Mưa nhiều làm người trồng bơ lo lắng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gần một tháng nay thời tiết nắng mưa thất thường đã làm cho người trồng bơ trên địa bàn các huyện Chư Sê, Chư Prông (Gia Lai)  như đánh cược với ông trời khi vườn bơ đang bước vào mùa thu hoạch chính vụ thì gặp mưa rải rác nhiều ngày liên tục làm cho bơ rụng và hư thối ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của quả bơ.

 Thời tiết nắng mưa thất thường làm nhiều vườn bơ rụng quả và hư thối. Ảnh: Huy Hoàng
Thời tiết nắng mưa thất thường làm nhiều vườn bơ rụng quả và hư thối. Ảnh: Huy Hoàng

Dù đang bắt đầu vào mùa thu hoạch bơ, nhưng do chịu ảnh hưởng thất thường từ tình hình thời tiết nên nhiều vườn không thể thu hoạch bơ để bán cho thương lái. Mưa nhiều kết hợp với gió mạnh đã làm cho bơ rụng, trái nứt nẻ nước vào làm hư thối, người dân lo lắng đứng ngồi không yên khi bao nhiêu chi phí đầu tư cho vườn cây đang chờ đến ngày thu hoạch phải đối diện với cảnh tiền mất tật mang. Còn một số nhà vườn trồng bơ trái vụ như: bơ booth, 034... cũng cùng chung cảnh ngộ và chỉ biết trông mong vào thời tiết khi cây bơ đang trong giai đoạn nuôi quả nếu gặp mưa, gió nhiều sẽ làm giảm năng suất và chất lượng quả bơ.

Chị Đào Thị Linh, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê cho biết: “Những năm trước đây thời tiết ổn định lắm nên cứ bước vào mùa thu hoạch bơ gia đình tôi ít khi phải đi nhặt quả bơ rụng, năm nay nhà tôi mới hái bán được một ít, ngày nào cũng mưa nên cây bơ rụng trái nhiều, màu sắc quả bơ xù xì nên thương lái họ chê và thu mua với giá rẻ. Hiện tại bơ truyền thống thương lái họ mua chỉ 3.000-8.000 đồng/kg, tùy theo bơ đẹp hay xấu, nếu trừ các khoản chi phí đầu tư tôi sợ mùa vụ này tiền bán bơ không đủ trả tiền công”.

Theo một số nhà vườn trồng bơ lâu năm cho biết, chưa có năm nào mà thời tiết thay đổi như năm nay, thời điểm cây bơ ra trái bói rải rác, thương lái họ mua với giá rất cao từ 25.000 đồng-30.000 đồng/kg nhưng ít gia đình nào có bơ để bán. Còn bây giờ hiện tại đang vào mùa thu hoạch rộ do gặp mưa, làm cây bơ rụng quả, trái nứt nẻ nên thương lái họ ép giá và chỉ thu mua từ 3.000-10.000 đồng/kg đối với loại bơ truyền thống. Còn đối với các loại bơ trồng trái mùa thì người dân chưa thu hoạch, nếu thời tiết cứ nắng, mưa mãi sẽ làm cho cho cây bơ dễ bị sâu bệnh tấn công làm hư hỏng quả và sẽ giảm năng suất.

Nhà tôi hiện nay đã bắt thu hoạch hơn 70 cây bơ, cách đây gần 2 tháng, tôi bán bơ bói được 20.000.000 đồng. Còn thời điểm hiện tại vì do chịu ảnh hưởng từ thời tiết đã làm cho màu sắc quả bơ không đẹp, bây giờ bơ truyền thống thương lái mua với giá rất thấp nên tôi không biết có bán hay không nữa, mà nếu bán thì không đủ trả tiền mua phân bón. Còn nếu chờ giá cao thì bơ già và rụng lại không biết làm gì cho hết-chị Linh cho biết thêm.

