Nâng cao giá trị cây sầu riêng nhờ ứng dụng khoa học-công nghệ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bình Phước hiện có trên 3.000 ha sầu riêng và năng suất bình quân đạt 15-20 tấn/ha. Kết quả này ngoài ưu đãi thiên nhiên về khí hậu, thổ nhưỡng, nông hộ tại địa phương cũng đã mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm.
 


Người tiên phong ứng dụng khoa học-công nghệ

Người tiên phong ứng dụng khoa học-công nghệ vào trồng sầu riêng là anh Nguyễn Minh Hiếu-chủ vườn cây sầu riêng 10 ha tại xã Phước Tín (thị xã Phước Long). Anh Hiếu cho biết, trước đó anh có đến một số địa phương và tham khảo trên mạng Internet để học hỏi trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP sau đó về ứng dụng trong vườn nhà. Gần 3 năm trở lại đây khi cây vào thu hoạch, anh thuê rất ít nhân công để chăm sóc mà mà gần như tưới, phun thuốc tự động. Việc thực hiện cắt cỏ cũng dùng bằng máy để giữ độ ẩm cho đất. “Đầu tư khoa học công nghệ lúc đầu tuy có tốn kém nhưng giải phóng sức lao động, phun thuốc cho cây trồng đúng thời điểm và có sự kiểm soát chặt chẽ lượng nước tưới theo quy trồng tiêu chuẩn VietGAP. Cũng nhờ ứng dụng mô hình này, năng suất vườn sầu riêng tăng lên khoảng 30%. Trái thu hoạch đều, mẫu mã đẹp, cơm nhiều, chất lượng ngon hơn nên được đối tác tranh mua hết khi đến vụ thu hoạch”-anh Nguyễn Minh Hiếu chia sẻ.

Chẳng những có giá trị cao mà cây sầu riêng vào giai đoạn thu hoạch cũng cho sản lượng 4-5 tạ/cây. (Ảnh: Bảo Lâm)
Chẳng những có giá trị cao mà cây sầu riêng vào giai đoạn thu hoạch cũng cho sản lượng 4-5 tạ/cây. (Ảnh: Bảo Lâm)



Đã từng tham quan mô hình trồng sầu riêng nhà anh Hiếu, bà Lê Thị Ánh Tuyết-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Phước cho biết, mô hình trồng sầu riêng áp dụng khoa học kỹ thuật của anh Nguyễn Văn Hiếu là mô hình rất tiên tiến, đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc, quy trình sản xuất sạch và áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất. Đây là mô hình bà con có thể học tập nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận sau thu hoạch.

Nói về bài toán lợi nhuận, anh Hiếu so sánh: “Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, nhân công giảm khoảng 50%. Trước đây để giải quyết công việc cho 5 ha đất, tôi phải mất 2 ngày thì nay chỉ cần một buổi sáng. Đồng thời, mỗi khi thời tiết chuyển biến bất lợi, như sương muối hoặc cơn mưa trái mùa, việc phun thuốc rất có ý nghĩa giúp cho rửa trôi các nhân tố gây hại trên cây. Bấy giờ chỉ cần nhấn công tắc, một thời gian ngắn là có thể xử lý bằng việc tưới tự động”.

Chủ động xây dựng vùng nguyên liệu

Bà Lê Thị Ánh Tuyết cho biết, để xây dựng được thương hiệu sầu riêng Bình Phước, anh Hiếu đang tiến tới đưa ứng dụng Internet kết nối vạn vật (IoT) vào sản xuất nhằm hạn chế tối thiểu lượng thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giữ cân bằng hệ sinh thái vườn cây. Đây chính là hướng sản xuất ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước chủ trương hướng đến thời gian tới. Hơn nữa, Bình Phước hiện đã xây dựng đề án phát triển nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp sạch; xây dựng vùng nguyên liệu nông nghiệp công nghệ cao lợi thế về cạnh tranh cây ăn trái nói chung. Do đó, để nâng cao giá trị cây sầu riêng, tỉnh đã định hướng cho bà con xây dựng được khoảng 70 tổ hợp tác, hợp tác xã, câu lạc bộ trồng sầu riêng. Các hợp tác xã, tổ hợp tác, câu lạc bộ trồng sầu riêng này sản xuất theo hướng liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm và canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, đảm bảo cho chất lượng xuất khẩu.

Ngoài ra, để chủ động vùng nguyên liệu, các hợp tác xã, công ty đã xây dựng cơ sở công nghệ cấp đông sầu riêng nhằm đa dạng hóa sản phẩm. “Mô hình ứng dụng cơ giới hóa trong phun, xịt trong canh tác, bảo quản sầu riêng sau thu hoạch của anh Nguyễn Minh Hiếu bước đầu có thành công nhất định. Đồng thời, anh là thành viên của Hợp tác xã chuyển đổi số của Bình Phước tiên phong áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cơ giới hóa, sử dụng công nghệ số vào sản xuất, chúng tôi nhận thấy cần nhân rộng trên địa bàn tỉnh”-bà Lê Thị Ánh Tuyết chia sẻ thêm.

 


HUỲNH LÊ
 

 

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.