Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ III: Nhiều nét mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai năm nay với nhiều nội dung mới khiến sự kiện thường niên này thêm phần sôi động và hấp dẫn.
Ngày hội văn hóa các dân tộc là dịp để giới thiệu tinh hoa nghề truyền thống, giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc tại chỗ. Ảnh: M.C

Ngày hội văn hóa các dân tộc là dịp để giới thiệu tinh hoa nghề truyền thống, giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc tại chỗ. Ảnh: M.C

Ngày hội văn hóa các dân tộc được Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá tinh hoa văn hóa các dân tộc trong tỉnh. Đây cũng là cơ hội để đồng bào các dân tộc học hỏi kinh nghiệm bảo tồn, chung sức gìn giữ và phát triển trong cộng đồng. Ngày hội năm nay có chủ đề “Sức sống cội nguồn”, quy tụ gần 800 nghệ nhân đến từ các huyện, thị xã, thành phố. Đông nhất là 2 dân tộc tại chỗ Jrai và Bahnar, tiếp đến là các dân tộc Tày, Mường, Mông, Nùng, Thái và Kinh.

Nói về những điểm mới của ngày hội so với 2 lần tổ chức trước đó, ông Trần Ngọc Nhung-Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Trưởng ban tổ chức-thông tin: “Ngày hội năm nay có sự tham gia của nhiều dân tộc hơn, hình thức thể hiện các loại hình văn nghệ dân gian cũng phong phú hơn. Ban tổ chức đưa thêm một số hoạt động mới như: trình diễn kỹ thuật chỉnh chiêng, trang phục dân tộc, thi giã gạo chày đôi... Đặc biệt, tại ngày hội năm nay, lần đầu tiên diễn ra hoạt động tái hiện không gian biểu diễn chèo (chiếu chèo), loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian độc đáo của người Việt”.

Nét mới nữa trong ngày hội văn hóa các dân tộc năm nay là không có lễ khai mạc và bế mạc. Thay vào đó là đêm hội “Sức sống cội nguồn” diễn ra vào tối 13-4 với một số tiết mục đặc sắc nhất của các đoàn nghệ nhân. Ngoài ra, công tác xã hội hóa cũng nhận được quan tâm với số lượng các doanh nghiệp, đơn vị tài trợ đông đảo hơn. Từ sự tài trợ này, Ban tổ chức sẽ trao tặng cho mỗi nghệ nhân tham gia ngày hội 1 chiếc ba lô, 1 móc khóa, 1 ảnh chân dung Anh hùng Núp, phía sau ảnh in ca khúc “Hát mừng anh Núp” (nhạc và lời Trần Quý). Tất cả cho thấy hoạt động văn hóa ngày càng nhận được sự quan tâm của cộng đồng.

Mỗi dân tộc đều có những giá trị văn hóa đặc sắc giới thiệu tại ngày hội. Ảnh: M.C

Mỗi dân tộc đều có những giá trị văn hóa đặc sắc giới thiệu tại ngày hội. Ảnh: M.C

Tham gia ngày hội, năm nay, huyện Chư Prông có thêm gian trưng bày cổ vật của nhà sưu tập Nguyễn Văn Hưng (làng Lân, xã Ia Kly). Ông Dương Văn Hoan-Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện-cho biết: “Nhà sưu tầm Nguyễn Văn Hưng có bộ sưu tập hàng chục ngàn hiện vật dân tộc học, khảo cổ học rất giá trị và độc đáo. Những năm trước, chúng tôi mời ông Hưng đưa một số hiện vật đến trưng bày tại ngày hội sách để giới thiệu đến học sinh và người dân. Đây là lần đầu tiên ông Hưng nhận lời giới thiệu bộ sưu tập với công chúng ngoài địa bàn huyện để quảng bá rộng rãi hơn nữa đến người dân và du khách về giá trị của văn hóa Tây Nguyên”.

