Phong thanh lệnh ngừng bắn 6 tháng trước hội nghị Mỹ- Ukraine ở Arabia Saudi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau hội nghị Nga- Mỹ, theo France24 và BBC, đàm phán Mỹ- Ukraine cũng sẽ diễn ra tại Arabia Saudi. Tổng thống Trump có kế hoạch tham dự hội nghị, trong khi người đồng cấp Ukraine có mặt vào ngày 10/3 tới.

tong-thong-zelensky-dat-nhieu-ky-vong-vao-hoi-nghi-sap-toi-voi-my-anh-epa-efe.jpg
Tổng thống Zelensky đặt nhiều kỳ vọng vào hội nghị sắp tới với Mỹ. Ảnh: EPA-EFE

Người đứng đầu Ukraine nói, Kiev đang nỗ lực để đạt được một nền hòa bình nhanh chóng và lâu dài.

Đăng trên ứng dụng Telegram, ông Zelensky viết: "Tuần tới, vào ngày 10/3, tôi sẽ thăm Arabia Saudi theo kế hoạch và gặp Thái tử Mohammed bin Salman. Sau đó, nhóm của tôi sẽ ở lại Arabia Saudi để làm việc với đối tác Mỹ. Ukraine quan tâm nhất tới hòa bình".

Steve Witkoff, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang thảo luận với Ukraine về khuôn khổ thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 3 năm qua giữa nước này với Nga. Theo ông Witkoff, cuộc họp giữa phái đoàn Mỹ và Ukraine tại Arabia Saudi đã được lên kế hoạch.

Đặc phái viên Mỹ tiết lộ, ông Trump hài lòng với bức thư Tổng thống Ukraine gửi sau cuộc khẩu chiến tại Nhà Trắng vào tuần trước. "Tổng thống Trump thấy lá thư của ông Zelensky là bước đi tích cực đầu tiên. Có lời xin lỗi, có thừa nhận rằng Mỹ đã làm rất nhiều việc cho Ukraine và có cảm giác biết ơn... Hy vọng rằng chúng tôi sẽ đưa mọi việc trở lại đúng hướng và mọi thứ sẽ tiếp tục".

Tổng thống Trump hôm 6/3 thông báo ông sẽ tới Arabia Saudi, nhưng với mục đích thương mại là chính.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cùng các quan chức sẽ tới thủ đô Riyadh vào ngày 11/3 để tham dự cuộc họp, phía Ukraine dự kiến có ông Andriy Yermak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cùng các quan chức khác.

Theo đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff, phái đoàn Mỹ và Ukraine có kế hoạch thảo luận về khung thỏa thuận hòa bình và lệnh ngừng bắn 6 tháng với Nga trong một cuộc gặp "chắc chắn sẽ diễn ra tại Saudi Arabia".

Hôm 6/3, Tổng thống Trump nhận định Ukraine muốn đạt được thỏa thuận hòa bình với Nga vì không còn lựa chọn nào khác. "Nga cũng muốn đạt được thỏa thuận bởi họ cũng không còn lựa chọn nào khác, chỉ mình tôi biết điều này", ông Trump nói.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng chỉ đạo triển khai trực tuyến 100% thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp

Thủ tướng chỉ đạo triển khai trực tuyến 100% thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp

(GLO)- Ngày 22-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 69/CĐ-TTg gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung hoàn thành rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Treo cờ rủ và không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng dịp Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Treo cờ rủ và không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng dịp Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương treo cờ rủ và ngừng, hoãn, không tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thi đấu thể thao và vui chơi, giải trí trong thời gian tổ chức Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, ngày 24 và 25-5.

Quang cảnh Diễn đàn tại điểm cầu tỉnh Gia Lai. Ảnh: V.T

Diễn đàn xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch thúc đẩy phát triển Hành lang kinh tế Đông Tây năm 2025

(GLO)- Sáng 23-5, "Diễn đàn xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch thúc đẩy phát triển Hành lang kinh tế Đông Tây năm 2025" do Tổng Lãnh sự quán nước CHXHCN Việt Nam tại Pakse phối hợp với chính quyền tỉnh Sekong tổ chức đã diễn ra tại tỉnh Sekong, nước CHDCND Lào.