Mỹ cân nhắc bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp Israel phản đối

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mỹ đang xem xét khả năng bán tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, dù Israel lo ngại động thái này làm thay đổi cán cân quân sự khu vực, đặc biệt trong bối cảnh bất đồng liên quan tới tình hình Syria.

Theo AFP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/12 cho biết ông đang cân nhắc việc bán các máy bay tiêm kích F-35 tối tân cho Thổ Nhĩ Kỳ, trong chuyến thăm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người kiên quyết phản đối động thái này.

vu-khi.jpg
Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II do Hãng Lockheed Martin của Mỹ sản xuất. Ảnh: PAP/TTXVN

Khi được hỏi về thỏa thuận bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, trong lúc tiếp ông Netanyahu, ông Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi đang cân nhắc rất nghiêm túc”.

Ông Trump có quan hệ thân thiết với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông gọi ông Erdogan là “một người bạn rất tốt”.

Trước đây, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình phát triển F-35, dòng máy bay tàng hình hàng đầu, vào năm 2019 sau khi Ankara tiếp tục mua hệ thống phòng thủ tên lửa từ Nga.

Các nhà hoạch định chính sách Israel cho rằng F-35 sẽ mang lại lợi thế cho Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc chiến tiềm tàng khi Tel Aviv và Ankara đang bất đồng liên quan tới Syria, quốc gia láng giềng của cả hai nước.

Trong nhiệm kỳ đầu, ông Trump cũng đồng ý bán F-35 cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) sau khi nước này công nhận Israel.

Gần đây, ông bày tỏ ủng hộ việc bán F-35 cho Saudi Arabia, bất chấp chính sách lâu nay của Mỹ yêu cầu Israel phải duy trì ưu thế quân sự so với các đối thủ tiềm tàng trong khu vực./.

(Theo Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

(GLO)- Tối 1-3, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết đã bắn 4 tên lửa đạn đạo nhắm vào tàu sân bay USS Abraham Lincoln (Hải quân Mỹ). Trước đó, Đại giáo chủ Iran Makarem Shirazi đã tuyên bố "thánh chiến" (jihad) chống Mỹ và Israel sau cái chết của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei.

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

(GLO)- Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công; Mỹ cảnh báo chiến dịch không kích kéo dài nhiều tuần; Ngành hàng không Trung Đông tê liệt sau xung đột; Tổ chức OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-3.

Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

Tin thế giới tối 1-3: Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

(GLO)- Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao; Biểu tình ủng hộ Iran trước lãnh sự quán Mỹ ở Pakistan, 8 người thiệt mạng; Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nối lại đối thoại, cam kết thúc đẩy hòa bình khu vực; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-3.

null