Ngáp quá mức: Dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngáp được xem là một phản ứng sinh lý rất bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn ngáp quá nhiều lần liên tiếp trong ngày thì đừng nên chủ quan, bởi lẽ đó là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh nguy hiểm.

Ngáp thường xuyên là một trong những triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân có chức năng tim, gan, thận kém. Bệnh nhân mắc Parkinson và đột quỵ cũng có thể ngáp thường xuyên do sự phối hợp bất thường giữa não và cơ thể.

Thiếu ngủ, rối loạn giấc ngủ và ngưng thở khi ngủ thường gây ngáp nhiều hơn bình thường. Chứng ngưng thở khi ngủ có thể không khiến bạn thức giấc nhưng suy giảm dần chất lượng giấc ngủ, giảm năng lượng trong ngày khiến ngáp quá độ, khó tập trung, phản xạ chậm, hay cáu kỉnh, yếu hoặc đau nhức cơ...

anh-minh-hoa-bgl.jpg
Ngáp quá mức có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Ảnh minh họa: M.T

Theo lập luận phổ biến nhất trong cộng đồng khoa học, nguyên nhân gây ngáp là do não thiếu oxy. Ngáp giúp con người tăng lượng oxy trong máu thông qua việc hít thở sâu, từ đó cải thiện hoạt động của não. Vì vậy, nếu bạn có tiền sử bệnh tim và thường xuyên ngáp, bạn cần đặc biệt chú ý vì đó có thể là lời cảnh báo cho thấy chức năng tim của bạn đang suy giảm. Bởi lẽ, tim có chức năng cung cấp máu cho toàn bộ cơ thể và não. Nếu tim có vấn đề sẽ dẫn đến chức năng cung cấp máu cho tim sẽ giảm, từ đó gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ và thiếu oxy lên não.

Ngoài ra, ngáp liên tục cũng có thể là bạn đang gặp vấn đề về thoái hóa đốt sống cổ. Theo giới chuyên gia, khi bị thoái hóa đốt sống cổ sẽ dẫn đến tình trạng tăng sản đốt sống cổ và hẹp ống sống, gây thiếu máu não và cung cấp oxy không đủ, dẫn đến tình trạng ngáp thường xuyên.

Bệnh nhân đa xơ cứng cũng thường bị ngáp quá nhiều do mệt mỏi hoặc ngáp để điều hòa nhiệt độ bị gián đoạn ở não. Các rối loạn hệ thần kinh trung ương khác xảy ra cũng khiến ngáp quá độ do hormone căng thẳng (cortisol) tăng cao.

Ngáp quá nhiều cũng có thể do u thùy trán hoặc u thân não. Bệnh nhân thường bị đau đầu, ngứa ran cơ thể, có dấu hiệu thay đổi tính cách. Người bệnh cũng bị yếu hoặc cứng một bên cơ thể, mất trí nhớ đột ngột và có vấn đề thị lực.

Ngáp quá nhiều cũng có thể do u thùy trán hoặc u thân não. Ảnh: Internet
Ngáp quá nhiều cũng có thể do u thùy trán hoặc u thân não. Ảnh: Internet

Người bị đột quỵ cũng có thể ngáp rất nhiều trước hoặc sau khi bị đột quỵ. Điều này xảy ra để điều chỉnh và giảm nhiệt độ sau chấn thương não và chấn thương cơ thể do đột quỵ gây ra. Ngáp quá nhiều có thể do đột quỵ vùng thân não-vùng cơ bản điều khiển sự sống cho cơ thể kết nối với tủy sống.

Mặt khác, người bệnh suy gan giai đoạn cuối cũng thường phải ngáp nhiều do cơ thể mệt mỏi. Bệnh nhân hay cảm thấy buồn ngủ nhiều vào ban ngày, phù bàn tay, bàn chân và tích tụ chất lỏng bên trong bụng.

Có thể bạn quan tâm

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

(GLO)- Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học và các dịch vụ hỗ trợ, hành trình làm mẹ của chị em đã bớt đơn độc hơn khi có sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, các lớp học tiền sản và những cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học.

null