Nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Năm nay, chủ đề của Ngày Dân số Thế giới (11-7) là “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”. Với tinh thần đó, các ngành, địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền, chăm lo, bảo vệ, nâng cao vai trò của phụ nữ và trẻ em gái.

Thu hẹp khoảng cách giới

Bà Nguyễn Thị Thanh Long-Trưởng phòng Nghiệp vụ dân số (Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh) cho biết: Khoảng cách bất bình đẳng giới trong lao động, việc làm, thu nhập ở Gia Lai đã từng bước được rút ngắn. Số phụ nữ tham gia các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội ngày càng tăng. Vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái ngày càng được khẳng định và nâng cao. Chính điều này góp phần duy trì sự ổn định về kinh tế, giúp các gia đình thoát khỏi cảnh đói nghèo, tăng cường bình đẳng giới cho phụ nữ và trẻ em gái.

Vợ chồng chị Phạm Thị Thu Hiền-anh Nguyễn Văn Hạnh (thôn 2, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) có 2 con gái chăm ngoan, học giỏi. Con gái đầu là Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 2005) vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thảo là học sinh giỏi toàn diện 12 năm liền, từng đạt giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lý và nhiều giải ở môn võ thuật. Còn con gái thứ 2 của anh chị học lớp 7, đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Gạt bỏ quan niệm sinh con trai để “nối dõi tông đường”, với vợ chồng chị Hiền, con nào cũng là con và sinh con ra khỏe mạnh là điều may mắn.

Huyện Ia Grai biểu dương các gia đình tiêu biểu. Ảnh: Nguyễn Nhiễu

Huyện Ia Grai biểu dương các gia đình tiêu biểu. Ảnh: Nguyễn Nhiễu

Anh Hạnh làm nghề sửa chữa và buôn bán máy nông nghiệp, còn chị Hiền là công nhân Công ty TNHH một thành viên Cà phê Ia Grai. Vì vậy, kinh tế gia đình rất ổn định. Anh Hạnh tâm sự: “Được coi là trụ cột nhưng tất cả việc lớn việc bé trong nhà, tôi đều bàn bạc với vợ con. Sự bình đẳng giữa các thành viên giúp gia đình tôi luôn hạnh phúc”.

Gia đình chị Hiền là 1 trong 36 gia đình tiêu biểu sinh con một bề là gái vừa được UBND huyện Ia Grai biểu dương vì thực hiện tốt chính sách dân số-kế hoạch hóa gia đình. Theo bà Nguyễn Thị Nhiễu-Trưởng phòng Dân số (Trung tâm Y tế huyện Ia Grai), tư tưởng “trọng nam khinh nữ” đã ăn sâu trong suy nghĩ của nhiều người, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác nên để thay đổi không phải là chuyện một sớm một chiều. Một bộ phận nam giới vẫn khư khư quan niệm đàn ông là trụ cột gia đình, chỉ làm những việc to tát ngoài xã hội, còn phụ nữ đảm đương chuyện bếp núc, nhà cửa, chăm sóc con cái… là đương nhiên. Trách nhiệm của các cấp, các ngành, cộng đồng và mỗi gia đình là phải “đả thông” tư tưởng đó, phải làm cho xã hội thực sự bình đẳng về giới, quan tâm chăm sóc phụ nữ, trẻ em gái.

Đẩy mạnh truyền thông

Thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 639/KH-UBND thực hiện Chương trình truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030. Ngày 30-6-2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1653/KH-UBND về việc triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” năm 2023.

Bà Rơ Chăm H'Hồng-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh-cho biết: Thực hiện Dự án 8, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh phấn đấu đến cuối năm 2023 thành lập 128 tổ truyền thông cộng đồng; hỗ trợ 3 tổ/nhóm sinh kế có phụ nữ làm chủ hoặc đồng làm chủ ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và kết nối thị trường. Bên cạnh đó, các cấp Hội tập trung củng cố, nâng cao chất lượng 25 địa chỉ tin cậy cộng đồng trên cơ sở mô hình hiện có hoặc thành lập mới; phấn đấu 80% phụ nữ thuộc nhóm dân tộc có tỷ lệ sinh con tại nhà cao được tuyên truyền, vận động, tư vấn kiến thức và tiếp cận với dịch vụ sinh đẻ an toàn; thành lập, nâng cao năng lực và hỗ trợ tổ chức hoạt động đối với 35 câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”; tổ chức 87 cuộc đối thoại chính sách cấp xã và cụm thôn làng tại các địa bàn đặc biệt khó khăn…

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Hạnh (thôn 2, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) và 2 con. Ảnh: Đ.Y

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Hạnh (thôn 2, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) và 2 con. Ảnh: Đ.Y

Huyện Chư Prông là một trong những điểm sáng thực hiện có hiệu quả công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình. Bà Phạm Thị Nhàn-Trưởng phòng Dân số (Trung tâm Y tế huyện Chư Prông) cho hay: Đơn vị đã đẩy mạnh công tác truyền thông dân số bằng nhiều hình thức như tuyên truyền miệng theo nhóm nhỏ, tuyên truyền trực tiếp đến từng gia đình… Đặc biệt, đơn vị chú trọng tuyên truyền cho nhóm đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện Luật Hôn nhân và gia đình như: không kết hôn sớm, không kết hôn với những người có cùng huyết thống, không sinh nhiều con. Bên cạnh đó, đơn vị đẩy mạnh thực hiện các biện pháp tránh thai.

