Nga và Triều Tiên củng cố liên minh chiến lược

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 12/7, Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui đã có cuộc hội đàm cùng Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại thành phố duyên hải Wonsan, đánh dấu vòng đối thoại chiến lược thứ hai giữa 2 quốc gia đang thắt chặt quan hệ liên minh quân sự và ngoại giao.

nga-trieu-211024-5.jpg
Nga và Triều Tiên củng cố liên minh chiến lược

Ngoại trưởng Lavrov cho biết, chuyến đi lần này nằm trong khuôn khổ mở rộng hợp tác chiến lược, bao gồm cả hiệp ước phòng thủ chung được ký kết gần đây giữa hai bên.

Ông Lavrov khẳng định, Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang duy trì liên lạc thường xuyên. Thời gian và địa điểm cho các cuộc tiếp xúc sắp tới sẽ được hai nhà lãnh đạo cùng thảo luận và thống nhất.

Theo ông Lavrov, các đường bay giữa Moskva, Khabarovsk và Bình Nhưỡng đã được nối lại, đồng thời giao thông đường biển cũng sẽ được khôi phục. Các dự án như tuyến đường sắt trực tiếp từ Moskva đến Bình Nhưỡng, hay kế hoạch xây cầu vượt sông Tumen (ranh giới ba bên Nga–Triều–Trung) cũng đang được thúc đẩy, nhằm tăng cường giao lưu nhân dân và du lịch song phương. Trong đó, khu nghỉ dưỡng ven biển mới khai trương tại Wonsan của Triều Tiên được kỳ vọng sẽ đón lượng lớn du khách Nga trong tương lai gần.

Ông Lavrov nhấn mạnh: "Sự phát triển tích cực của quan hệ Nga–Triều không chỉ phục vụ lợi ích song phương, mà còn góp phần ổn định tình hình trên bán đảo Triều Tiên và toàn khu vực Đông Bắc Á".

Tại cuộc hội đàm, Nga và Triều Tiên cùng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước động thái Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tìm cách mở rộng sự hiện diện tại châu Á – Thái Bình Dương. Ông Lavrov nhấn mạnh, Moskva và Bình Nhưỡng coi điều này là “nguy hiểm và phản tác dụng". Hai nước cho rằng, việc xây dựng các cơ chế đáng tin cậy trong khu vực là điều quan trọng để đảm bảo an ninh bình đẳng và toàn vẹn cho tất cả các quốc gia.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov cũng chỉ trích sự hợp tác quân sự 3 bên giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, đặc biệt trong bối cảnh các cuộc tập trận có yếu tố hạt nhân gia tăng. Ông khẳng định, điều này “không góp phần vào ổn định và hòa bình” tại bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á. Nga tuyên bố sẽ đánh giá thái độ của Hàn Quốc với Bình Nhưỡng dựa trên hành động thực tế.

Sau Triều Tiên, ông Lavrov sẽ tiếp tục tới Trung Quốc để tham dự hội nghị của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), dự kiến diễn ra vào đầu tuần tới.

Theo Thanh Phương (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington D.C hôm 4-12. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 6-12: Tổng thống Mỹ công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới, đánh dấu bước chuyển trọng tâm

(GLO)- Tổng thống Mỹ công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới, đánh dấu bước chuyển trọng tâm; Ấn Độ - Nga củng cố quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền; Iran tập trận rầm rộ trên biển; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-12-2025.

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

(GLO)- Sau 11 năm, tung tích chiếc máy bay xấu số MH370 của hãng hàng không Malaysia Airline vẫn “bặt vô âm tín”. Bộ Giao thông vận tải Malaysia thông báo sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm kể từ ngày 30-12 sau khi tạm dừng chiến dịch vào hồi tháng 4 do thời tiết không thuận lợi.

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

(GLO)- Thành viên Hội đồng thị trấn Qabatiya Ali Zakarna cho biết lực lượng Israel đã hiện diện tại thị trấn nhiều ngày và sáng 3-12 đã chiếm một số nhà để sử dụng làm trạm quân sự. Sau đó, lệnh giới nghiêm được ban bố, hạn chế việc di chuyển của người dân “cho đến khi có thông báo mới”.

null