Myanmar cảnh báo nguy cơ mới sau động đất tàn khốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Số người chết vì động đất ở Myanmar đã vượt qua con số 3.000, đồng thời nguy cơ dịch bệnh do nắng nóng và mưa lớn có thể xảy ra.

Các cơ quan viện trợ toàn cầu ngày 3-4 cảnh báo nắng nóng cực độ và mưa lớn ở Myanmar có thể khiến dịch bệnh bùng phát.

Điều kiện thời tiết không thuận lợi cũng làm phức tạp thêm nỗ lực cứu hộ vốn đang gặp khó khăn.

Theo chính quyền quân sự Myanmar, số người chết vì động đất tính đến ngày 3-4 đã tăng lên 3.085 người, trong khi 4.715 người bị thương và 341 người mất tích.

Các ngôi nhà bị động đất tàn phá ở Mandalay. Ảnh: Tân Hoa Xã
Các ngôi nhà bị động đất tàn phá ở Mandalay. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tả và các bệnh khác đang gia tăng ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, như Mandalay, Sagaing và thủ đô Naypyitaw.

Hồi năm ngoái, một đợt bùng phát dịch tả đã xảy ra ở Mandalay.

Nguy cơ trở nên tồi tệ hơn do khoảng một nửa cơ sở chăm sóc sức khỏe ở các khu vực động đất bị hư hại, bao gồm các bệnh viện ở Mandalay và Naypyitaw.

Bên cạnh đó, các bệnh ngoài da, sốt rét và sốt xuất huyết có thể bùng phát do khủng hoảng kéo dài.

Cơ quan dự báo thời tiết cho hay mưa trái mùa từ cuối tuần này đến ngày 11-4 có thể đe dọa những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất.

“Chúng tôi hy vọng điều kỳ diệu sẽ xảy ra” - chính quyền quân sự Myanmar cập nhật tình hình trên mạng xã hội Facebook. "Đối với những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, nếu họ còn sống, sức nóng có thể không phải là vấn đề lớn vì có lỗ thông hơi và không nóng như ở trên mặt đất. Vấn đề chính là mất nước”.

Trong khi đó, gần một tuần sau trận động đất kinh hoàng hôm 28-3, lực lượng cứu hộ ở nước láng giềng Thái Lan đang dọn dẹp đống đổ nát của một tòa nhà chọc trời tại thủ đô Bangkok bị sập khi đang xây dựng.

Họ sử dụng máy đào và máy ủi để phá vỡ khoảng 100 tấn bê tông, cố gắng tìm kiếm những người sống sót. Thảm kịch khiến 15 người thiệt mạng và 72 người mất tích.

Số trường hợp tử vong trên toàn quốc của Thái Lan đang ở con số 22 người.

Theo Phạm Nghĩa (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm. Ảnh: AP

Tin thế giới sáng 19-12: Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm

(GLO)- Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm; Tổng thống Trump: Đàm phán về Ukraine sắp có kết quả; Israel: Bạo lực bùng phát tại Jerusalem; Mỹ: Rơi máy bay tại bang Bắc Carolina gây thương vong; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-12.

Quân đội Ukraine trên chiến trường. Ảnh AP

Tin thế giới sáng 18-12: Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk

(GLO)- Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk; EU cấm hoàn toàn khí đốt Nga từ cuối năm 2027; Hải quân Venezuela hộ tống tàu dầu ra vào cảng; Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới đón khách tham quan;... là những thông tin quốc tế đáng chú ý sáng 18-12. 

SBU đăng tải video tàu ngầm Nga ở Novorossiysk bị tập kích . Video: SBU

Tin thế giới sáng 16-12: Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga

(GLO)- Tổng thống Trump: Nga-Ukraine đang ở rất gần thỏa thuận chấm dứt xung đột; Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga; Australia công bố danh tính nghi phạm xả súng ở bãi biển Bondi; Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới; ...là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 16-12.

UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa

Tin thế giới tối 15-12: UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa

(GLO)- UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa; Nga dự Hội nghị các quan chức cao cấp G20, chấm dứt cô lập ngoại giao; Nghi phạm vụ xả súng ở Australia sở hữu tới 6 khẩu súng; Ấn Độ: Sương mù dày đặc khiến hàng chục chuyến bay bị hủy... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-12.

Ảnh chụp từ camera giám sát cho thấy hình ảnh nghi phạm nổ súng. Ảnh: foxnews

Tin thế giới sáng 15-12: Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng, nhiều nước tăng cường an ninh ở các thành phố lớn

(GLO)- Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng; Mỹ: nghi phạm xả súng tại Đại học Brown bị bắt; Tổng thống Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO; Israel tuyên bố tiêu diệt 3 thành viên Hezbollah ở Liban;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-12-2025.

Gần 290 UAV tập kích của Ukraine bị Nga bắn hạ

Gần 290 UAV tập kích của Ukraine bị Nga bắn hạ

(GLO)- Một đợt tấn công trong đêm của Ukraine với sự tham gia của hàng trăm UAV đã đánh trúng nhiều mục tiêu trên khắp nước Nga vào rạng sáng 11-12. Ở chiều ngược lại, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông tin, các đơn vị phòng không nước này đã bắn hạ 287 UAV của Ukraine trong trận tập kích quy mô lớn này.

null