Mỹ phủ quyết nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ và mối lo Trung Đông không thể kiểm soát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Iran ngày 09/12 cảnh báo về mối đe dọa "bùng nổ không thể kiểm soát" tình hình ở Trung Đông sau khi Mỹ phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn trong cuộc chiến ở Gaza.
Phiên họp của Hội đồng bảo an LHQ tại New York, Mỹ ngày 8-12. Ảnh: AFP

Phiên họp của Hội đồng bảo an LHQ tại New York, Mỹ ngày 8-12. Ảnh: AFP

Lực lượng Hamas, Chính quyền Palestine, hàng loạt quốc gia và tổ chức nhân đạo đã lên án hành động trên của Mỹ, trong bối cảnh hơn 17.400 người ở Gaza đã thiệt mạng.

Dự thảo nghị quyết do Các tiểu vương quốc Arab thống nhất ( UAE) đệ trình được đưa ra bỏ phiếu tại Hội đồng bảo an LHQ ngày 8/12. Kết quả, 13 thành viên Hội đồng bảo an bỏ phiếu thuận, Mỹ bỏ phiếu chống và Anh bỏ phiếu trắng. Lý do phủ quyết theo Mỹ là văn kiện này “ xa rời thực tế”.

Trước quan điểm của Mỹ, đại diện UAE bình luận: “ Chúng tôi vô cùng thất vọng. Thật đáng tiếc khi Hội đồng bảo an không thể yêu cầu ngừng bắn nhân đạo”.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cũng kêu gọi mở ngay cửa khẩu biên giới Rafah với Ai Cập để cho phép viện trợ nhân đạo được gửi vào lãnh thổ Palestine.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran, trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh, chừng nào tội ác còn được ủng hộ và chiến tranh tiếp diễn thì "nguy cơ về một vụ nổ không thể kiểm soát được trong khu vực" có khả năng xảy ra.

Nhà ngoại giao hàng đầu Iran cũng ca ngợi quyết định của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc khi sử dụng Điều 99 của Hiến chương Liên Hợp Quốc kêu gọi hành động hướng tới việc đưa ra lệnh ngừng bắn là “hành động dũng cảm để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”.

Trong một động thái khác, Israel đã tăng cường tấn công lực lượng Hamas ở Gaza sau khi Mỹ ngăn chặn nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm kêu gọi ngừng bắn trong cuộc chiến kéo dài hai tháng. Lực lượng Hamas đã nhanh chóng lên án quyền phủ quyết của Mỹ khi cơ quan y tế ở Gaza đưa ra con số thiệt mạng mới nhất là 17.487 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo về việc tổ chức bắn đạn thật tại thao trường huấn luyện bắn súng Suối Trầu (Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ các mô hình tự quản, sự tham gia của già làng, người có uy tín cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố, tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc bảo vệ vùng phên giậu Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tuần tra và xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

Xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

(GLO)- Tuyến biên giới Gia Lai giáp Campuchia có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Kết hợp tuần tra, kiểm soát với bám dân, bám địa bàn, Bộ đội Biên phòng tỉnh góp phần giữ vững chủ quyền, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên cương Tổ quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2027; yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân, bảo đảm chặt chẽ, công khai, đúng quy định của pháp luật.

Quay phim, chụp ảnh bằng drone, flycam được quản lý bằng mã định danh từ ngày 20-7

Quay phim, chụp ảnh bằng drone, flycam được quản lý bằng mã định danh từ ngày 20-7

(GLO)- Từ ngày 20-7, Thông tư số 78/2026/TT-BCA của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng không nhân dân chính thức có hiệu lực. Theo đó, công tác đăng ký và quản lý drone, flycam sẽ được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước thông qua hệ thống đăng ký phương tiện bay quốc gia.

null