Mỹ-Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia, "tìm đường" chấm dứt xung đột

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong bài đăng trên mạng xã hội ngày 10/3, Tổng thống Ukraine Zelensky viết: “Chúng tôi hy vọng đạt kết quả thực tế. Lập trường của Ukraine trong các cuộc đàm phán này sẽ hoàn toàn xây dựng”.

dam-phan.jpg
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (thứ hai, trái) tại sân bay King Abdulaziz ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 10/3/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giới chức Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia vào ngày 11/3 để tìm con đường chấm dứt cuộc xung đột với Nga.

Trong thông báo trên kênh Telegram, Bộ Ngoại giao Ukraine viết: “Cuộc gặp Ukraine-Mỹ bắt đầu ở Jeddah, Saudi Arabia”.

Video do Bộ này đăng tải cho thấy các quan chức ngoại giao cấp cao Ukraine bước vào phòng họp lúc 9h GMT (16h giờ Việt Nam).

Phái đoàn Mỹ do Ngoại trưởng Marco Rubio dẫn đầu và có sự tham gia của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Mike Waltz. Dẫn đầu đoàn quan chức Ukraine là ông Andriy Yermak, Trợ lý cấp cao của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Trong bài đăng trên mạng xã hội ngày 10/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết: “Chúng tôi hy vọng đạt kết quả thực tế. Lập trường của Ukraine trong các cuộc đàm phán này sẽ hoàn toàn xây dựng.”

Trong khi đó, trong phát biểu trên đường đến Jeddah, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết cuộc đàm phán lần này là cơ hội quan trọng để đánh giá liệu Kiev có sẵn sàng nhượng bộ để đạt được hòa bình hay không.

Ông nhấn mạnh không thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn và chấm dứt xung đột nếu hai phía không có nhượng bộ.

Theo Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin. Ảnh: 4th Mechanised Brigade of Ukrainian Armed Forces

Tin thế giới sáng 3-1: Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin

(GLO)- Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống; Ukraine đề cử trùm tình báo giữ chức Chánh Văn phòng Tổng thống; Ả rập Xê út không kích Yemen: 20 người thiệt mạng; Nguyên nhân ban đầu gây cháy quán bar tại Thụy Sĩ; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-1.

Ukraine bác việc để mất Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

Tin thế giới tối 1-1: Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

(GLO)- Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk; Nga ồ ạt tập kích Ukraine bằng UAV; Mỹ, châu Âu bàn bước tiếp theo thúc đẩy tiến trình hòa bình Ukraine; Thụy Sĩ: Nổ quán bar ở khu nghỉ dưỡng, nhiều người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-1.

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Từ cách đây hơn 1 năm, khi ông Joe Biden vẫn là tổng thống Mỹ, đến nay, nhiều người ngỡ như cả thập kỷ đã trôi qua. Nhiều điều bất ngờ đã xảy ra trong 12 tháng qua, và không ít điều tương tự có thể xuất hiện trong năm mới 2026, ảnh hưởng cục diện toàn cầu.

Thế giới chào đón năm 2026

Thế giới chào đón năm 2026

Sydney của Úc đã chào đón năm 2026 bằng màn bắn pháo hoa nổi tiếng, được tổ chức trong bối cảnh lực lượng cảnh sát tăng cường hiện diện an ninh sau vụ thảm sát ở bãi biển Bondi của thành phố cách đây vài tuần.

Vụ tấn công bằng UAV làm hư hại cảng Tuapse trên Biển Đen. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 31-12: Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen

(GLO)- Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen; Nga công bố bản đồ vụ tấn công dinh thự Tổng thống; 18 binh sĩ Campuchia được trao trả về nước; Người dân khắp thế giới chuẩn bị đón năm mới 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 31-12. 

Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý. Ảnh: CNN

Tin thế giới tối 29-12: Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý

(GLO)- Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý; Cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc có dấu hiệu can thiệp không phù hợp vào công việc nhà nước; Triều Tiên thử tên lửa hành trình chiến lược tầm xa;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 29-12. 

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

(GLO)- Từ ngày 29-12, Trung Quốc triển khai hải, lục, không quân và lực lượng tên lửa để tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn mang tên "Sứ mệnh Công lý 2025" tại eo biển Đài Loan và các khu vực ở phía bắc, tây nam, đông nam và phía đông hòn đảo.

null