Nga và Triều Tiên củng cố liên minh chiến lược

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 12/7, Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui đã có cuộc hội đàm cùng Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại thành phố duyên hải Wonsan, đánh dấu vòng đối thoại chiến lược thứ hai giữa 2 quốc gia đang thắt chặt quan hệ liên minh quân sự và ngoại giao.

nga-trieu-211024-5.jpg
Nga và Triều Tiên củng cố liên minh chiến lược

Ngoại trưởng Lavrov cho biết, chuyến đi lần này nằm trong khuôn khổ mở rộng hợp tác chiến lược, bao gồm cả hiệp ước phòng thủ chung được ký kết gần đây giữa hai bên.

Ông Lavrov khẳng định, Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang duy trì liên lạc thường xuyên. Thời gian và địa điểm cho các cuộc tiếp xúc sắp tới sẽ được hai nhà lãnh đạo cùng thảo luận và thống nhất.

Theo ông Lavrov, các đường bay giữa Moskva, Khabarovsk và Bình Nhưỡng đã được nối lại, đồng thời giao thông đường biển cũng sẽ được khôi phục. Các dự án như tuyến đường sắt trực tiếp từ Moskva đến Bình Nhưỡng, hay kế hoạch xây cầu vượt sông Tumen (ranh giới ba bên Nga–Triều–Trung) cũng đang được thúc đẩy, nhằm tăng cường giao lưu nhân dân và du lịch song phương. Trong đó, khu nghỉ dưỡng ven biển mới khai trương tại Wonsan của Triều Tiên được kỳ vọng sẽ đón lượng lớn du khách Nga trong tương lai gần.

Ông Lavrov nhấn mạnh: "Sự phát triển tích cực của quan hệ Nga–Triều không chỉ phục vụ lợi ích song phương, mà còn góp phần ổn định tình hình trên bán đảo Triều Tiên và toàn khu vực Đông Bắc Á".

Tại cuộc hội đàm, Nga và Triều Tiên cùng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước động thái Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tìm cách mở rộng sự hiện diện tại châu Á – Thái Bình Dương. Ông Lavrov nhấn mạnh, Moskva và Bình Nhưỡng coi điều này là “nguy hiểm và phản tác dụng". Hai nước cho rằng, việc xây dựng các cơ chế đáng tin cậy trong khu vực là điều quan trọng để đảm bảo an ninh bình đẳng và toàn vẹn cho tất cả các quốc gia.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov cũng chỉ trích sự hợp tác quân sự 3 bên giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, đặc biệt trong bối cảnh các cuộc tập trận có yếu tố hạt nhân gia tăng. Ông khẳng định, điều này “không góp phần vào ổn định và hòa bình” tại bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á. Nga tuyên bố sẽ đánh giá thái độ của Hàn Quốc với Bình Nhưỡng dựa trên hành động thực tế.

Sau Triều Tiên, ông Lavrov sẽ tiếp tục tới Trung Quốc để tham dự hội nghị của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), dự kiến diễn ra vào đầu tuần tới.

Theo Thanh Phương (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

(GLO)- Từ Pokrovsk đến Zaporizhzhia, tuyến phòng thủ Ukraine liên tục bị chọc thủng trước sức ép dồn dập của Nga. Kiev ra lệnh “tử thủ”, nhưng nhiều đơn vị rơi vào hỗn loạn, sĩ quan tháo chạy. Giới phân tích cảnh báo, nếu Zaporizhzhia thất thủ, cục diện chiến sự có thể nghiêng hẳn về phía Moscow.

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

(GLO)- Tuyên bố cứng rắn của Israel về việc sẽ hủy diệt Gaza nếu Hamas không thả con tin càng khoét sâu mâu thuẫn khi chiến sự kéo dài gần 2 năm. Trong khi đó, Liên Hiệp quốc xác nhận nạn đói đã xảy ra, đặt dải đất này vào vòng xoáy thảm họa nhân đạo, đồng thời làm gia tăng sức ép ngoại giao quốc tế.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

(GLO)- Quan hệ Estonia-Nga bước vào giai đoạn căng thẳng mới sau khi Tallinn lần đầu tiên trong lịch sử trục xuất Tham tán thứ nhất của Đại sứ quán Nga. NATO lập tức triển khai tiêm kích F-35 tuần tra, trong khi Moscow đưa khí tài áp sát biên giới Baltic, tạo thế đối đầu vừa ngoại giao vừa quân sự.

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

null