Israel công bố phá hủy 500 trong khoảng 800 lối vào đường hầm của Hamas

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-"Các đường hầm nằm trong khu vực dân sự. Nhiều đường hầm nằm gần hoặc bên trong các tòa nhà và công trình dân sự như trường học, nhà trẻ, nhà thờ Hồi giáo và sân chơi", quân đội Israel cho biết trong một tuyên bố hôm 3/12.
Cả một thành phố ngầm bên dưới Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Cả một thành phố ngầm bên dưới Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Số dân thường thiệt mạng trong giao tranh tại Dải Gaza ngày càng khiến các cường quốc trên thế giới lo lắng. Washington hôm 2/12 đã kêu gọi Israel thận trọng.

Trong số khoảng 800 lối vào được phát hiện, quân đội Israel cho biết 500 đường hầm đã bị phá hủy bằng nhiều phương pháp vận hành, bao gồm cả kích nổ và niêm phong, kể từ khi Israel tiến hành chiến dịch trên bộ ở Gaza ngày 27/10.

Giáo sư Joel Roskin, nhà địa chất tại Đại học Bar-Ilan của Israel, cho biết, rất khó lập bản đồ hệ thống đường hầm của Hamas một cách chính xác từ các công cụ xác định trên mặt đất hay vệ tinh. Giáo sư Roskin còn nói thêm rằng, việc vẽ được bản đồ 3D và hiển thị hình ảnh về hệ thống đường hầm đòi hỏi các thông tin chất lượng cao.

Ông Roskin đã nghiên cứu về các đường hầm ở Dải Gaza và ước tính hệ thống đường hầm này dài từ 300-500 km, dù chưa rõ tổng chiều dài chính xác. Ông ước tính mạng lưới đường hầm đào sâu đến 70 m, tương đương chiều cao tòa nhà 20 tầng.

Trong ngày 3/12, lực lượng Israel tiếp tục ném bom các khu vực rộng lớn ở Dải Gaza. Trong số các địa điểm bị tấn công có trại tị nạn Jabalia ở phía bắc Dải Gaza. Người phát ngôn Bộ Y tế Gaza cho biết một số người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương do cuộc không kích của Israel.

Ngoài ra, Đài truyền hình Al Jazeera phát sóng đoạn phim cho thấy hậu quả của cuộc tấn công. Mọi người, trong đó có một đứa trẻ, bị bao phủ trong lớp bụi xám xịt khi khói bốc lên từ những đống gạch vụn và những khối xi măng khổng lồ từ những tòa nhà bị sập.

Người dân cho biết các cuộc ném bom từ máy bay chiến đấu và pháo binh cũng tập trung vào các thành phố Khan Younis và Rafah ở phía nam Dải Gaza. Các bệnh viện đang phải vật lộn để đối phó với dòng người bị thương.

Không có bình luận ngay lập tức từ Israel về các thông tin trên.

Có thể bạn quan tâm

Sẵn sàng cho mùa huấn luyện mới

Sẵn sàng cho mùa huấn luyện mới

(GLO)- Năm 2024, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) tiếp tục thực hiện công tác huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu.

Đức ký hiệp ước an ninh với Ukraine trong 10 năm

Đức ký hiệp ước an ninh với Ukraine trong 10 năm

(GLO)- Ngày 16-2, Thủ tướng Olaf Scholz và Tổng thống Volodymyr Zelensky ký kết hiệp ước an ninh trong 10 năm. Theo đó, Đức sẽ hỗ trợ quân sự cho Ukraine và kiềm chế Nga bằng các biện pháp trừng phạt cũng như kiểm soát xuất khẩu, đảm bảo rằng tài sản của Nga vẫn bị phong tỏa.
An Khê: Sẵn sàng ngày hội tòng quân

An Khê: Sẵn sàng ngày hội tòng quân

(GLO)- Nhờ làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nên thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã đang gấp rút hoàn tất các công việc cần thiết để công tác tổ chức giao nhận quân năm nay đạt kết quả.
Những kỷ vật của Đại tướng Văn Tiến Dũng

Những kỷ vật của Đại tướng Văn Tiến Dũng

(GLO)-

Tại Nhà truyền thống Sư đoàn 320 và Bảo tàng Quân đoàn 3 chiếc xe đạp và khẩu súng của Đại tướng Văn Tiến Dũng-nguyên Tư lệnh, kiêm Chính ủy Đại Đoàn Đồng bằng (Sư đoàn 320 ngày nay) sau này là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã được coi là một kỷ vật thiêng liêng, vô giá.