Trao đổi với P.V, nhà sưu tầm Nguyễn Văn Hưng cho hay, ông sẽ trực tiếp giới thiệu một số cổ vật thuộc nhóm đồ trang sức và đồ sinh hoạt của người Jrai và Chăm; đặc biệt là sưu tập đồ đá khai quật tại các điểm khảo cổ học tại Gia Lai. “Đây là sự kiện thu hút đông đảo nghệ nhân các dân tộc, người dân và du khách. Tôi cho rằng đây là dịp rất tốt để giới thiệu giá trị cổ vật, nhất là đồ đá được tìm thấy ở Gia Lai. Qua đó, giúp mọi người hiểu thêm về vùng đất cổ xưa, giàu trầm tích văn hóa mà những hiện vật được tìm thấy là minh chứng thuyết phục và khoa học”-ông Hưng chia sẻ.

Ngày hội văn hóa diễn ra vào tháng 4 hàng năm. Ảnh: M.C

Ngày hội văn hóa diễn ra vào tháng 4 hàng năm. Ảnh: M.C

Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ III diễn ra trong 2 ngày (13 và 14-4) tại khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) với các hoạt động chính gồm: tái hiện không gian sinh hoạt cộng đồng của các dân tộc gồm các nghi lễ, lễ hội, trình diễn cồng chiêng, dân ca, dân vũ, nhạc cụ truyền thống, hát then, hát chèo; các trò chơi dân gian: giã gạo chày đôi, nhảy bao bố, trình diễn đi cà kheo nghệ thuật, nhảy sạp, ném còn; trình diễn trang phục các dân tộc; trình diễn kỹ thuật chỉnh chiêng. Ngoài ra, từ ngày 12-4 có triển lãm ảnh di sản văn hóa và trưng bày, giới thiệu đặc sản địa phương.

Trên hết, người dân và du khách đến với ngày hội văn hóa các dân tộc năm nay có cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu hàng loạt nghi lễ, lễ hội của các dân tộc Bahnar, Jrai phục dựng, tái hiện như: lễ mừng lúa mới, đâm trâu, bỏ mả, cúng giọt nước, cúng nhà mới, lễ cưới, mừng thọ. Từ đó thêm hiểu vì sao Tây Nguyên lại được mệnh danh là vùng đất lễ hội.

Có thể bạn quan tâm

Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

(GLO)- Tôi sinh hoạt cùng anh chị em văn nghệ sĩ ở Gia Lai-Kon Tum từ những năm cuối thập niên tám mươi của thế kỷ trước. Khi ấy, phong trào nghiên cứu, sưu tầm văn hóa dân gian (Folklore) đang rộ lên. Tôi tự cảm thấy đây là lĩnh vực cũng cần tìm hiểu và có trách nhiệm với nơi mình đang sống.
Lễ cúng rụng rốn của người Bahnar

Lễ cúng rụng rốn của người Bahnar

(GLO)- Lễ cúng rụng rốn (Et tuh klok) là nghi lễ đầu tiên trong vòng đời của mỗi người Bahnar. Không chỉ là cúng tạ ơn, mong muốn các thần linh che chở, bảo vệ đứa trẻ khỏe mạnh, mà lễ cúng còn là sự xác nhận đứa bé chính thức trở thành thành viên trong gia đình, dòng tộc và cộng đồng.
Ché quý của người Jrai

Ché quý của người Jrai

(GLO)- Người Jrai ở Krông Pa (tỉnh Gia Lai) còn lưu giữ nhiều loại ché (ghè) rất giá trị. Bước vào một ngôi nhà dài, quan sát vị trí, số lượng các loại ché, chúng ta có thể đánh giá mức độ giàu có của chủ nhân.
Người dành trọn tình yêu với văn hóa Jrai

Người dành trọn tình yêu với văn hóa Jrai

(GLO)- Bằng tình yêu và niềm tự hào về nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình, ông Ak (80 tuổi, làng Chuét 2, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) đã dành trọn cuộc đời để bảo tồn văn hóa cồng chiêng, đan lát và chế tác nhạc cụ dân tộc với mong muốn lưu giữ cho thế hệ mai sau.
Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

(GLO)- Với người Jrai, hát dân ca là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt. Vì vậy, những người biết hát dân ca luôn quan tâm tới việc bảo tồn, lưu giữ và khơi gợi niềm đam mê cho thế hệ trẻ để góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình.