Múa rối Việt Nam sẽ biểu diễn tại Lễ khai mạc Đại hội Sân khấu thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thông tin từ Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam cho biết, tiết mục “Mơ rồng” của Nhà hát Múa rối Việt Nam do đạo diễn Lê Quý Dương dàn dựng đã được chọn biểu diễn tại Lễ khai mạc Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36 diễn ra tại thành phố Fujairah thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất từ ngày 19 đến 25-2-2023 với chủ đề “Hội ngộ nghệ thuật biểu diễn thế giới cùng nhân loại”.

Thông Tấn xã Việt Nam đưa tin: Theo Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Tiến Dũng-Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam, Ban chấp hành Hiệp hội Sân khấu thế giới (ITI/UNESCO) đã quyết định mời đoàn nghệ sỹ sân khấu Việt Nam, đại diện khu vực châu Á-Thái Bình Dương tham dự và biểu diễn tiết mục “Mơ rồng” do Trung tâm ITI Việt Nam phối hợp với Nhà hát Múa rối Việt Nam sáng tạo và dàn dựng.

Múa rối Việt Nam sẽ biểu diễn tại Lễ khai mạc Đại hội Sân khấu thế giới ảnh 1

Mơ Rồng" thể hiện sự hiền hòa, hiếu khách và yêu hòa bình của con người Việt Nam. (Ảnh: Minh Giang)/Nguồn Báo Nhân dân điện tử

Tiết mục đã được Ban tổ chức lựa chọn biểu diễn trong Lễ khai mạc Đại hội Sân khấu thế giới vào tối 21-2. Đây cũng là tiết mục duy nhất đại diện cho sân khấu khu vực châu Á - Thái Bình Dương biểu diễn khai mạc cùng tiết mục của đại diện sân khấu đến từ châu Âu, châu Phi, Mỹ La-tinh, châu Đại dương và khu vực Trung Đông.

Đạo diễn Lê Quý Dương, tác giả dàn dựng tiết mục chia sẻ: "Mơ rồng” là sự kết hợp và thăng hoa của nghệ thuật trống chèo truyền thống của Nhà hát Múa rối Việt Nam do Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Tiến Dũng đã dựng trước đó, cộng hợp nghệ thuật sân khấu hình thể với múa rồng tạo nên nghệ thuật tổng thể vừa mang bản sắc sân khấu truyền thống Việt Nam, vừa mang tính quốc tế với hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, hình ảnh và phương pháp dàn dựng hiện đại.

Câu chuyện của các cô thôn nữ Việt Nam xinh đẹp duyên dáng, sinh ra giữa những xóm làng thanh bình, cần cù chịu khó trên những cánh đồng lúa nước của Việt Nam được khắc họa qua những chi tiết biểu diễn độc đáo của nghệ thuật múa rối và hình thể. Nhân vật rối chú Tễu được giới thiệu như một biểu tượng sinh động của văn hóa dân gian Việt Nam, thể hiện tâm hồn và tình cảm của người dân Việt Nam vốn hiền lành, chất phác, nhưng cũng rất thông minh và hóm hỉnh. Rồi chiến tranh bất ngờ ập đến, trong mưa bom bão đạn, con người vẫn gắn bó, cưu mang và đùm bọc nhau để vượt lên những hy sinh mất mát. Chú Tễu bị dập vùi trong lửa đạn chiến tranh đã được một cặp rồng cứu sống. Sức sống mạnh mẽ và nội lực văn hóa của ngàn năm văn hiến đã giúp chú Tễu hồi sinh và lại gióng lên từng nhịp trống chèo lúc khoan lúc nhặt, lúc réo rắt, lúc hân hoan, cho sự sống đâm chồi nảy lộc. Một cặp rồng con lại được sinh ra như biểu tượng của tình yêu, nội lực và sức sống mãnh liệt của văn hóa không bao giờ lụi tắt...

Theo đạo diễn Lê Quý Dương, màn trình diễn phát triển từ từng chi tiết cụ thể tới một nhận thức khái quát mang tính biểu tượng, gửi thông điệp hòa bình sâu sắc tới nhân loại hôm nay: Chiến tranh có thể vẫn đang diễn ra đâu đó trên trái đất, có thể hủy diệt tất cả, nhưng sự sống, tình yêu và khát vọng hòa bình hạnh phúc của nhân loại sẽ mãi mãi vẫn còn.

Từ tiết mục “Mơ rồng” lần này, một lần nữa Nhà hát Múa rối Việt Nam lại khẳng định sức sáng tạo và sự chuyên nghiệp khi có thể mở rộng ngôn ngữ diễn tả của sân khấu múa rối và âm nhạc trống chèo truyền thống để kết hợp các loại hình nghệ thuật và phương pháp dàn dựng hiện đại, qua đó tạo nên những tác phẩm mới vừa đậm đặc bản sắc văn hóa của dân tộc, nhưng cũng rất hiện đại để hòa nhập với không gian hội nhập và phát triển của nghệ thuật biểu diễn quốc tế.

