Mỹ-Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia, "tìm đường" chấm dứt xung đột

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong bài đăng trên mạng xã hội ngày 10/3, Tổng thống Ukraine Zelensky viết: “Chúng tôi hy vọng đạt kết quả thực tế. Lập trường của Ukraine trong các cuộc đàm phán này sẽ hoàn toàn xây dựng”.

dam-phan.jpg
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (thứ hai, trái) tại sân bay King Abdulaziz ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 10/3/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giới chức Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia vào ngày 11/3 để tìm con đường chấm dứt cuộc xung đột với Nga.

Trong thông báo trên kênh Telegram, Bộ Ngoại giao Ukraine viết: “Cuộc gặp Ukraine-Mỹ bắt đầu ở Jeddah, Saudi Arabia”.

Video do Bộ này đăng tải cho thấy các quan chức ngoại giao cấp cao Ukraine bước vào phòng họp lúc 9h GMT (16h giờ Việt Nam).

Phái đoàn Mỹ do Ngoại trưởng Marco Rubio dẫn đầu và có sự tham gia của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Mike Waltz. Dẫn đầu đoàn quan chức Ukraine là ông Andriy Yermak, Trợ lý cấp cao của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Trong bài đăng trên mạng xã hội ngày 10/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết: “Chúng tôi hy vọng đạt kết quả thực tế. Lập trường của Ukraine trong các cuộc đàm phán này sẽ hoàn toàn xây dựng.”

Trong khi đó, trong phát biểu trên đường đến Jeddah, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết cuộc đàm phán lần này là cơ hội quan trọng để đánh giá liệu Kiev có sẵn sàng nhượng bộ để đạt được hòa bình hay không.

Ông nhấn mạnh không thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn và chấm dứt xung đột nếu hai phía không có nhượng bộ.

Theo Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

73 triệu người châu Phi thiếu lương thực trầm trọng

73 triệu người châu Phi thiếu lương thực trầm trọng

(GLO)- Ngày 29/4,Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Cơ quan Phát triển Liên chính phủ (IGAD) khu vực Đông Phi công bố báo cáo số người đang phải trải qua tình trạng thiếu lương thực ở khu vực Đông và Trung châu Phi đã tăng lên 73 triệu người vào tháng 4.

Phản ứng của ông Trump từ vụ Nga phóng tên lửa vào Kiev và vụ tướng Nga bị ám sát mới đây

Phản ứng của ông Trump từ vụ Nga phóng tên lửa vào Kiev và vụ tướng Nga bị ám sát mới đây

(GLO)- Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth sau cuộc gặp ngày 26/4 với Tổng thống Volodymyr Zelensky khi dự tang lễ Giáo hoàng Francis tại Vatican, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết "có lẽ cần đối xử với Nga theo cách khác", có thể bằng cách áp thêm lệnh trừng phạt với nước này.