Còn anh Lê Bình (xã Ia Vê, Chư Prông) cho biết: Cách đây hơn một tháng, nhà tôi bán bơ truyền thống khoảng 20.000.000 đồng, thời gian gần đây mưa nhiều nên thương lái họ ít đi mua nên vườn bơ của nhà tôi rụng nhiều, quả bơ nứt nẻ, hơn nữa thời điểm này bơ truyền thống phải đẹp thương lái mới mua giá giao động 3.000-8.000 đồng/kg. Còn một số cây bơ trồng trái vụ như: bơ booth, 034... thì quả còn nhỏ nếu tình hình hình thời tiết thay đổi thất thường như thế này sẽ làm cho quả bơ rụng và giảm năng suất.

Huy Hoàng

Có thể bạn quan tâm

gia-lai-rua-bien-de

Rùa biển xuất hiện ở Nhơn Lý

(GLO)- Ngày 15-5, anh Nguyễn Hữu Đảo, thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) cho biết, theo thông tin từ một số ngư dân địa phương, từ ngày 6-5 đến ngày 9-5, 2 cá thể rùa biển đã xuất hiện quẩn quanh khu vực Eo Gió và Bãi Dứa.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Nông nghiệp sạch nâng tầm giá trị nông sản

Nông nghiệp sạch nâng tầm giá trị nông sản

(GLO)- Tận dụng lợi thế thổ nhưỡng, khí hậu, nông dân vùng sâu Tây Gia Lai đang chuyển sang sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Các mô hình từ dưa lưới, chanh dây đến cà phê giúp nâng cao giá trị nông sản, ổn định đầu ra và cải thiện thu nhập cho nông dân.

Gia Lai đẩy nhanh công tác hỗ trợ giải bản tàu cá

Gia Lai đẩy nhanh công tác hỗ trợ giải bản tàu cá

(GLO)- Những tuần qua, các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai đồng loạt tăng tốc triển khai chính sách hỗ trợ giải bản tàu cá cho ngư dân. Qua khảo sát, phần lớn các xã, phường đã thành lập hội đồng thẩm định tàu, tích cực hướng dẫn ngư dân hoàn thiện thủ tục theo quy định.

Gia Lai: Hơn 8,1 tỷ đồng gia cố mái đê thượng hạ lưu đập dâng Cây Mít

Đầu tư hơn 8,1 tỷ đồng gia cố mái đê thượng hạ lưu đập dâng Cây Mít

(GLO)- Sau khi bão số 13 năm 2025 tàn phá hệ thống đê điều tại xã Hội Sơn (tỉnh Gia Lai), chính quyền địa phương đã phê duyệt dự án khẩn cấp trị giá hơn 8,1 tỷ đồng để gia cố mái đê thượng hạ lưu đập dâng Cây Mít, bảo vệ hàng trăm hộ dân và diện tích đất sản xuất trước nguy cơ lũ tiếp diễn.

Cà phê Gia Lai chạm mốc 30 tấn/ha - thành quả của sự đầu tư bài bản.

Cà phê Gia Lai chạm mốc 30 tấn/ha - thành quả của sự đầu tư bài bản

(GLO)- Ở Gia Lai, nhiều vườn cà phê đạt trên 30 tấn quả tươi/ha, vượt ngưỡng năng suất từng được xem là “trần” trong canh tác. Kết quả này không đến từ may rủi mà là thành quả của sự đầu tư bài bản, ứng dụng khoa học kỹ thuật và thay đổi tư duy sản xuất, tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Giống lúa TBR16 tại xã Đak Đoa đạt năng suất 70 tạ/ha

Giống lúa TBR16 tại xã Đak Đoa đạt năng suất 70 tạ/ha

(GLO)- Sáng 24-4, tại xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), Trung tâm Dịch vụ sự nghiệp công xã Mang Yang phối hợp với Công ty TNHH Thai Binh Seed - Miền Trung Tây Nguyên (trực thuộc Tập đoàn ThaiBinh Seed) tổ chức hội thảo mô hình trình diễn sản xuất giống lúa nước chất lượng cao TBR16.

null