Nga có tính toán mới, không buông hệ thống năng lượng Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chính phủ Đức có kế hoạch bổ sung viện trợ cho Ukraine thêm 111 triệu USD trong mùa đông năm nay, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Annalena Baerbock tuyên bố trong chuyến thăm Moldova hôm 17-9.

Bà Baerbock nói trước một hội nghị cấp bộ trưởng tại thủ đô Chisinau của Moldova rằng Nga một lần nữa đang lên kế hoạch cho một "cuộc xung đột vào mùa đông".

Cùng ngày, lực lượng Nga đã phóng tên lửa vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở vùng Sumy, Đông Bắc Ukraine. Diễn biến này tiếp sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào đêm qua, khiến một số quận mất điện và buộc chính quyền phải sử dụng hệ thống điện dự phòng.

Thống đốc vùng Sumy Volodymyr Artiukh phát biểu trên truyền hình quốc gia: "Đối phương không đạt được mục tiêu phá hủy hệ thống năng lượng nhưng hiện tại chúng tôi cảm thấy rằng họ vẫn giữ ý định này, bởi vì họ đang tấn công bằng tên lửa chứ không phải bằng Shaheds (máy bay không người lái)".

Thống đốc vùng Sumy ước tính sơ bộ lực lượng Nga đã sử dụng ít nhất 4 tên lửa trong cuộc tấn công mới nhất.

Lính cứu hỏa dập tắt đám cháy tại một cơ sở hạ tầng bị tấn công bằng máy bay không người lái ở Ukraine hồi tháng 8. Ảnh: Reuters

Lính cứu hỏa dập tắt đám cháy tại một cơ sở hạ tầng bị tấn công bằng máy bay không người lái ở Ukraine hồi tháng 8. Ảnh: Reuters

Không quân Ukraine cho biết vào ngày 17-9, Nga phóng 51 máy bay không người lái vào nước này. Hệ thống phòng không của Ukraine đã bắn hạ 34 máy bay trong số đó ở năm khu vực.

Trong khi đó, chính quyền Sumy tuyên bố hệ thống phòng không của họ đã bắn hạ 16 máy bay không người lái trên khu vực này. Giới chức khu vực xác nhận trên Telegram rằng cuộc tấn công trong đêm đã gây thiệt hại ở các quận Konotop, Okhtyrka và Sumy; các cơ sở hạ tầng quan trọng đang sử dụng hệ thống điện dự phòng.

Quyền thị trưởng Sumy Artem Kobzar thông báo không có thương vong nào trong thành phố và các công nhân ngành điện đang giải quyết hậu quả. Theo Bộ Năng lượng Ukraine, cuộc tấn công đã gây ra hỏa hoạn tại một trạm biến áp điện và cắt điện của hơn 281.000 người.

Hãng Reuters đưa tin Nga đã phát động nhiều đợt tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine như các nhà máy điện, đôi khi gây ra tình trạng mất điện luân phiên ở một số vùng của nước này.

Vào tháng 6, Kiev cho biết cần có thêm nhiều hệ thống phòng không để có thể bảo vệ cơ sở hạ tầng, bảo đảm nguồn điện cho mùa đông, thời điểm nhu cầu điện ở mức cao nhất do nhiệt độ xuống dưới 0 độ.

Theo Huệ Bình (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

(GLO)- Từ Pokrovsk đến Zaporizhzhia, tuyến phòng thủ Ukraine liên tục bị chọc thủng trước sức ép dồn dập của Nga. Kiev ra lệnh “tử thủ”, nhưng nhiều đơn vị rơi vào hỗn loạn, sĩ quan tháo chạy. Giới phân tích cảnh báo, nếu Zaporizhzhia thất thủ, cục diện chiến sự có thể nghiêng hẳn về phía Moscow.

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

(GLO)- Tuyên bố cứng rắn của Israel về việc sẽ hủy diệt Gaza nếu Hamas không thả con tin càng khoét sâu mâu thuẫn khi chiến sự kéo dài gần 2 năm. Trong khi đó, Liên Hiệp quốc xác nhận nạn đói đã xảy ra, đặt dải đất này vào vòng xoáy thảm họa nhân đạo, đồng thời làm gia tăng sức ép ngoại giao quốc tế.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

null