Tượng đài Bác Hồ ở Singapore

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Singapore, đặc biệt là du khách trong nước sang đây thường đến thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á (Asian Civilisations Museum) rợp bóng cây xanh.

Theo tài liệu lịch sử, trong quá trình hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh có 2 lần đến Singapore, gắn liền với những sự kiện quan trọng. Lần dừng chân thứ nhất hồi tháng 5-1930, sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập ở Hồng Kông; lần dừng chân thứ 2 vào tháng 1-1933, lúc Bác cố gắng trở về Liên Xô nhưng bất thành và bị buộc phải trở lại Hồng Kông.

Tượng đài Bác Hồ ở Singapore ảnh 1

Những năm qua, nhiều người Việt đã đến thăm, đặt hoa dưới công trình tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Singapore. Ảnh: Nguyễn Quang Tuệ

Để tưởng nhớ những nhân vật nổi tiếng có nhiều đóng góp cho đất nước mình và được người dân tôn kính, từ khá sớm, Singapore (thông qua Ủy ban Di sản quốc gia) đã thực hiện chương trình “Những người bạn đến bờ biển chúng ta” (Friends to Our Shores). Trên cơ sở đó, tháng 5-2008, nhân dịp kỷ niệm 118 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, nước bạn đã khánh thành bia tưởng niệm Người tại khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á. Đến tháng 9-2011, Ủy ban Di sản quốc gia Singapore, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và Bảo tàng Hồ Chí Minh đã thống nhất đặt thêm bức tượng đồng của Chủ tịch Hồ Chí Minh bên cạnh bia tưởng niệm.

Bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh được đúc bằng đồng, cao 0,55 m, ngang 0,36 m. Trên phiến đá hoa cương trang trọng cao 1,78 m, ngang 0,54 m và dày 0,21 m mỗi mặt, mặt trước văn bia gồm 62 dòng song ngữ Anh-Việt giới thiệu ngắn gọn nhưng khá đầy đủ về tiểu sử Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đoạn cuối, bia xác nhận ngày mất của Bác là 2-9-1969 và không quên khẳng định: Từ năm 1987, Hồ Chí Minh đã được UNESCO tôn vinh là Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Danh nhân văn hóa thế giới.

Tượng đài Bác Hồ ở Singapore ảnh 2

. Tác giả bài viết bên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh Nguyễn Thuật

Mặt sau tấm bia tưởng niệm khắc bài thơ “Nghe tiếng giã gạo” của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng chữ Hán kèm bản dịch tiếng Việt và Anh ngữ. Từng hơn 1 lần lặng đứng trước tượng chân dung của Người, lần ghé thăm này, tôi vẫn bồi hồi xúc động khi đọc lại những câu thơ giản dị nhưng mang sức nặng của chân lý: “Sống ở trên đời người cũng vậy/Gian nan rèn luyện mới thành công”.

Trong ánh nắng chan hòa của ngày đầu xuân trên đất khách, tôi gặp khá đông người Việt và bạn bè từ nhiều quốc gia ghé thăm khu vực này. Tại đây, ngoài tượng đài và bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, du khách còn có thể chiêm ngưỡng những công trình tương tự dành cho: Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nerhu; nhà văn Jose Rizal-Anh hùng dân tộc của Philippines; chính trị gia Trung Quốc Đặng Tiểu Bình…

Trò chuyện với tôi, vợ chồng chị Trương Hiếu-một gia đình từng nhiều năm làm việc tại Singapore-cho biết: Tượng và bia Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trong khuôn viên của bảo tàng nổi tiếng, ngay bên cạnh bờ vịnh đẹp lại gần các địa điểm du lịch hấp dẫn khác nên luôn thu hút sự quan tâm của khách tham quan.

15 năm đã trôi qua kể từ ngày công trình tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được dựng và bức tượng Bác được đặt bên cạnh tấm bia này sau đó, hàng ngàn du khách Việt Nam và bạn bè quốc tế đã đến tham quan, kính cẩn nghiêng mình trước hình ảnh có sức truyền cảm mãnh liệt của vị lãnh tụ cách mạng kiệt xuất của dân tộc Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Đọc sách thời bao cấp

Đọc sách thời bao cấp

(GLO)- Những năm bao cấp, đời sống gia đình còn khó khăn, tiền bạc thì họa hoằn lắm một học trò nghèo như tôi mới có quyền sở hữu. Vậy nên, khi học bài xong, tôi theo lũ bạn đi nhặt phế liệu để bán lấy tiền. Hoặc khi vào vụ gặt, tôi giúp việc nhà, lâu lâu được mẹ giúi cho vài chục đồng, gọi là… tiền công. Tất tật số tiền ít ỏi có được ấy, tôi đem “đầu tư” vào sách.

