Nga có tính toán mới, không buông hệ thống năng lượng Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chính phủ Đức có kế hoạch bổ sung viện trợ cho Ukraine thêm 111 triệu USD trong mùa đông năm nay, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Annalena Baerbock tuyên bố trong chuyến thăm Moldova hôm 17-9.

Bà Baerbock nói trước một hội nghị cấp bộ trưởng tại thủ đô Chisinau của Moldova rằng Nga một lần nữa đang lên kế hoạch cho một "cuộc xung đột vào mùa đông".

Cùng ngày, lực lượng Nga đã phóng tên lửa vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở vùng Sumy, Đông Bắc Ukraine. Diễn biến này tiếp sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào đêm qua, khiến một số quận mất điện và buộc chính quyền phải sử dụng hệ thống điện dự phòng.

Thống đốc vùng Sumy Volodymyr Artiukh phát biểu trên truyền hình quốc gia: "Đối phương không đạt được mục tiêu phá hủy hệ thống năng lượng nhưng hiện tại chúng tôi cảm thấy rằng họ vẫn giữ ý định này, bởi vì họ đang tấn công bằng tên lửa chứ không phải bằng Shaheds (máy bay không người lái)".

Thống đốc vùng Sumy ước tính sơ bộ lực lượng Nga đã sử dụng ít nhất 4 tên lửa trong cuộc tấn công mới nhất.

Lính cứu hỏa dập tắt đám cháy tại một cơ sở hạ tầng bị tấn công bằng máy bay không người lái ở Ukraine hồi tháng 8. Ảnh: Reuters

Lính cứu hỏa dập tắt đám cháy tại một cơ sở hạ tầng bị tấn công bằng máy bay không người lái ở Ukraine hồi tháng 8. Ảnh: Reuters

Không quân Ukraine cho biết vào ngày 17-9, Nga phóng 51 máy bay không người lái vào nước này. Hệ thống phòng không của Ukraine đã bắn hạ 34 máy bay trong số đó ở năm khu vực.

Trong khi đó, chính quyền Sumy tuyên bố hệ thống phòng không của họ đã bắn hạ 16 máy bay không người lái trên khu vực này. Giới chức khu vực xác nhận trên Telegram rằng cuộc tấn công trong đêm đã gây thiệt hại ở các quận Konotop, Okhtyrka và Sumy; các cơ sở hạ tầng quan trọng đang sử dụng hệ thống điện dự phòng.

Quyền thị trưởng Sumy Artem Kobzar thông báo không có thương vong nào trong thành phố và các công nhân ngành điện đang giải quyết hậu quả. Theo Bộ Năng lượng Ukraine, cuộc tấn công đã gây ra hỏa hoạn tại một trạm biến áp điện và cắt điện của hơn 281.000 người.

Hãng Reuters đưa tin Nga đã phát động nhiều đợt tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine như các nhà máy điện, đôi khi gây ra tình trạng mất điện luân phiên ở một số vùng của nước này.

Vào tháng 6, Kiev cho biết cần có thêm nhiều hệ thống phòng không để có thể bảo vệ cơ sở hạ tầng, bảo đảm nguồn điện cho mùa đông, thời điểm nhu cầu điện ở mức cao nhất do nhiệt độ xuống dưới 0 độ.

Theo Huệ Bình (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

Tin thế giới tối 7-7: Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn

(GLO)- Hội nghị thượng đỉnh NATO khởi động với loạt dự án quốc phòng quy mô lớn; Hà Lan cạn kiệt viện trợ cho Ukraine; Iran tấn công tàu Qatar tại eo biển Hormuz; Syria: Hai vụ nổ bom xảy ra gần khách sạn Tổng thống Pháp lưu trú... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 7-7.

Trong cuộc diễn tập trên biển ngày 6-7, Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Trung Quốc phóng thử tên lửa từ tàu ngầm, khẳng định không đe dọa nước nào

(GLO)- Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 6-7 xác nhận đã tiến hành thành công vụ phóng thử một tên lửa chiến lược từ tàu ngầm hạt nhân tại Thái Bình Dương. Đây là một trong số ít lần Bắc Kinh công khai thông báo về hoạt động thử nghiệm loại vũ khí chiến lược này.

Cố Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei

Quốc tang Đại giáo chủ Iran và giai đoạn chuyển giao quyền lực

(GLO)- Chuỗi quốc tang cố Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei diễn ra trong 7 ngày, bắt đầu từ ngày 3-7 tại thủ đô Tehran, trong bối cảnh Iran bước vào giai đoạn chuyển giao lãnh đạo giữa lúc vẫn chịu sức ép từ hậu quả xung đột, các lệnh trừng phạt kéo dài và nhiều khó khăn kinh tế - xã hội.

Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ấn Độ, Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ và chuỗi cung ứng, tạo dư địa hợp tác với ASEAN và Việt Nam

(GLO)- Việc Ấn Độ và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế được đánh giá sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ giữa hai nước, đồng thời mở ra cơ hội tăng cường liên kết với ASEAN và các nền kinh tế trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

Tin thế giới sáng 3-7: Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

(GLO)- Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga; Chiến dịch giải cứu kỳ diệu người đàn ông mắc kẹt 8 ngày sau động đất ở Venezuela; Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-7.

Alibaba đã không ngăn chặn khoảng 80.000 giao dịch trái phép.

Alibaba chấp nhận dàn xếp 600 triệu USD liên quan thương mại điện tử xuyên biên giới

(GLO)- Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty xử lý thanh toán AUS Merchant Services đã đồng ý chi trả tổng cộng 600 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về các cáo buộc liên quan hoạt động buôn bán trái phép dược phẩm thông qua nền tảng thương mại điện tử.

null