Báo Nhân dân điện tử đưa tin: Tham gia chương trình là nhóm các nghệ sĩ diễn viên trẻ của nhà hát: Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Thị Kim Thoa, Nguyễn Thị Thu Hương, Nguyễn Lan Hương, Cao Thị Huyền. Đặc biệt là sự đóng góp xuất sắc của nghệ sĩ trống chèo Trần Đình Quang.

Trên nền tảng của các nhịp điệu trống chèo cổ, Trần Đình Quang đã thăng hoa và sáng tạo nên những âm điệu mới cho trống chèo, đưa tiếng trống chèo của mình trở thành một nhân vật đồng hành trực tiếp và dắt dẫn toàn bộ câu chuyện.

Nghệ sĩ Trần Thành Hòa thiết kế sáng tạo hiệu ứng hình ảnh cho chương trình, kết hợp với âm nhạc và hiệu ứng âm thanh của nhạc sĩ tài năng người Australia Darin Verhagen.

Tiết mục sẽ chính thức trình diễn trước gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên và đại biểu đến từ gần 100 quốc gia, vùng lãnh thổ và được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Quốc gia của các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

QUANG VĂN (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Gương mặt thơ: Đoàn Mạnh Phương

Gương mặt thơ: Đoàn Mạnh Phương

(GLO)- Đoàn Mạnh Phương là một cái tên rất quen trong làng thơ Việt. Anh nổi lên khi đạt liên tiếp 2 giải thưởng “Văn học tuổi xanh” những năm 1993-1994 của thế kỷ trước, rồi sau đó là các giải thưởng của Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam) và Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam...

Về làng Chăm H’roi ở Krông Pa

Về làng Chăm H’roi ở Krông Pa

(GLO)- Buôn Ma Giai ở xã Đất Bằng có lẽ là ngôi làng có đông người Chăm H’roi định cư nhất của huyện Krông Pa nói riêng và cả tỉnh Gia Lai nói chung. Về thăm buôn, hỏi chuyện người già, chúng ta sẽ biết thêm nhiều điều thú vị về một thời đã qua trong lịch sử.

Chuyện “nhóm họ” ở Phú Thiện

Chuyện “nhóm họ” ở Phú Thiện

(GLO)- Cưới xin là việc trọng đời người. Vì là lễ trọng nên gia chủ thường lo liệu chu toàn, không chỉ mong cho đôi trẻ hạnh phúc mà còn là dịp bày tỏ mối thịnh tình với họ hàng, láng giềng, bạn bè quyến thuộc gần xa.

Phạt vạ bằng… thổ cẩm

Phạt vạ bằng… thổ cẩm

(GLO)- Đời sống văn hóa của các dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên là vô cùng phong phú, trong đó có nhiều điều ta ngỡ như đã biết nhưng hóa ra vẫn chưa hiểu rõ. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi nghe đến tục phạt vạ bằng… trang phục thổ cẩm của bà con Bahnar xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang.

Đọc sách thời bao cấp

Đọc sách thời bao cấp

(GLO)- Những năm bao cấp, đời sống gia đình còn khó khăn, tiền bạc thì họa hoằn lắm một học trò nghèo như tôi mới có quyền sở hữu. Vậy nên, khi học bài xong, tôi theo lũ bạn đi nhặt phế liệu để bán lấy tiền. Hoặc khi vào vụ gặt, tôi giúp việc nhà, lâu lâu được mẹ giúi cho vài chục đồng, gọi là… tiền công. Tất tật số tiền ít ỏi có được ấy, tôi đem “đầu tư” vào sách.

Lựa chọn

Lựa chọn

Chiếc xe khách 16 chỗ dừng lại trước một con đường nhỏ chạy giữa những liếp cam xanh mướt mắt. Tôi xuống xe, vẫn còn ngờ ngợ liệu mình có đến đúng chỗ không, dù bác lơ xe có tuổi đã bảo đảm đây chính xác là địa chỉ tôi đưa, còn tôi không có lý do gì để không tin bác ta cả.
Bông tím lục bình

Bông tím lục bình

Nhắc đến sắc tím, người ta thường nghĩ về xứ Huế mộng mơ, tà áo dài tím thướt tha qua những cung đường, di sản trầm mặc với thời gian. Vẫn là sắc tím nhưng vẻ đẹp nơi miệt vườn sông nước miền Tây Nam bộ mộc mạc cánh hoa lục bình.
Những con heo xứ rừng

Những con heo xứ rừng

(GLO)- Vùng đồng bằng Ayun Pa ngày trước có một giống heo tầm nhỏ, lông đen tuyền, chất lượng thịt thơm ngon, thể trọng lớn hơn các giống heo sọc dưa vùng đất bazan. Những năm bao cấp, ngành Nông nghiệp đã có một đề tài khoa học sưu tầm, thống kê, chọn lọc, đánh giá và gây giống loài heo đen này.
Lời nói vần của người Ê Đê ở Đắk Lắk trở thành di sản phi vật thể quốc gia

Lời nói vần của người Ê Đê ở Đắk Lắk trở thành di sản phi vật thể quốc gia

Trong kho tàng văn hóa dân gian, lời nói vần của người Ê Đê ở huyện Cư M'gar ( Đắk Lắk ) là một thể loại văn học đầy chất trữ tình. Hiện nay, nét đặc trưng văn hóa này của người Ê Đê đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.