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Màu nắng

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Màu nắng

(GLO)- Chợt nhận ra, từ thơ đến tản văn, tác giả Nguyễn Tấn Hỷ luôn dành một tình cảm đặc biệt với nắng. Và những mùa nắng trong ông vẫn luôn đong đầy hoài niệm. "Màu nắng" là một bài thơ như thế.
Gương mặt thơ: Lê Khánh Mai

Gương mặt thơ: Lê Khánh Mai

(GLO)- Không hiểu sao tôi cứ hình dung thơ Lê Khánh Mai như một tiếng thở dài dù chị luôn xinh tươi và vui vẻ. Cái quá khứ với những ngày tháng ám ảnh chiến tranh và chia cắt khiến chị cũng như nhiều người cùng thế hệ phải rời xa quê hương theo ba mẹ ra miền Bắc rồi trở về quê khi đất nước thống nhất.
Gặp gỡ Tây Nguyên: Văn chương kết nối tình đất, tình người

Gặp gỡ Tây Nguyên: Văn chương kết nối tình đất, tình người

(GLO)- “Gặp gỡ Tây Nguyên” là chương trình do quán Chiêu Văn tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đak Lak) trong 2 ngày 4 và 5-3. Điểm nhấn của chương trình là trao giải cuộc thi viết tản văn về chủ đề Tây Nguyên. Tại đây, gần 40 tác giả đến từ các tỉnh, thành trong cả nước có dịp giao lưu, học hỏi, hiểu thêm về đất và người nơi cao nguyên đầy nắng gió này.
Lãnh đạo cơ quan báo chí cần có thời gian hoạt động trong lĩnh vực báo chí, xuất bản ít nhất hai năm

Lãnh đạo cơ quan báo chí cần có thời gian hoạt động trong lĩnh vực báo chí, xuất bản ít nhất hai năm

Ban Bí thư vừa ban hành Quy định số 101/QĐ-TW về trách nhiệm, quyền hạn và việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật lãnh đạo cơ quan báo chí. Quy định này có hiệu lực từ ngày ký (28/2/2023), thay thế Quyết định số 75/2007 ban hành ngày 21/8/2007 của Ban Bí thư.
Thơ Lê Đình Trọng: Quà tặng tháng ba

Thơ Lê Đình Trọng: Quà tặng tháng ba

(GLO)- Bài thơ "Quà tặng" của tác giả Lê Đình Trọng mang một tình yêu bình dị, chân chất của chàng trai trao tặng cho người thương. Món quà không rực rỡ bởi hoa cúc, hoa hồng mà gần gụi, thân thương với dòng sông quê hương, dáng mẹ tảo tần, những bài thơ ươm nắng...

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Cưỡi ngựa gỗ

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Cưỡi ngựa gỗ

(GLO)- Bài thơ "Cưỡi ngựa gỗ" được tác giả Nguyễn Ngọc Hưng sử dụng thể thơ tứ ngôn với luật bằng trắc nhịp nhàng, lên xuống đã tái hiện một miền ký ức tuổi thơ hồn nhiên, vui nhộn trên lưng ngựa gỗ, tiếng cười rộn vang.

Định vị, kích hoạt và phát triển

Định vị, kích hoạt và phát triển

Trong 80 năm qua, sự ra đời của bản “Đề cương về Văn hóa Việt Nam”, đã cho chúng ta thấy lần đầu tiên, có một bản đề cương mang tính chất cương lĩnh để có thể xác định được con đường phát triển của văn hóa Việt Nam với nền tảng lý luận rất hệ thống, các nguyên tắc hành động vào thời điểm đất nước phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức.
Gặp lại chị Hồng “Bình dị” ở Gia Lai

Gặp lại chị Hồng “Bình dị” ở Gia Lai

(GLO)- Tuần trước, tôi ra Sân bay Nội Bài để về Gia Lai. Tới giờ ra cửa, đứng dậy thì thấy ở ghế phía sau trong phòng chờ là chị Phạm Thị Hà-vợ chú Sanh, thủ trưởng cũ của tôi và nhà thơ Nguyễn Thị Hồng-tác giả 2 bài thơ “Bình dị” và “Lời tượng nhà mồ” nổi tiếng. Chị Hà bảo: “Chị nhắn tin cho em mà chưa thấy trả lời, là chị Hồng rất muốn vào Gia Lai thăm lại nơi mấy chục năm trước chị tới”.
Gương mặt thơ Nguyễn Thế Hùng

Gương mặt thơ Nguyễn Thế Hùng

(GLO)- Thượng tá Nguyễn Thế Hùng hiện là Thư ký Tòa soạn Báo An ninh thế giới. Anh viết cả văn và thơ. Thơ anh tựa như những sợi mây trắng vu vơ giữa ngằn ngặt trời xanh nhưng lại rất có chủ ý, tứ rất rõ. Những gì mà văn xuôi không chuyển tải được, anh trút vào thơ, thứ thơ tinh cất nhưng lại vô cùng dung dị, giữa thị thành mà cứ nao nao chốn quê: “Neo quê còn mỗi mẹ già/Bốn tao nôi mỏng chia ra ba miền”. Nhưng ba miền ấy là ba miền bi tráng, ba miền lịch sử.