Nghĩ về thiệp mời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thi thoảng, tôi lại nhận được tấm thiệp mời cưới. Bạn bè và một số người thân của tôi cũng vậy. Nhìn tấm thiệp, tôi chợt nghĩ về cách mời cưới của một số bạn trẻ hiện nay. 
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Chuyện là mới đây, khi đến nhà chị gái chơi, tôi gặp một đồng nghiệp của người em họ. Mấy chị em đang trò chuyện thì có người đến đưa thiệp mời cưới. Chờ người đưa thiệp ra về, đồng nghiệp của em tôi liền cười rồi nói: “Đấy, người ta đi mời đám cưới thì cũng phải tới nhà đưa tận tay, hỏi han nhau thêm vài câu cho thân mật thế này. Chứ con bé mới về làm hợp đồng của cơ quan em được một tháng, đi mời đám cưới mà cầm nguyên chồng thiệp đến cơ quan rồi hỏi từng người: “Anh/chị ơi, anh/chị tên gì để em gửi thiệp” thì theo chị là có đáng trách không?”.
Nghe chuyện, tôi tò mò hỏi thêm thì được biết, bình thường, khi đi làm, cô ấy thường hay ngồi lì trong phòng hoặc lướt điện thoại, không bao giờ trò chuyện với mọi người xung quanh. Đến khi mời cưới, cô lên phòng nhân sự xin danh sách toàn cơ quan rồi viết thiệp. Vậy nên có nhiều người còn chưa biết mặt, biết tên.
Câu chuyện trên không phải là ngoại lệ. Một số người thì cho rằng, do những bạn trẻ suy nghĩ đơn giản cứ nghĩ gửi thiệp mời để tạo mối quan hệ với đồng nghiệp, với bạn bè nên xuề xòa đến khi các đồng nghiệp không đi thì lại nghĩ do người ta khó tính, bắt ne bắt nẹt mình. Nhưng cái kiểu mời mà đến chính cả các bạn trẻ cũng khó có thể chấp nhận được, phải lên mạng mà than thở về kiểu mời đám cưới thời hiện đại là thông báo Facebook, cứ tag tên thẳng bạn bè vào một cái thông báo hay vào nhóm chung của lớp để thông báo, có trường hợp thì chỉ thông báo trước vài ngày, khiến người được mời chẳng thể sắp xếp thời gian được thì cũng nên xem lại.
Dẫu biết rằng, ngày cưới là trọng đại của các bạn trẻ và tấm thiệp báo tin là một lời mời trân trọng để thông báo tin vui và mời mọi người đến để có thể chung vui với mình. Nhưng, chính cách gửi thiệp mời mà như phát giấy khiến tấm thiệp trở nên mất giá trị, lại khiến người nhận trở nên khó xử, bởi đi thì bực, không đi thì khó coi. Thế nên, có những tấm thiệp đã ghi rõ ràng là thiệp mời mà lại trở thành không mời là như vậy!
LÊ THỊ KIM SƠN

Có thể bạn quan tâm

default

Địa phận Phủ Hoài Nhơn được xác lập năm Hồng Đức thứ 2 (1471), là miền “viễn châu” khá rộng; sau hơn 550 năm, vùng đất rộng lớn lúc ban đầu được phân chia thành nhiều tỉnh thuộc Nam Trung bộ và Bắc Tây Nguyên. 
Pleiku, miền nhớ...

Pleiku, miền nhớ...

(GLO)- Nếu tính từ dấu mốc ký Nghị định Toàn quyền Đông Dương thành lập đại lý hành chính Pleiku thuộc tỉnh Kon Tum ngày 24-5-1925, Pleiku với ý nghĩa một địa danh cả về cách đọc và cách viết đã ra đời và tồn tại đến ngày nay đã được 100 năm.

Ðại ngàn nối liền những niềm vui

Ðại ngàn nối liền những niềm vui

Trong ngôi nhà sàn dưới chân núi ở làng K8, xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh), Nghệ nhân nhân dân Ðinh Chương nở nụ cười sảng khoái, hồ hởi nói: “Bà con trong làng đang trông chờ ngày 1.7.2025, để không chỉ núi liền núi, sông liền sông mà đồng bào Bana ở hai tỉnh trước đây sẽ về chung mái nhà tỉnh Gia Lai mới”.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự khai mạc Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự khai mạc Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp”

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1.7.1915 – 1.7.2025), sáng 29.6, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp” nhằm tri ân những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Văn Linh đối với Đảng, đất nước và nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và cắt băng khai mạc Triển lãm.
Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Với ngọn lửa đam mê nghệ thuật truyền thống, vợ chồng Nghệ nhân Ưu tú Lý Thành Long đứng ra truyền dạy làn điệu dân ca, bài chòi cho nhiều học sinh tại Trường THCS Tam Quan (ở phường Tam Quan, TX Hoài Nhơn).

Núi lửa Chư Đang Ya (huyện Chư Păh) đã đi vào thơ của tác giả Nguyễn Thanh Mừng. Ảnh: Phạm Quý

Cao nguyên trong thơ Nguyễn Thanh Mừng

(GLO)- Tên tuổi nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng gắn liền với các tập thơ “Rượu đắng”, “Ngàn xưa”, .... Viết không nhiều nhưng thơ ông lại có mặt trong hầu hết các tuyển tập danh tiếng thơ Việt Nam hiện đại. Mấy năm gần đây, ông dành tình thương mến với Tây Nguyên và viết nhiều về vùng đất này.

Nơi chắp cánh đam mê âm nhạc

Nơi chắp cánh đam mê âm nhạc

(GLO)- Với đặc thù làm việc trong sự cô đơn, tĩnh lặng, nhiều kỹ thuật viên (KTV) có kinh nghiệm tại một số phòng thu trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang âm thầm đứng sau những bản thu chất lượng của các ca sĩ chuyên và không chuyên, chắp cánh cho đam mê âm nhạc.

Chung vai một gánh hai quê

Chung vai một gánh hai quê

Chung vai một gánh hai quê là chủ đề chung cho tập truyện ngắn “Người hai quê” của Hương Văn do Tạp chí Văn nghệ Quân đội chọn lọc và được NXB Quân đội Nhân dân - 2025 ấn hành. 

Chuyện về những nhà báo không chuyên

Chuyện về những nhà báo không chuyên

(GLO)- Dù chưa được đào tạo chuyên ngành báo chí, nhưng bằng nhiệt huyết, nhiều cộng tác viên của Báo Gia Lai vẫn luôn nuôi dưỡng niềm đam mê với nghề báo, cần mẫn ghi lại từng khoảnh khắc đời sống ở cơ sở trở thành cánh tay nối dài của tòa soạn trong việc lan tỏa thông tin, kết nối cộng đồng.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Tự hào được sống đúng đam mê

Tự hào được sống đúng đam mê

Có thẻ hay không có thẻ nhà báo họ vẫn làm báo. Bởi họ luôn có niềm đam mê và mong muốn góp một phần nhỏ bé vào hành trình chuyển động của xã hội bằng ngòi bút, bằng trái tim và bằng đôi mắt luôn đau đáu với hiện thực.

Tác nghiệp ở Trường Sa

Tác nghiệp ở Trường Sa

Mỗi chuyến tác nghiệp tại Trường Sa không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là hành trình cảm xúc, hun đúc tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến. Những trải nghiệm nơi đảo xa đã trở thành dấu mốc nổi bật trên chặng đường làm báo, để các phóng viên, biên tập viên được “tôi luyện” trong môi trường đặc biệt, khắc nghiệt và đầy cảm hứng.

null