Nền văn minh Dải Gaza đang sụp đổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Ngày 8/12, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức xung đột tại Gaza vì thiệt hại đối với người Palestine là quá thảm khốc và tổ chức hội nghị hòa bình quốc tế, nhằm đạt được giải pháp chính trị lâu dài hướng tới việc thành lập nhà nước Palestine.
Người Palestine trước đống đổ nát của một nhà thờ Hồi giáo ở Dải Gaza. Ảnh: AP

Người Palestine trước đống đổ nát của một nhà thờ Hồi giáo ở Dải Gaza. Ảnh: AP

Trong tuyên bố, Tổng thống Abbas cho rằng xung đột giữa Israel và người dân Palestine nói chung đã lên mức báo động, đòi hỏi một hội nghị quốc tế và sự đảm bảo của các cường quốc thế giới. Theo ông Abbas, không chỉ giao tranh với phong trào Hamas tại Gaza, các lực lượng Israel còn tăng cường các vụ tấn công tại khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng trong năm qua, trong bối cảnh leo thang các vụ bạo lực do những người định cư thực hiện nhằm vào các thị trấn của người Palestine.

Cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), người phát ngôn của WHO, ông Christian Lindmeier cho biết hệ thống y tế của Gaza đang sụp đổ. Dải đất này không thể để mất thêm bất kỳ cơ sở y tế, xe cứu thương hay bệnh viện nào.

Theo cơ quan y tế Gaza, cuộc tấn công trả đũa trên không và trên bộ của Israel vào dải đất đã giết chết 17.177 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Nhiều tuần giao tranh đã biến nhiều khu vực rộng lớn ở Gaza thành mảnh đất hoang.

Theo số liệu từ Liên Hiệp Quốc, khoảng 80% dân số Gaza phải di dời và đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu, nước, thuốc men, cũng như bệnh tật.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Lindmeier: "Người dân bắt đầu đốn hạ các cột điện thoại để lấy củi sưởi ấm hoặc nấu ăn", và "Nền văn minh sắp sụp đổ”.

Các quan chức Mỹ dự đoán lực lượng phòng vệ Israel trong vài tuần tới có thể chuyển sang chiến lược tấn công cục bộ cao và cường độ thấp hơn, nhằm vào các thành viên và lãnh đạo Hamas tại miền Nam Gaza. Họ cũng nhận định chiến dịch của Israel nhằm vào Dải Gaza có thể kết thúc vào tháng 1/2024.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 9.500 binh sĩ từ 30 quốc gia tham gia cuộc tập trận Hổ mang Vàng tại Thái Lan

Hơn 9.500 binh sĩ từ 30 quốc gia tham gia cuộc tập trận Hổ mang Vàng tại Thái Lan

(GLO)- Ngày 27-2, TTXVN cho biết, cuộc tập trận thường niên Hổ mang Vàng đã bắt đầu tại vùng duyên hải miền Đông Thái Lan, với sự tham gia của 9.590 binh sĩ từ 30 quốc gia. Đây là cuộc tập trận lần thứ 43 diễn ra tại tỉnh Rayong và một số khu vực khác ở Thái Lan, dự kiến kéo dài đến hết ngày 8-3.