Mỹ-Hàn Quốc đạt thỏa thuận thương mại, thúc đẩy hợp tác hạt nhân và công nghệ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thỏa thuận giữa hai nước sẽ được hoàn tất “rất sớm”, dù vẫn chưa công bố thêm chi tiết về phạm vi hay các điều khoản liên quan thuế quan và đầu tư.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/10 cho biết ông và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã đạt được thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

my-han.jpg
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc hội đàm tại Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang ngày 29/10. Nguồn: Yonhap/TTXVN

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi do Tổng thống Lee Jae Myung tổ chức tại thành phố Gyeongju (Hàn Quốc), khi được hỏi về kết quả đàm phán thương mại, ông Trump trả lời ngắn gọn: “Chúng tôi đã đạt được”.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo tham dự các hoạt động bên lề của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2025 tại Hàn Quốc.

Trước đó, ông Trump cho biết thỏa thuận sẽ được hoàn tất “rất sớm”, dù vẫn chưa công bố thêm chi tiết về phạm vi hay các điều khoản liên quan thuế quan và đầu tư.

Trong cuộc hội đàm song phương diễn ra cùng ngày tại Gyeongju, Tổng thống Lee Jae Myung đề nghị Mỹ cho phép Seoul tiếp cận nhiên liệu sử dụng cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và thúc đẩy tham vấn sửa đổi Hiệp định hợp tác hạt nhân song phương.

Hàn Quốc mong muốn được tăng quyền tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng và làm giàu urani để đáp ứng nhu cầu quốc phòng và năng lượng trong dài hạn.

Theo Tổng thống Lee Jae Myung, các tàu ngầm diesel-điện hiện nay của Hàn Quốc có thời gian hoạt động dưới nước hạn chế, ảnh hưởng đến khả năng giám sát và răn đe trước hoạt động tàu ngầm của các quốc gia khác trong khu vực.

Ông nhấn mạnh yêu cầu này không nhằm phát triển tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân, mà để xây dựng một số tàu ngầm trang bị vũ khí thông thường bằng công nghệ trong nước, qua đó tăng cường phòng vệ trên các vùng biển xung quanh Bán đảo Triều Tiên và góp phần giảm gánh nặng tác chiến của lực lượng Mỹ tại khu vực.

Hiện tại, theo thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước, Hàn Quốc chỉ được làm giàu urani dưới 20% với sự chấp thuận của Mỹ và bị cấm tái chế nhiên liệu đã qua sử dụng. Seoul nhiều năm qua tìm cách nới lỏng các hạn chế này để đáp ứng nhu cầu công nghệ quốc phòng và năng lượng.

Tổng thống Lee Jae Myung đồng thời cam kết nâng chi tiêu quốc phòng, hiện đại hóa quân đội và phát triển công nghiệp quốc phòng, nhằm “nâng cao mạnh mẽ năng lực tự vệ” và hỗ trợ giảm chi phí đóng góp của Mỹ cho phòng thủ Hàn Quốc.

Ông tái khẳng định mục tiêu nâng cấp quan hệ đồng minh thành “liên minh chiến lược toàn diện, hướng tới tương lai,” trong đó lĩnh vực kinh tế-công nghệ là trụ cột then chốt.

Trong lĩnh vực công nghệ, hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ về “Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ” để mở rộng hợp tác đa hướng trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), không gian, mạng di động thế hệ mới, công nghệ sinh học, đổi mới lượng tử và bảo đảm chuỗi cung ứng dược phẩm.

Hai bên nhất trí thúc đẩy môi trường chính sách ủng hộ đổi mới AI, xuất khẩu các cấu phần công nghệ AI đáng tin cậy và đẩy mạnh ứng dụng AI vào phát triển công nghiệp.

Thỏa thuận cũng gồm nội dung phối hợp thúc đẩy sáng kiến giáo dục - công nghệ dành cho trẻ em theo Chương trình “Fostering the Future Together” - do Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump điều phối.

Trước đó, Tổng thống Lee Jae Myung cũng đã gặp Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman để thảo luận mở rộng hợp tác AI, trong bối cảnh Seoul đặt mục tiêu trở thành trung tâm AI của châu Á.

Nhà Trắng cho biết trọng tâm ngoại giao của ông Trump trong chuyến công du châu Á là đàm phán thương mại với Trung Quốc, song Tổng thống Mỹ vẫn thể hiện thiện chí thúc đẩy tiến trình đối thoại khi điều kiện phù hợp./.

Theo Linh Tô (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington D.C hôm 4-12. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 6-12: Tổng thống Mỹ công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới, đánh dấu bước chuyển trọng tâm

(GLO)- Tổng thống Mỹ công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới, đánh dấu bước chuyển trọng tâm; Ấn Độ - Nga củng cố quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền; Iran tập trận rầm rộ trên biển; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-12-2025.

Ngọn lửa bao trùm các tòa chung cư trong đêm 26-11-2025. Ảnh: HKFP

Tin thế giới sáng 4-12: Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích

(GLO)- Quốc hội Ukraine thông qua ngân sách năm 2026, 59% dành cho quốc phòng; Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Ấn Độ, tăng cường hợp tác kinh tế; Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 4-12.

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

(GLO)- Sau 11 năm, tung tích chiếc máy bay xấu số MH370 của hãng hàng không Malaysia Airline vẫn “bặt vô âm tín”. Bộ Giao thông vận tải Malaysia thông báo sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm kể từ ngày 30-12 sau khi tạm dừng chiến dịch vào hồi tháng 4 do thời tiết không thuận lợi.

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

(GLO)- Thành viên Hội đồng thị trấn Qabatiya Ali Zakarna cho biết lực lượng Israel đã hiện diện tại thị trấn nhiều ngày và sáng 3-12 đã chiếm một số nhà để sử dụng làm trạm quân sự. Sau đó, lệnh giới nghiêm được ban bố, hạn chế việc di chuyển của người dân “cho đến khi có thông báo mới”.

null