Nên sử dụng tiếng Việt và tiếng Anh trong Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(BĐ) - Đó là đề xuất của đại biểu (ĐB) Nguyễn Văn Cảnh (Đoàn ĐBQH Bình Định) khi tham gia thảo luận tại hội trường kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV vào chiều 12.6 về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.

ĐB Nguyễn Văn Cảnh đề xuất nên sử dụng tiếng Việt và tiếng Anh trong Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh

ĐB Nguyễn Văn Cảnh đề xuất nên sử dụng tiếng Việt và tiếng Anh trong Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh

Góp ý về quy định tại Điều 7 của dự thảo, trong đó quy định ngôn ngữ chính thức tại Trung tâm là tiếng Anh hoặc tiếng Anh kèm theo bản dịch tiếng Việt, ĐB Nguyễn Văn Cảnh cho rằng quy định này là chưa phù hợp, bởi Trung tâm được thành lập trên lãnh thổ Việt Nam.

ĐB Cảnh dẫn chứng, các trung tâm tài chính truyền thống như New York (Mỹ) và London (Anh) sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính là điều đương nhiên vì 2 nước này nói tiếng Anh. Trong khi đó, Trung tâm Tài chính Thượng Hải (Trung Quốc) sử dụng tiếng Hoa kèm theo bản dịch tiếng Anh. Như vậy, những nước không sử dụng tiếng Anh vẫn ưu tiên sử dụng tiếng nước mình nhằm bảo vệ ngôn ngữ như một phần của văn hóa truyền thống.

Do đó, ĐB Cảnh đề xuất: “Cần quy định rõ ngôn ngữ sử dụng tại Trung tâm Tài chính quốc tế ở Việt Nam là tiếng Việt và tiếng Anh”. Đồng thời, cần phân định cụ thể các loại ngôn ngữ như ngôn ngữ giao tiếp, ngôn ngữ giao dịch, ngôn ngữ hợp đồng và ngôn ngữ trong xử lý tranh chấp. Việc quy định như vậy sẽ phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam, đảm bảo bảo vệ tiếng Việt và văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Về chính sách đất đai được quy định tại Điều 22 của Dự thảo, ĐB Cảnh bày tỏ lo ngại về quyền sở hữu nhà ở thương mại của người nước ngoài trong khu vực Trung tâm. Theo ông, tại khoản 4 Điều 22 hiện đang quy định người nước ngoài có cơ hội sở hữu toàn bộ nhà ở thương mại trong khu vực mà không giới hạn tỷ lệ tối đa là chưa phù hợp với quy định của pháp luật về sở hữu nhà ở của người nước ngoài ở Việt Nam.

Vì vậy, đại biểu đề nghị ban soạn thảo kiểm tra, rà soát lại quy định về tỷ lệ phần trăm nhà ở mà người nước ngoài được nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhằm đảm bảo sự kiểm soát phù hợp.

Đề cập đến chất lượng dịch vụ phục vụ các chuyên gia tài chính, ĐB Nguyễn Văn Cảnh nhấn mạnh: “Các cơ sở dịch vụ phục vụ chuyên gia tại Trung tâm phải thật sự có chất lượng, đảm bảo thu hút được đông đảo người sử dụng. Nếu xây dựng mà chất lượng không cao, ít người dùng thì sẽ dẫn đến lãng phí”.

M.LÂM - N.HÂN

Có thể bạn quan tâm

Một cơ sở mua gom, tập kết, sơ chế phế liệu tại xóm Thái gây ảnh hưởng môi trường và đời sống người dân. Ảnh: C.L

Nguy cơ ô nhiễm, mất an toàn từ những “xóm phế liệu” ở Phù Cát

(GLO)- Nhiều hộ dân ở xã Phù Cát (tỉnh Gia Lai) thu mua, tập kết, sơ chế phế liệu ngay trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và mất an toàn giao thông (ATGT). Dù người dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị đến chính quyền, cơ quan chức năng nhưng tình trạng này vẫn kéo dài.

Hơn 5.700 tàu thuyền của tỉnh Gia Lai chủ động phòng tránh bão số 13

Hơn 5.700 tàu thuyền của tỉnh Gia Lai chủ động phòng tránh bão số 13

(GLO)- Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh cho biết, đến chiều 4-11, toàn tỉnh có 5.772 tàu thuyền với 40.404 lao động đang hoạt động khai thác thủy hải sản tại các ngư trường trong và ngoài tỉnh. Nhiều tàu đã chủ động vào bến neo đậu an toàn để phòng tránh bão số 13.

Gia Lai: Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” đối với bà Đồng Thị Ánh

Gia Lai: Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” đối với bà Đồng Thị Ánh

(GLO)- Sở Nội vụ Gia Lai vừa có Công văn về việc lấy ý kiến Nhân dân đối với cá nhân đề nghị tặng danh hiệu "Anh hùng Lao động" thời kỳ đổi mới đối với bà Đồng Thị Ánh-Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Pisico Bình Định-Công ty cổ phần.

Phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) lập rào chắn và biển cảnh báo tại các điểm nguy hiểm sạt lở mùa mưa lũ 2025.

Phường Quy Nhơn Nam lập rào chắn, cảnh báo tại các điểm nguy hiểm mùa mưa lũ

(GLO)- Mùa mưa bão 2025 mới bắt đầu nhưng tại phường Quy Nhơn Nam (Gia Lai)-khu vực có nhiều chân núi, địa hình dốc-nguy cơ sạt lở đã hiện hữu. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, phường đang khẩn trương triển khai các giải pháp chủ động ứng phó để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Trường THPT chuyên Hùng Vương thực tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Trường THPT chuyên Hùng Vương thực tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(GLO)- Chiều 30-10, Trường THPT chuyên Hùng Vương (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an tỉnh tổ chức buổi thực tập phương án PCCC-CNCH cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng gần 500 học sinh trong trường.

Khoa Thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai không để "thuốc bẩn" lọt vào khu điều trị.

Dùng “thần dược” điều trị đột quỵ: Đừng biến hy vọng thành hiểm họa

(GLO)-Dù các chuyên gia y tế đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo, nhưng những “thần dược” điều trị đột quỵ vẫn âm thầm xuất hiện. Từ niềm tin “còn nước còn tát”, không ít gia đình đã vô tình biến hy vọng thành hiểm họa, khiến bác sĩ phải vừa điều trị, vừa phải cảnh giác với… thuốc “lạ”.

null