ y-bác sĩ Hội Chữ thập đỏ tỉnh khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc, tư vấn pháp luật miễn phí. Tổng giá trị chương trình gần 300 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đăng Quang-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Gào-thông tin: Xã Gào được hợp nhất từ các xã Ia Kênh, Ia Pếch và xã Gào. Sau hợp nhất xã có diện tích 183 km2, dân số gần 16.000 người. Xã Gào là xã anh hùng, thời gian qua, địa phương đã có nhiều chính sách, giải pháp thiết thực để giúp bà con vươn lên phát triển kinh tế.

Tuy vậy, hiện xã vẫn còn 123 hộ nghèo; trong đó có 107 hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhằm hỗ trợ các hộ nghèo, khó khăn, gia đình chính sách, đặc biệt trong những ngày tháng 7 lịch sử này, địa phương đã phối hợp với các cấp, ngành tổ chức các chương trình ý nghĩa. Những phần quà, những lời động viên chân tình không chỉ là sự hỗ trợ vật chất mà còn thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tình cảm sâu sắc, sự trân trọng đối với những hy sinh, đóng góp của các thế hệ cha anh vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

z6837438358751-ae74d4015b132c4c0d8e5dc2a206a63b.jpg
Tại chương trình, 169 gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Gào đã được Ban tổ chức cùng các nhà tài trợ trao tặng những phần quà ý nghĩa. Ảnh: Như Nguyện

Đồng hành cùng chương trình, bác sĩ Đỗ Minh Đức-Trưởng phòng Vận hành Bệnh viện Mắt Sài Gòn Quy Nhơn-cho biết: Ngoài hỗ trợ thăm khám, cấp thuốc miễn phí, tư vấn các bệnh lý về mắt và hướng điều trị, đơn vị còn có các chương trình thiết thực như hỗ trợ 200 suất khám mắt và 20 suất phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể miễn phí cho bà con.

Được nhận quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, ông Rmah Thanh (làng D, xã Gào) xúc động chia sẻ: Tôi năm nay 77 tuổi, là thương binh. Bản thân tôi cũng như bà con tham dự chương trình rất vui, xin cám ơn Đảng và Nhà nước, các cấp, ngành, địa phương luôn dành sự quan tâm, chia sẻ đặc biệt đối với các gia đình chính sách thời gian qua.

z6837433363633-7e862e86c687ea45b03aeec3e90a2c08.jpg
Ngoài nhận quà, bà con còn được thăm khám, tư vấn sức khỏe và được cấp thuốc miễn phí. Ảnh: Như Nguyện

Nhận phần quà ý nghĩa, bà Rơ Châm Phyang (83 tuổi, De Chí, xã Gào) bày tỏ: Gia đình tôi là gia đình chính sách. Trước đây, kinh tế gia đình rất khó khăn nhưng nhờ sự quan tâm hỗ trợ của các cấp đã vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống. Ngoài ra, gia đình còn được địa phương quan tâm hỗ trợ nhà tình nghĩa, các dịp lễ, Tết đều được thăm hỏi, tặng quà rất chu đáo.

Ông Hà Văn Cát-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai-cho hay: Với tinh thần “tương thân, tương ái”, vì cộng đồng, chương trình nhằm góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua chương trình, các phần quà thiết thực đã được trao gửi đến các gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Gào anh hùng. Đây cũng là hoạt động hết sức ý nghĩa hướng đến kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

z6837433417443-5e536493b3e5932ad484cd0697341ce5.jpg
Ông Hà Văn Cát-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai trao các phần quà đến bà con. Ảnh: Như Nguyện

Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian đến, hội sẽ tiếp tục làm cầu nối tổ chức các chương trình thiện nguyện, các hoạt động, phong trào mà Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động; trong đó, chú trọng tổ chức các chương trình thiện nguyện, an sinh xã hội, hỗ trợ phát triển kinh tế tại địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, giúp bà con vươn lên, ổn định đời sống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh là một trong những đơn vị tổ chức và góp phần quan trọng trong thành công của chương trình lần này. Đại tá Đoàn Ngọc Báu- Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, kiêm Chính ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh-nhấn mạnh: Đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rất xúc động có dịp trở lại xã Gào anh hùng, nơi đã nuôi dưỡng các cán bộ, chiến sĩ trong cuộc kháng chiến và thành kính thắp nén hương tri ân đến các Anh hùng, liệt sĩ tại Nhà bia tưởng niệm Liệt sĩ xã Gào.

