Israel công bố phá hủy 500 trong khoảng 800 lối vào đường hầm của Hamas

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-"Các đường hầm nằm trong khu vực dân sự. Nhiều đường hầm nằm gần hoặc bên trong các tòa nhà và công trình dân sự như trường học, nhà trẻ, nhà thờ Hồi giáo và sân chơi", quân đội Israel cho biết trong một tuyên bố hôm 3/12.
Cả một thành phố ngầm bên dưới Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Cả một thành phố ngầm bên dưới Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Số dân thường thiệt mạng trong giao tranh tại Dải Gaza ngày càng khiến các cường quốc trên thế giới lo lắng. Washington hôm 2/12 đã kêu gọi Israel thận trọng.

Trong số khoảng 800 lối vào được phát hiện, quân đội Israel cho biết 500 đường hầm đã bị phá hủy bằng nhiều phương pháp vận hành, bao gồm cả kích nổ và niêm phong, kể từ khi Israel tiến hành chiến dịch trên bộ ở Gaza ngày 27/10.

Giáo sư Joel Roskin, nhà địa chất tại Đại học Bar-Ilan của Israel, cho biết, rất khó lập bản đồ hệ thống đường hầm của Hamas một cách chính xác từ các công cụ xác định trên mặt đất hay vệ tinh. Giáo sư Roskin còn nói thêm rằng, việc vẽ được bản đồ 3D và hiển thị hình ảnh về hệ thống đường hầm đòi hỏi các thông tin chất lượng cao.

Ông Roskin đã nghiên cứu về các đường hầm ở Dải Gaza và ước tính hệ thống đường hầm này dài từ 300-500 km, dù chưa rõ tổng chiều dài chính xác. Ông ước tính mạng lưới đường hầm đào sâu đến 70 m, tương đương chiều cao tòa nhà 20 tầng.

Trong ngày 3/12, lực lượng Israel tiếp tục ném bom các khu vực rộng lớn ở Dải Gaza. Trong số các địa điểm bị tấn công có trại tị nạn Jabalia ở phía bắc Dải Gaza. Người phát ngôn Bộ Y tế Gaza cho biết một số người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương do cuộc không kích của Israel.

Ngoài ra, Đài truyền hình Al Jazeera phát sóng đoạn phim cho thấy hậu quả của cuộc tấn công. Mọi người, trong đó có một đứa trẻ, bị bao phủ trong lớp bụi xám xịt khi khói bốc lên từ những đống gạch vụn và những khối xi măng khổng lồ từ những tòa nhà bị sập.

Người dân cho biết các cuộc ném bom từ máy bay chiến đấu và pháo binh cũng tập trung vào các thành phố Khan Younis và Rafah ở phía nam Dải Gaza. Các bệnh viện đang phải vật lộn để đối phó với dòng người bị thương.

Không có bình luận ngay lập tức từ Israel về các thông tin trên.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Cứu thành công ngư dân trôi dạt một ngày trên biển

Gia Lai: Cứu thành công ngư dân trôi dạt một ngày trên biển

(GLO)- Thông tin từ Đồn Biên phòng Tam Quan Nam cho biết: Lúc 19 giờ ngày 12-8, đơn vị đã tiếp cận tàu vận tải VTT-169 (thuộc Công ty CP Vận tải Xuân Toàn, ở tỉnh Ninh Bình) để tiếp nhận ngư dân Trần Ngọc Thạch (53 tuổi, trú phường Xuân Đài, tỉnh Đắk Lắk) bị nạn trên biển vào bờ an toàn.

Gia Lai: Sắp xếp tổ chức quân sự địa phương theo đúng chủ trương, vận hành hiệu quả

Gia Lai: Sắp xếp tổ chức quân sự địa phương theo đúng chủ trương, vận hành hiệu quả

(GLO)- Sau hơn 1 tháng thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai kịp thời, toàn diện, đồng bộ, hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Tư lệnh Quân khu 5 kiểm tra nhiệm vụ quân sự tại các đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Tư lệnh Quân khu 5 kiểm tra nhiệm vụ quân sự tại các đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Ngày 5-8, đoàn công tác do Thiếu tướng Lê Ngọc Hải-Tư lệnh Quân khu 5 làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quân sự và công tác quản lý, quy hoạch, sử dụng đất quốc phòng tại Lữ đoàn Vận tải 655 và Kho Kỹ thuật K52 (Cục Hậu cần-Kỹ thuật).

“Bà đỡ” của người dân vùng biên

“Bà đỡ” của người dân vùng biên

(GLO)- Đứng chân trên vùng biên giới của tỉnh, thời gian qua, Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710 và Công ty Bình Dương (Binh đoàn 15) đã tích cực giúp đỡ Nhân dân, nhất là các hộ nghèo phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Quả đấm thép” của lực lượng vũ trang tỉnh trên tuyến biên giới

“Quả đấm thép” của lực lượng vũ trang Gia Lai trên tuyến biên giới

(GLO)-Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Trung đoàn Bộ binh 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) là lực lượng chủ công phối hợp với các đơn vị biên phòng bảo vệ tuyến biên giới phía Tây tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập.

Binh đoàn 15 khen thưởng 18 tập thể, cá nhân

Binh đoàn 15 khen thưởng 18 tập thể, cá nhân

(GLO)-Chiều 30-7, Binh đoàn 15 đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào “Dân vận khéo” xây dựng “ Đơn vị dân vận tốt” giai đoạn 2021-2025. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Tư lệnh binh đoàn dự và chỉ đạo hội nghị.

Vững vàng nơi biên cương Tổ quốc

Vững vàng nơi biên cương Tổ quốc

(GLO)- Trước yêu cầu ngày càng cao trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng tỉnh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) đã chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, ứng dụng công nghệ hiện đại, xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện.

null