Mỹ-Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia, "tìm đường" chấm dứt xung đột

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong bài đăng trên mạng xã hội ngày 10/3, Tổng thống Ukraine Zelensky viết: “Chúng tôi hy vọng đạt kết quả thực tế. Lập trường của Ukraine trong các cuộc đàm phán này sẽ hoàn toàn xây dựng”.

dam-phan.jpg
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (thứ hai, trái) tại sân bay King Abdulaziz ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 10/3/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giới chức Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia vào ngày 11/3 để tìm con đường chấm dứt cuộc xung đột với Nga.

Trong thông báo trên kênh Telegram, Bộ Ngoại giao Ukraine viết: “Cuộc gặp Ukraine-Mỹ bắt đầu ở Jeddah, Saudi Arabia”.

Video do Bộ này đăng tải cho thấy các quan chức ngoại giao cấp cao Ukraine bước vào phòng họp lúc 9h GMT (16h giờ Việt Nam).

Phái đoàn Mỹ do Ngoại trưởng Marco Rubio dẫn đầu và có sự tham gia của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Mike Waltz. Dẫn đầu đoàn quan chức Ukraine là ông Andriy Yermak, Trợ lý cấp cao của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Trong bài đăng trên mạng xã hội ngày 10/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết: “Chúng tôi hy vọng đạt kết quả thực tế. Lập trường của Ukraine trong các cuộc đàm phán này sẽ hoàn toàn xây dựng.”

Trong khi đó, trong phát biểu trên đường đến Jeddah, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết cuộc đàm phán lần này là cơ hội quan trọng để đánh giá liệu Kiev có sẵn sàng nhượng bộ để đạt được hòa bình hay không.

Ông nhấn mạnh không thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn và chấm dứt xung đột nếu hai phía không có nhượng bộ.

Theo Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

null