z6837433465382-5779a67f3df375965a6947441dc920f5.jpg
Tham gia chương trình, bà con nhân dân còn được tư vấn pháp luật miễn phí. Ảnh: Như Nguyện

"Chương trình hôm nay là sự tri ân sâu sắc, lời biết ơn chân thành tới các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là đồng bào Jrai ở xã Gào đã luôn ủng hộ, giúp đỡ, che chở, hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ góp phần giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc. Thời gian tới, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị tổ chức thêm nhiều chương trình ý nghĩa khác để hỗ trợ bà con"- Đại tá Đoàn Ngọc Báu cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Trao học bổng đến các em học sinh. Ảnh: Như Nguyện

SAP-VN đồng hành cùng người yếu thế phía Tây Gia Lai

(GLO)- Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với tổ chức SAP-VN (Social Assistance Program for Vietnam-chương trình trợ giúp xã hội cho Việt Nam) và 19 xã, 6 phường phía Tây tỉnh trao quà, học bổng cho các đối tượng khó khăn. Chương trình đã mang đến nhiều niềm vui, sự sẻ chia ấm áp.

Kết nối tấm lòng, lan tỏa yêu thương

Kết nối tấm lòng, lan tỏa yêu thương

(GLO)- Được thành lập tháng 6-2023, nhóm thiện nguyện Kết nối yêu thương quy tụ hơn 150 thành viên gồm những người trẻ, cán bộ, giáo viên và người lao động ở trong và ngoài tỉnh Gia Lai, cùng chung tấm lòng hướng về cộng đồng với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Phụ nữ ở phường Bồng Sơn hỗ trợ ngày công xây nhà cho bà Lê Thị Vinh.

Phụ nữ Gia Lai giúp nhau sửa chữa nhà ở

(GLO)- Trước mùa mưa bão, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã tích cực hỗ trợ hội viên khó khăn sửa chữa nhà ở. Từ tinh thần “lá lành đùm lá rách”, nhiều người tham gia góp công góp của, giúp nhiều phụ nữ nghèo, cận nghèo có được mái ấm kiên cố, an toàn trước thời tiết khắc nghiệt.

Gặp mặt cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ qua các thời kỳ.

Phụ nữ Gia Lai tiếp bước và phát triển

(GLO)-Sáng 9-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai tổ chức gặp mặt cán bộ Hội qua các thời kỳ nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2025) với chủ đề “Phụ nữ Gia Lai tiếp bước và phát triển”.

Nhân viên y tế xã Đak Sơmei tuyên truyền, hướng dẫn chị Keo (ở giữa, làng Đê Gôh) cách chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Ảnh: Như Nguyện

Chăm lo tốt hơn sức khỏe người dân vùng khó

(GLO)- Trong bối cảnh thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, việc củng cố và kiện toàn hệ thống y tế cơ sở, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai, đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân từ tuyến y tế cơ sở.

Lãnh đạo xã Ia Hiao chỉ đạo công tác ứng phó với tình trạng ngập lụt trên địa bàn.

Người dân vùng ngập lụt xã Ia Hiao mong được an cư

(GLO)- Mỗi mùa mưa đến, hàng trăm hộ dân xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) lại đối mặt với cảnh ngập lụt, nhà cửa, ruộng vườn chìm trong biển nước. Vì thế, việc sớm được di dời đến nơi ở an toàn, ổn định sinh kế hiện là mong mỏi lớn nhất của bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Các em nhỏ Làng trẻ em SOS Pleiku chăm chú xem múa lân.

Trung thu đoàn viên ở những mái nhà SOS

(GLO)-Những ngày đầu tháng 10, khi trăng Trung thu vừa tròn, tiếng trống lân lại rộn ràng vang lên trong khuôn viên các làng trẻ em SOS ở phường Thống Nhất và phường Quy Nhơn Đông. Giữa ánh đèn lung linh, nụ cười trong veo của con trẻ khiến không khí đêm rằm càng thêm ấm áp, chan chứa tình thương.

null