Nga điều hơn 50.000 quân chuẩn bị tấn công vùng đông bắc Ukraine?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nga đã tập trung hơn 50.000 binh sĩ, bao gồm một số lực lượng tinh nhuệ nhất, gần khu vực Sumy đông bắc Ukraine, nhưng Kiev đã có những động thái ngăn chặn Nga tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Reuters)

Việc tăng cường lực lượng diễn ra khi Nga dường như đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mùa hè ở Ukraine, trong khi Kiev chờ Mátxcơva gửi dự thảo nêu rõ các điều kiện để tiến hành đàm phán ngừng bắn.

Tỉnh Sumy nằm bên kia biên giới, giáp tỉnh Kursk của Nga. Ukraine từng kiểm soát một phần tỉnh Kursk trong nhiều tháng, trước khi gần như bị đẩy lùi hoàn toàn vào tháng trước.

"Lực lượng lớn nhất và mạnh nhất của họ hiện đang ở mặt trận Kursk", ông Zelensky nói với các phóng viên. "Để đẩy quân đội Ukraine ra khỏi tỉnh Kursk và chuẩn bị các cuộc tấn công vào Sumy".

Quân đội Nga chưa bình luận về thông tin này.

Tổng thống Nga Putin từng tuyên bố ông muốn có một "vùng đệm" dọc theo biên giới của Nga với Ukraine. Tổng thống Ukraine Zelensky cũng cho biết ông tin rằng Nga muốn tạo ra một vùng đệm sâu khoảng 10 km vào Ukraine.

Gần đây, Nga đã giành được ít nhất bốn ngôi làng biên giới và đã từ từ tiến quân trong vài tuần qua trên một số phần của tiền tuyến ở miền đông, gần thành phố Kostiantynivka.

Tuy nhiên, lãnh đạo Ukraine cho biết quân đội Nga đã bị đẩy lùi 4 km ở khu vực này trong hai ngày.

Tổng thống Zelensky nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo, rằng chính phủ của ông đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình tiếp theo ở bất kỳ hình thức nào.

Ông mong đợi vòng đàm phán tiếp theo sẽ ở cấp độ kỹ thuật, nhưng cho biết ông vẫn sẵn sàng cho một cuộc họp ba bên với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh ông không muốn Mỹ rời khỏi tiến trình hòa bình, dù Washington dọa sẽ làm như vậy nếu không đạt được tiến triển.

Địa điểm đàm phán

Ukraine và Nga đã trao đổi 1.000 tù nhân sau cuộc họp của phái đoàn hai nước tại Istanbul hồi giữa tháng 5, dù không đạt được lệnh ngừng bắn mà Ukraine, Mỹ và châu Âu mong muốn.

Tổng thống Zelensky cho biết, ông coi Thổ Nhĩ Kỳ, Vatican và Thụy Sĩ là những địa điểm tiềm năng nhất để đàm phán thêm với Nga. Ngoài ra, Malta và các quốc gia châu Phi cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc tổ chức các vòng đàm phán.

Reuters trước đó đưa tin Mátxcơva không coi Vatican là địa điểm nghiêm túc để tổ chức gặp mặt. Trong khi đó, Tổng thống Zelensky tiết lộ Nga đã ra tín hiệu muốn các cuộc đàm phán diễn ra tại Belarus. Tuy nhiên, Kiev coi đây là đề xuất không nghiêm túc và không thể thực hiện được.

Theo Minh Hạnh (TPO/Nguồn Reuters)

Có thể bạn quan tâm

Lính cứu hỏa Ukraine chữa cháy sau trận tập kích của Nga, ngày 23-12. Ảnh: DSNS Ukraine

Tin thế giới tối 23-12: Nga tập kích hiệp đồng quy mô lớn nhắm vào loạt cơ sở năng lượng của Ukraine

(GLO)-  Nga tập kích hiệp đồng quy mô lớn nhắm vào loạt cơ sở năng lượng của Ukraine; Mỹ lại tấn công tàu nghi chở ma túy ở đông Thái Bình Dương; Hàn Quốc công bố gói đề xuất hoà bình mới với Triều Tiên; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 23-12.

Ảnh chụp màn hình video trên truyền thông Iran, cho thấy tên lửa được phóng lên trời. Ảnh: Reuters

Tin thế giới sáng 23-12: Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa

(GLO)- Kế hoạch hòa bình Ukraine đang rất gần một kết quả thực chất; EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng; Thủ tướng Israel cảnh báo Iran; Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-12. 

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

Hôm qua (19.12), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp khoản vay trị giá 90 tỉ euro (105 tỉ USD) cho Ukraine trong hai năm tới. Số tiền được lấy từ ngân sách chung của EU.

Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm. Ảnh: AP

Tin thế giới sáng 19-12: Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm

(GLO)- Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm; Tổng thống Trump: Đàm phán về Ukraine sắp có kết quả; Israel: Bạo lực bùng phát tại Jerusalem; Mỹ: Rơi máy bay tại bang Bắc Carolina gây thương vong; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-12.

Quân đội Ukraine trên chiến trường. Ảnh AP

Tin thế giới sáng 18-12: Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk

(GLO)- Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk; EU cấm hoàn toàn khí đốt Nga từ cuối năm 2027; Hải quân Venezuela hộ tống tàu dầu ra vào cảng; Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới đón khách tham quan;... là những thông tin quốc tế đáng chú ý sáng 18-12. 

null