Theo ông Vương Nhật-Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, Ngày Dân số Thế giới năm nay có chủ đề “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”. Thực hiện chủ đề này, ngành dân số tỉnh tập trung lồng ghép các hoạt động truyền thông về Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình; tuyên truyền nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái; đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ và trẻ em gái; tuyên truyền về tác hại của việc phá thai, giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn và phá thai ở tuổi vị thành niên. Bên cạnh đó, ngành đẩy mạnh truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về bình đẳng giới, không lựa chọn giới tính thai nhi, nêu cao vai trò, vị trí của phụ nữ trong gia đình và xã hội; tuyên truyền, vận động nam, nữ thanh niên thực hiện tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hôn nhân, gia đình.

“Việc đẩy mạnh truyền thông các hoạt động hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới giúp người dân nhận thức đầy đủ ý nghĩa và tầm quan trọng của sự gia tăng dân số trên toàn cầu, thúc đẩy thay đổi hành vi tích cực của các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện tốt chính sách dân số-kế hoạch hóa gia đình, nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái, nâng cao chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống của mỗi gia đình và toàn xã hội”-ông Nhật nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Krông Pa nỗ lực ngăn chặn tảo hôn

Krông Pa nỗ lực ngăn chặn tảo hôn

(GLO)- Để ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân.
Bí quyết tạo dựng hạnh phúc của gia đình trẻ người Jrai

Bí quyết tạo dựng hạnh phúc của gia đình trẻ người Jrai

(GLO)- Nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, trách nhiệm của gia đình đối với sự phát triển của xã hội là mục đích của chương trình gala “Gia đình trẻ hạnh phúc” và biểu dương 15 gia đình trẻ tiêu biểu toàn quốc do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức vào ngày 8-11 vừa qua.

Bị phạt... vẫn vui

Bị phạt... vẫn vui

(GLO)- Trẻ con khám phá thế giới qua các giác quan và thường thông qua những hoạt động hàng ngày để hiểu hơn về cuộc sống. Càng khám phá được nhiều điều mới lạ, trẻ càng mày mò tìm hiểu thế giới xung quanh. Và, trong những lần như thế, không ít lần trẻ làm sai, không theo ý người lớn và bị phạt.
Thống nhất bỏ quy định dừng nhập khẩu động vật hoang dã

Thống nhất bỏ quy định dừng nhập khẩu động vật hoang dã

(GLO)- Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, căn cứ tình hình thực tiễn; Thủ tướng Chính phủ đồng ý bỏ quy định dừng nhập khẩu động vật hoang dã. Việc nhập khẩu sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành và Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Tảo hôn gây ra nhiều hệ lụy

Tảo hôn gây ra nhiều hệ lụy

(GLO)- Mặc dù đã giảm so với trước nhưng tình trạng tảo hôn vẫn còn xảy ra, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Việc kết hôn khi chưa đủ tuổi, rồi sinh con đã gây nhiều hệ lụy, đặc biệt là đối với sức khỏe của mẹ và bé.
Rèn luyện tính tự giác ở trẻ con

Rèn luyện tính tự giác ở trẻ con

(GLO)- Tôi thường giục 2 con đi ngủ sớm, để sáng mai còn đi học. Nhưng sáng nào cũng như sáng nào, tôi luôn phải lặp đi lặp lại “điệp khúc” hối thúc con trong vội vàng, có lúc còn lớn tiếng. Có lẽ nhà nào có con nhỏ cũng vậy vì trẻ con hầu hết đều... giống nhau.
Lấy vợ hơn 10 năm, phát hiện 2 con không cùng huyết thống

Lấy vợ hơn 10 năm, phát hiện 2 con không cùng huyết thống

(GLO)- Người đàn ông ở Phú Yên “chết đứng” khi biết 2 người con ông yêu thương không phải là con ruột. Sự việc phơi bày khi ông đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc trở về và phát hiện vợ ngoại tình. Nghi ngờ 2 người con không phải là con ruột nên ông đi xét nghiệm và mọi việc đã rõ.
Ia Pa nỗ lực kéo giảm tình trạng tảo hôn

Ia Pa nỗ lực kéo giảm tình trạng tảo hôn

(GLO)- Huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) có hơn 70% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS). Do nhận thức còn hạn chế nên một số vùng đồng bào DTTS hiện vẫn còn tình trạng tảo hôn, gây nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội.